Điện thoại bị xung đột phần mềm: Nguyên nhân và cách khắc phục

04/01/2022 3744

Xung đột phần mềm là gì? Bạn đã từng gặp phải vấn đề này bao giờ hay chưa? Nguyên nhân vì sao điện thoại lại bị xung đột phần mềm? Có cách nào để khắc phục vấn đề này triệt để hay không? Hãy cùng thongtinkythuat.com giải đáp các thắc mắc và tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết điện thoại bị xung đột phần mềm

Xung đột phần mềm là gì? Đây là hiện tượng có hai hay nhiều chương trình phần mềm không thể chạy cùng một lúc trên thiết bị gây ra trường hợp đối kháng, xung đột với nhau. Lỗi xung đột phần mềm thường diễn ra do phần mềm hoặc phần cứng có virus xâm hại hay vấn đề lập trình, những ứng dụng sẽ cạnh tranh nhau để giành lấy các tài nguyên có trong điện thoại như bộ nhớ, thiết bị ngoại vi.

Dấu hiệu nhận biết điện thoại bị xung đột phần mềm

Dấu hiệu nhận biết điện thoại bị xung đột phần mềm

Vậy có những dấu hiệu nào để nhận biết điện thoại bị xung đột phần mềm? Đặc biệt là xung đột phần mềm trên Android thường xuyên xảy ra trên các thiết bị thông minh như Samsung, Oppo, Xiaomi, Redmi,…

Dấu hiệu đơn giản nhất để nhận biết được điện thoại của bạn đang bị xung đột phần mềm đó là trong quá trình sử dụng, máy cứ tự động thoát ra đột ngột mà không báo trước quá nhiều lần khiến bạn cảm thấy phiền phức.

Bên cạnh đó, không chỉ tự động thoát ứng dụng, điện thoại còn thường xuyên tắt mở nguồn liên tục mặc dù máy không gặp vấn đề về pin như chai pin hay hết pin. Vì lượng xung đột phần mềm có trong máy tăng bắt buộc bộ vi xử lý phải tắt nguồn để ổn định lại nên mới xảy ra vấn đề tắt mở nguồn này.

Điện thoại còn thường xuyên tắt mở nguồn liên tục

Điện thoại còn thường xuyên tắt mở nguồn liên tục

Không những thế, nếu điện thoại của bạn thường xuyên bị giật lag, lỗi bàn phím và màn hình chính bị đơ không thể sử dụng cảm ứng thì chắc chắn là dấu hiệu rất rõ ràng cho thấy điện thoại bị xung đột phần mềm ngày càng nghiêm trọng.

Có rất nhiều cách để phát hiện xung đột phần mềm Android nhưng những dấu hiệu trên là dễ dàng có thể quan sát bằng mắt thường nhất. Còn nếu bạn muốn xem xung đột phần mềm trên Android của máy điện thoại mà mình đang sử dụng như thế nào thì hãy ra địa chỉ sửa chữa để biết thêm các thông tin một cách đầy đủ và chi tiết.

Xem thêm:

Nguyên nhân và cách khắc phục xung đột phần mềm trên Android

Không chỉ nắm rõ được các dấu hiệu gây xung đột phần mềm điện thoại mà còn phải hiểu được nguyên nhân tại sao dẫn đến trường hợp này và cách khắc phục vấn đề đó ra sao để có thể kịp thời xử lý. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục xung đột phần mềm trên Android như thế nào? Hãy cùng thongtinkythuat.com tìm hiểu và tham khảo ngay dưới đây.

Nguyên nhân làm điện thoại bị xung đột phần mềm

Đầu tiên, hãy kiểm tra lại bộ nhớ điện thoại của bạn. Nguyễn nhân đầu tiên gây xung đột phần mềm trên Android chính là sự quá tải của các phần mềm ứng dụng có trong điện thoại và khiến điện thoại của bạn không thể tải nổi. Chính vì điều này mới xuất hiện tình trạng tắt mở nguồn liên tục.

Có lẽ bạn đã truy cập đường dẫn để tải các ứng dụng có cấu tạo đuôi là file .apk, đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra lỗi rất lớn cho hệ điều hành máy điện thoại Android vì các phần mềm này chắc chắn không phải lúc nào cũng đáng tin cậy.

Đôi khi các phần mềm được cài đặt với file. apk thường sẽ có tên trùng nhau, điều này sẽ dễ dàng xuất hiện các xung đột gây ra lỗi phần mềm rất lớn gây ảnh hưởng trầm trọng đến thiết bị thông minh mà bạn đang sử dụng.

Bên cạnh đó, một hay nhiều ứng dụng đang chạy chương trình đồng thời với nhau sẽ gây ra sự xung đột, tranh chấp tài nguyên có trong máy nên đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra vấn đề điện thoại bị xung đột phần mềm.

