Độ cứng của nước là gì? 4 Phương pháp đo độ cứng của nước

09/07/2024 27

Việc tìm hiểu về các phương pháp đo độ cứng của nước là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy độ cứng của nước là gì? Làm sao để tính độ cứng của nguồn nước? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ các thông tin giải đáp thắc mắc cho bạn.

Độ cứng của nước là gì?

Độ cứng của nước là chỉ số đo mức độ của các khoáng chất như Mg và Ca có trong nước. Các mẫu nước có hàm lượng ion khác nhau thì độ cứng cũng sẽ khác nhau .

Việc sử dụng nguồn nước có độ cứng cao lâu dài sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe và cuộc sống của con người. Cụ thể là gây ra nhiều bất tiện trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày: tắm giặt, nấu ăn… Ngoài ra, chỉ số này cao vượt mức cho phép cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về thận và da…

Độ cứng của nước là gì

Độ cứng của nước là gì?

Theo báo cáo nghiên cứu từ Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS), chất lượng nguồn nước sẽ được phân loại theo các mức độ cứng của nước như sau:

  • Nước mềm có chỉ số đo từ 0 đến 60 mg/l.
  • Nước cứng vừa phải có chỉ số đo từ 61 đến 120 mg/l.
  • Nước cứng có chỉ số đo từ 121 đến 180 mg/l.
  • Nước rất cứng có chỉ số đo hơn 180 mg/l.

Công thức tính độ cứng của nước

Độ cứng của nước thường được đo bằng cách đo lượng Canxi và Magie có trong mẫu nước với đơn vị đo là ppm hoặc mg/L. Có 2 công thức được áp dụng để tính độ cứng của nước phổ biến đó là: tính độ cứng tổng hợp và tính độ cứng carbonat.

Công thức tính độ cứng của nước

Độ cứng của nước được tính bằng đơn vị ppm hoặc mg/l

Với công thức này độ cứng nước sẽ được tính như sau:

Độ cứng tổng (ppm)=(Lượng canxi (ppm)×2,5)+(Lượng magie (ppm)×4,1).

Công thức tính độ cứng carbonat cụ thể như sau:

Độ cứng carbonate (ppm)=(Lượng canxi (ppm)×2,5).

Trong đó: 2,5 và 4,1 là các hệ số chuyển đổi từ đơn vị Magie hoặc Canxi thành đơn vị độ cứng.

Xem thêm: Tìm hiểu nơi mua máy đo độ pH ở đâu chính hãng, giá tốt?

Một số phương pháp đo độ cứng của nước

Dưới đây là một số phương pháp xác định độ cứng của nguồn nước sử dụng hàng ngày, cụ thể như sau:

Cách đo độ cứng của nước bằng phương pháp tách ion

Phương pháp đo độ cứng của nước đầu tiên đó là phương pháp tách ion. Với phương pháp này, người dùng sẽ dựa vào kỹ thuật để tách ion sau đó đếm số lượng ion Canxi và Magie có trong nước. Các kết quả đo sẽ được tổng hợp dưới dạng các số liệu. Nhược điểm của phương pháp này chính là chi phí khá cao.

Kiểm tra độ cứng của nước bằng phương pháp tách ion

Kiểm tra độ cứng của nước bằng phương pháp tách ion

Cách kiểm tra độ cứng bằng phương pháp xà phòng hóa

Sử dụng phương pháp xà phòng hóa, người dùng sẽ kiểm tra được độ cứng của nước dựa trên sự phản ứng giữa các ion Canxi và Magie có trong nước với xà phòng. Sự kết hợp này sẽ tạo ra phản ứng kết tủa xà phòng, là chất có độ bám dính khó tan. Một lưu ý nhỏ khi sử dụng phương pháp này chính là xà phòng dùng để kiểm tra cần được chuẩn bị đầy đủ để quá trình đo diễn ra thuận lợi.

Cách kiểm tra độ cứng bằng phương pháp xà phòng hóa

Sử dụng phương pháp xà phòng hóa để đo độ cứng của nguồn nước

So với phương pháp tách ion thì phương pháp xà phòng hóa được ứng dụng phổ biến hơn. Bạn có thể thực hiện phương pháp này bằng cách sử dụng các bộ kiểm tra độ cứng nước có sẵn trên thị trường, hoặc cũng có thể dùng bộ thử nghiệm xà phòng hóa tự làm tại nhà.

Cách tính độ cứng của nước bằng phương pháp trắc quang so màu

Trắc quang so màu là phương pháp xác định độ cứng của nước đơn giản và được áp dụng khá phổ biến. Với phương pháp này, người dùng sẽ hòa tan dung dịch EDTA (Ethylenediaminetetraacetic Acid) với các ion đã được thêm chất chỉ thị màu có trong nước là Canxi và Magie. Sau đó, dựa vào sự thay đổi của màu nước để tính toán độ cứng của nước.

Cách tính độ cứng của nước bằng phương pháp trắc quang so màu

Sử dụng phương pháp quang so màu để xác định độ cứng của nguồn nước

Kiểm tra độ cứng của nước bằng máy đo độ cứng

Phương pháp đo độ cứng cuối cùng, cũng là phương pháp thông dụng nhất hiện nay đó chính là sử dụng máy đo độ cứng của nước. Ưu điểm của phương pháp này chính là sự tiện lợi và chính xác.

Trên thị trường hiện nay cung cấp rất nhiều loại máy đo hiện đại, dễ sử dụng. Trong đó bạn có thể tham khảo máy đo độ cứng tổng Hanna HI96735. Đây là mẫu máy có thiết kế tiện lợi, được trang bị nhiều tính năng ưu việt và được nhiều người tin dùng. Chi phí để mua chiếc máy này cũng không quá đắt, chỉ 5.950.000 đồng.

Kiểm tra độ cứng của nước bằng máy đo độ cứng

Máy đo độ cứng tổng Hanna HI96735 – Mẫu máy được ưa chuộng hiện nay

Sử dụng máy đo độ cứng của nước, việc đo lường và xác định chất lượng nguồn nước sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần mất vài giây thiết bị sẽ trả về kết quả bao gồm các chỉ số đo chính xác và cụ thể.

Trên đây là những thông tin cơ bản về độ cứng của nước và các phương pháp đo độ cứng của nước. Hy vọng rằng, những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích với bạn. Giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này và biết được những cách kiểm tra độ cứng của nguồn nước chính xác và hiệu quả nhất.

Nếu bạn đang quan tâm đến thiết bị đo độ cứng của nước và muốn tìm hiểu dòng máy phù hợp, thì hãy liên hệ qua website: Thbvietnam.com, Maydochuyendung.com. Hoặc liên hệ đến hotline: HN: 0904810817 – HCM: 0979244335 để được tư vấn sớm nhất.