Tầm quan trọng của độ vuông góc, cách kiểm tra độ vuông góc bằng đồng hồ so

23/11/2022 533

Đo độ vuông góc chính là một trong những kĩ năng cơ bản và tất yếu của một kĩ sư cơ khí. Tuy nhiên trên thực tế nhiều bạn vẫn còn đang gặp vấn đề với kĩ năng này. Còn chần chừ gì nữa mà không cùng Thông tin kỹ thuật khám phá ngay cách kiểm tra độ vuông góc bằng đồng hồ so cực kì đơn giản mà bạn có thể tiến hành thực hiện ngay tại nhà qua bài viết sau.

Định nghĩa, tầm quan trọng của đo độ vuông góc

Đo độ vuông góc là một trong những kĩ năng vô cùng quan trọng vì nó được ứng dụng ở rất nhiều các lĩnh vực như cơ khí, thiết kế, xây dựng,… Đây là các ngành đặc thù yêu cầu độ chính xác tuyệt đối, đòi hỏi cao, mang tính quyết định chất lượng của công trình vì vậy cần sử dụng những dụng cụ chuyên biệt khi tiến hành công việc quan trọng này.

Đo độ vuông góc trong đời sống

Đo độ vuông góc trong đời sống

Để đánh giá mức độ chính xác thì người ta sẽ tiến hành kiểm tra mức độ chính xác đạt được trong quá trình gia công so với yêu cầu thiết kế. Trong thực tế thì độ chính xác gia công được biểu thị bằng các sai số về kích thước, sai lệch về hình dáng hình học, sai lệch về vị trí tương đối giữa các yếu tố hình học, độ nhám của bề mặt,… của các chi tiết. Các sai sô trên được kiểm tra bằng cách đo đạc chi tiết hay còn gọi là dung sai sai số.

Có 2 cách để đo độ vuông góc: Đo độ vuông góc bằng thước kiểm tra độ vuông góc và kiểm tra độ vuông góc bằng đồng hồ so điện tử hoặc đồng hồ so cơ khí.

Các quy tắc quan trọng khi đo độ vuông góc

Để kết quả thu được có độ chính xác cao nhất, trước khi đo người đo cần phải đảm bảo thước đo được đặt vuông góc với các mặt phẳng cần kiểm tra. Giữa mặt phẳng của dụng cụ đo và mặt phẳng cần kiểm tra không được có khe hở.

Nếu cần đo góc vuông ở nhiều nơi, ta phải nhấc thiết bị kiểm tra lên và để xuống chỗ mới, không được di chuyển chà sát trên bề mặt vì nó sẽ gây ra tình trạng ăn mòn, làm giảm mất chất lượng của dụng cụ và ảnh hưởng tới độ chính xác khi đo đạc.

Đo độ vuông góc bằng đồng hồ so

Đồng hồ so là dụng cụ có độ nhạy vô cùng cao nên kết quả thu được hầu như không có độ sai lệch. Bằng cách này, bạn vừa có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà đạt được hiệu quả cao.

Đo độ vuông góc bằng đồng hồ so

Đo độ vuông góc bằng đồng hồ so

Thiết bị này vô cùng tiện lợi và đa năng giúp người dùng có thể đo độ thẳng, độ đảo hướng kính của mặt trong, độ không song song của rãnh,… ở các ngành công nghiệp, cơ khí, xây dựng.

Đo độ vuông góc bằng đồng hồ so có thể tiến hành theo 2 phương thức khác nhau. Phương thức đo tuyệt đối và phương thức đo so sánh. Tuy nhiên, xét về mặt cơ bản thì các cả 2 phương thức đều bao gồm có các bước tiến hành như sau:

  • Điều chỉnh thang đo đồng hồ về 0
  • Căn chỉnh lại vị trí tiếp xúc của đồng hồ với các vật cần đo sao cho thích hợp. Thanh đo nên được đặt vuông góc với bề mặt đo
  • Tiến hành đo và thu kết quả
  • Cách đọc giá trị trên đồng hồ bao gồm số nguyên mm được đọc theo kim chỉ số trong vòng nhỏ và phần trăm mm đọc theo kim chỉ trên vòng lớn. Còn với loại đồng hồ so điện tử thì giá trị đo được hiện thị ở dạng số trực tiếp nên việc đọc vô cùng dễ dàng.

Đo độ vuông góc bằng thước đo góc

Bên cạnh việc sử dụng đồng hồ so thì ta còn có cách đo độ vuông góc khác. Đó chính là sử dụng thước đo góc để đo độ vuông. Thước là một dụng cụ không thể thiếu trong việc đo lường. Tuy nhiên mối loại thước đều có cách sử dụng và mục đích khác nhau. Bạn nên sử dụng loại thước được thiết kế có cả độ vuông góc bên trong lẫn bên ngoài. Thước đo góc thường được làm bằng vật liệu đồng nhất nên bạn có thể yên tâm sản phẩm có độ chính xác cực kì cao. Vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã và kiểu dáng thước khác nhau. Nên điều quan trọng là bạn phải chọn đúng thước có kiểu dáng phù hợp với bề mặt cần đo.

Đo độ vuông góc bằng thước đo góc

Đo độ vuông góc bằng thước đo góc

Cách sử dụng thước kiểm tra độ vuông góc rất đơn giản, bạn chỉ cần áp thước ngay sát vào bề mặt cần đo và kiểm tra kết quả.Chính vì sự đơn giản và nhanh chóng nên việc sử dụng thước kiểm tra độ vuông góc đã trở thành cách đo độ vuông góc được nhiều người lựa chọn áp dụng.

Nếu bạn yêu thích những sản phẩm trên và có nhu cầu tìm mua các thiết bị uy tín-chất lượng hãy đến với THB Việt Nam. THB Việt Nam là một trong những đơn vị chuyên phân phối chính hãng các dòng thước đo cơ khí trên cả nước. Bạn có thể tham khảo thêm những dụng cụ, phụ kiện liên quan của chúng tôi. THB Việt Nam luôn cung cấp những thiết bị chính hãng, giá cả tốt trên thị trường. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để nhận ngay những tư vấn miễn phí và báo giá nhanh nhất về sản phẩm yêu thích của bạn. Website: Maydochuyendung.com. Hotline Hà Nội: 0902148147- 0904810817 hoặc Sài Gòn: 0979244335- 0986568014. Địa chỉ: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội hoặc số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.