Loài người có nguồn gốc từ đâu? Tìm hiểu sự tiến hóa của con người

14/02/2022 3928

Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi “Loài người có nguồn gốc từ đâu?” chưa. Đây cũng là câu hỏi được đặt ra của rất nhiều nhà khoa học và họ vẫn đang trong hành trình tìm kiếm câu trả lời chính xác nhất trong suốt những thập kỷ qua. 

Tìm hiểu loài người có nguồn gốc từ đâu?

Loài người có nguồn gốc từ đâu là một câu hỏi rất khó để trả lời. Theo quan điểm của mỗi trường phái thì nguồn gốc con người lại khác nhau. Khoa học cho rằng nguồn gốc của loài người là bắt nguồn từ loài vượn cổ, thế nhưng quan điểm trong Thần học, Tôn giáo lại khác. Trong phần này chúng ta chỉ nói đến nguồn gốc loài người dựa trên cơ sở khoa học.

Quá trình tiến hóa của loài người

Quá trình tiến hóa của loài người

Theo các nhà nghiên cứu khoa học và họ đã chứng minh được rằng sự tiến hóa của loài người từ vượn cổ. Cho đến ngày nay đa số các nhà khoa học đã thống nhất sự tiến hóa của con người từ vượn tiến hóa thành người qua ba loại hình, đó là:

  • Người khéo léo (Homo habillis)
  • Người đứng thẳng (Homo erectus)
  • Người tinh khôn, người hiện đại (Homo sapiens)

Khoảng 95.000 năm trước thì chưa có sự tiến hóa của con người, con người vẫn giống như mọi sinh vật khác. Tuy nhiên đến khoảng 70.000 năm trước thì Homo sapiens mới bắt đầu có cuộc cách mạng tiến hóa để trở nên khác biệt so với những loài sinh vật khác.

Xem thêm:

Những bằng chứng về nguồn gốc con người

Con người xuất hiện trên hành tinh này bắt đầu từ khi nào và ở đâu có lẽ là một dấu chấm hỏi rất lớn được đặt ra trong nhiều thập kỷ qua. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết về nguồn gốc loài người nằm ở khu vực châu Phi hạ Sahara cách đây khoảng 200.000 năm.

Thế nhưng gần đây có 2 bài báo đăng trên nhật báo Nature đưa ra những giả thuyết về sự xuất hiện của loài người xuất hiện sớm hơn 100.000 năm so với những dự đoán trước đây. Những hóa thạch được tìm thấy có thể được đại diện cho những người Homo sapiens xuất hiện sớm nhất ở trên thế giới. Và đây chính là bằng chứng cho thấy loài người đã từng sống ở nơi xa hơn là khu vực châu Phi hạ Sahara.

Những hộp sọ tìm thấy trong cát bụi

Vào năm 1961, một nhóm thợ mỏ đã đào trúng bức tường đá vôi ở vùng đồi núi của phía tây Marrakesh. Tại bề mặt cứng màu be thì có một đống đất có màu nâu vỏ quế tràn ra và lồi ra trong đó là một mảnh xương sọ người. Đào sâu hơn họ thu được hộp sọ gần như là hoàn chỉnh.

Khu mỏm đá nơi tìm thấy bằng chứng về sự xuất hiện của loài người

Khu mỏm đá nơi tìm thấy bằng chứng về sự xuất hiện của loài người

Sau khi nghe đến thông tin này nhiều nhà khoa học đã tìm đến đây và phát hiện ra nhiều di cốt hơn, có cả xương cánh tay và xương hàm. Họ cho rằng những hóa thạch này xuất hiện khoảng 40.000 năm trước nghĩa là trước khoảng vài nghìn năm người Neanderthal ở châu Âu xuất hiện.

Khoảng 40 năm sau, nhà khoa học Jean Jacques Hublin đã cùng các cộng sự của mình tiếp tục khai quật thêm tại vị trí những người thợ mỏ đã tìm thấy hóa thạch trước đây. Tại đây ông lại tìm thấy hài cốt của ít nhất là 5 người cùng với một bộ đánh lửa nhưng dường như nó đã bị đốt cháy do để gần lửa nấu ăn.

Bằng nghiệp vụ chuyên nghiệp thì ông cho rằng những bộ hài cốt này là của những người sống cách đây khoảng 300.000 – 350.000 năm. Tuy nhiên ông đã có những phát hiện khá bất ngờ khi nhìn vào hộp sọ.

Giống nhau đến kinh ngạc

Khi quan sát hốc mắt của hộp sọ được tìm thấy, Hublin nhận thấy rằng thay vì những nét thô kệch trên gương mặt của tổ tiên xưa là Homo habillis và Homo erectus thì gương mặt này có nét giống với người hiện đại hơn.

Người Homo erectus có đặc điểm là đường xương lông mày có phần lồi lên và nhô ra, gương mặt rộng và hộp sọ phẳng. Thế nhưng hộp sọ tìm thấy thì đường lông mày đã được tách đôi và thanh mảnh hơn, gương mặt nhỏ và hộp sọ tròn hơn.

Hình dạng hộp sọ này vừa có nét giống với tổ tiên xưa của chúng ta nhưng lại có nét giống với người hiện đại. Tuy nhiên phần giống với tổ tiên vẫn nhiều hơn. Sự phát hiện độc đáo này đã giúp Hublin đưa ra những quan điểm vô cùng sâu sắc. Và ông tin rằng những bằng chứng ở Maroc là đại diện cho nguồn gốc con người.

Hộp sọ tìm thấy có nét giống với người hiện đại

Hộp sọ tìm thấy có nét giống với người hiện đại

Hay nói cách khác thì tất cả nhưng hóa thạch được tìm thấy từ trước đến nay về người Homo sapiens, bao gồm cả khu vực trong và ngoài châu Phi có thể có liên hệ với vùng đất Maroc ngày nay. Kết luận này là phi logic với kết luận trước đây là sự tiến hóa của con người từ châu Phi hạ Sahara – “Vườn địa đàng”, sau đó mới di cư đến những nơi khác ở trên thế giới.

Thế nhưng Hublin và các cộng sự của mình thì lại chỉ ra rằng người Homo sapiens có thể đã sống ở mọi nơi trên khu vực châu Phi. Phó giáo sư khảo cổ học của đại học Southampton Sonia Zakrzewski cho rằng những phát hiện của Hublin sẽ khuyến khích và đã khai sáng những nhà khảo cổ khác phải thay đổi suy nghĩ về nguồn gốc của loài người.

Như vậy trên đây thongtinkythuat.com đã giải đáp đến bạn thắc mắc loài người có nguồn gốc từ đâu? Đây vẫn là một câu hỏi gây tranh cãi giữa các nhà khoa học. Chưa có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này thế nhưng bạn có thể tham khảo những nghiên cứu mới nhất và hợp lý nhất ở trên.