Phần mềm có chứa virus gây lỗi xung đột

Phần mềm có chứa virus gây lỗi xung đột

Hãy thử nhớ lại xem gần đây bạn có tải phần mềm độc hại trên website hay bấm nhầm vào đường link có virus hay không. Việc này là nguyên nhân có tác động lớn nhất đến thiết bị thông minh của bạn vì nó không chỉ gây xung đột phần mềm mà còn làm giảm tuổi thọ cũng như chất lượng ban đầu của máy.
Việc va đập quá nhiều bởi các tác động ngoại lực hoặc khiến cho điện thoại dính nước nhưng không làm khô nhanh chóng thì cũng có thể gây lỗi phần mềm nhanh chóng. Thêm vào đó, đôi khi, các ứng dụng và hệ điều hành của máy quá cũ cũng sẽ xung đột với nhau.

Cách khắc phục xung đột phần mềm trên Android

Vậy là thế nào để khắc phục triệt để vấn đề xung đột phần mềm trên Android? Đây chắc chắn là câu hỏi mà bất kì ai cũng đặt ra khi đã hiểu rõ những nguyên nhân và dấu hiệu điện thoại bị xung đột phần mềm. Sau đây là các cách khắc phục nhanh chóng mà đem đến hiệu quả cao cho mọi đối tượng người dùng.

Tắt nguồn khởi động lại

Có lẽ việc tắt nguồn khởi động lại cũng có thể giúp bạn xử lý vấn đề xung đột phần mềm trên Android. Bạn chỉ cần giữ nút nguồn để máy điện thoại tắt và bật lên lại, việc này sẽ giúp bạn loại trừ được mọi xung đột đang diễn ra giữa các ứng dụng.

Hãy thử tắt nguồn máy rồi bật lên lại

Hãy thử tắt nguồn máy rồi bật lên lại

Giải phóng RAM cho máy

Giải phóng thiết bị ngoại vi hay còn gọi theo cách thông thường là giải phóng RAM. Đây là cách nhanh nhất để ngăn chặn vấn đề xung đột phần mềm Android. Không chỉ vậy, việc giải phóng tài nguyên cũng giúp cho máy của bạn vận hành tốt hơn trước.

Sử dụng các phần mềm diệt Virus

Sử dụng phần mềm diệt virus Kaspersky Mobile Antivirus, AVG Antivirus Security, Avast Antivirus hoặc Cloner để ngăn chặn việc virus xâm nhập vào quá trình vận hành của máy khiến các ứng dụng có trong điện thoại xung đột với nhau.

Đặt lại máy

Đặt lại máy hay Hard Reset để điện thoại của bạn trở lại với mặc định ban đầu, việc này sẽ diễn ra và xóa hết toàn bộ những dữ liệu có trong di động bao gồm cả những phần mềm đang xung đột với nhau gây lỗi thiết bị thường xuyên.

Gỡ đi phần mềm không cần thiết

Gỡ đi phần mềm không cần thiết

Nếu bạn không muốn mất hết dữ liệu, hãy thực hiện reset lại những phần mềm mà bạn cảm thấy cần thiết và chứa virus độc hại. Thao tác này xóa tất cả các yếu tố có liên quan đến phần mềm gây xung đột phần mềm có trên Android.

Gỡ vài cài đặt lại ứng dụng

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể gỡ ứng dụng và cài lại phiên bản mới nhất, có lẽ việc phần mềm không được cập nhật đã gây ra sự xung đột với hệ điều hành. Nếu ứng dụng đó tải từ file hoặc apk trên website không tin cậy thì tốt nhất là bạn không nên tải về nữa.

Cập nhật hệ điều hành

Người dùng cũng có thể cập nhật phiên bản hệ điều hành mới nhất cho mình để giảm thiểu vấn đề xung đột phần mềm trên Android. Nếu điện thoại của bạn đã quá cũ để chấp nhận một hệ điều hành mới thì bạn nên gỡ đi các ứng dụng không cần thiết.

Tìm đến nhân viên kỹ thuật

Tìm đến nhân viên kỹ thuật

Cho phép cài đặt ứng dụng không nguồn gốc

Để điện thoại không còn bị xung đột phần mềm, người dùng có thể cho phép cài đặt ứng dụng không nguồn gốc để tránh được việc diễn ra sự tranh chấp giữa các ứng dụng với nau. Sau đây là các bước cài đặt kích hoạt tính năng cho phép cài đặt ứng dụng không nguồn gốc:

  • Bước 1: Đi đến Cài đặt 
  • Bước 2: Tìm vào chọn đề mục Ứng dụng
  • Bước 3: Nhấn chọn Xem thêm với biểu tượng ba chấm
  • Bước 4: Chọn Truy cập đặc biệt 
  • Bước 5: Chọn Cài đặt không xác định để hoàn tất thao tác

Tìm đến nhân viên sửa chữa

Nếu bạn vẫn không thể khắc phục được tình trạng điện thoại bị xung đột phần mềm thì hãy nhanh chóng tìm đến chuyên viên kỹ thuật của các cơ sở sửa chữa điện thoại để được xử lý nhanh chóng và đem đến hiệu quả cao nhất.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến xung đột phần mềm trên điện thoại để bạn có thể nắm rõ các dấu hiệu nhận biết cũng như nguyên nhân gây ra xung đột phần mềm trên Android. Hãy nhanh chóng xử lý kịp thời vấn đề này nếu bạn không muốn phải đối diện với những rủi ro như phát sinh chi phí mua mới, cháy, nổ ảnh hưởng đến tính mạng của mình.