Cách đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm an toàn, đúng kỹ thuật

21/04/2022 1691

Đo dòng điện 3 pha là một trong những ứng dụng không thể bỏ qua khi sử dụng ampe kìm. Để nắm được cách đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm an toàn và hiệu quả nhất, các bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Điện 3 pha là gì? Khác gì so với điện 1 pha

Tìm hiểu về điện 3 pha

Điện 3 pha là nguồn điện áp được sử dụng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị điện có công suất lớn, các trạm áp hạ thế,… Tùy thuộc vào lịch sử, cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế, công nghệ,…. mà giá trị điện áp 3 pha ở mỗi quốc gia là khác nhau.Tại Việt Nam, giá trị điện áp này là 380V.

Điện 3 pha gồm 4 dây

Điện 3 pha gồm 4 dây

Hệ thống điện 3 pha là thường bao gồm 4 dây trong đó có 3 dây nóng và 1 dây trung tính hay còn gọi là dây lạnh. Dây trung tính của điện áp 3 pha cũng giống như 1 pha, chúng sẽ được nối đất và duy trì điện áp 0V so với mặt đất.

Sự khác nhau giữa dòng 3 pha và điện 1 pha

Trên thực tế, điện 3 pha chính là 3 nguồn điện 1 pha chạy song song trên cùng 1 dây trung tính. Mặc dù pha lệch nhau nhưng nó lại có chung một mức điện áp (sẽ có sự chênh lệch từng phá bởi nơi điện áp cao, nơi điện áp thấp).

Bạn có thể hiểu đơn giản là khi điện được truyền tải từ nhà máy đến người dùng thì dòng điện sẽ được chia thành các nhánh khác nhau với tải khác nhau, từ đó dẫn đến hiện tượng sụt áp ở từng pha.

Dòng điện 3 pha được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày

Dòng điện 3 pha được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày

Nhiều người thường nghĩ điện 1 pha là nguồn điện được sử dụng trong gia đình, dân dụng còn điện 3 pha được dùng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhưng thực ra khi tiến hàng xây dựng hệ thống điện, các công ty điện lực sẽ tách điện 3 pha thành các nguồn điện 1 pha và đến với từng hộ gia đình. Vậy nên điện mà chúng ta đang sử dụng là 1 pha của dòng 3 pha.

Hướng dẫn cách đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm chính xác

Để kiểm tra điện 3 pha còn hoạt động tốt không, có bị rò rỉ hay không, người ta thường sử dụng các thiết bị đo điện như ampe kìm hay đồng hồ vạn năng.

Trong đó, ampe kìm là công cụ được sử dụng phổ biến nhất bởi nó có thể hỗ trợ được dải đo dòng điện lên đến 2000A. Dưới đây là cách sử dụng ampe kìm để đo dòng điện 3 pha đơn giản, chính xác nhất mà bạn có thể tham khảo:

Sử dụng ampe kìm đo điện 3 pha đơn giản

Sử dụng ampe kìm đo điện 3 pha đơn giản

Bước 1: Khởi động đồng hồ ampe kìm, trên thân đồng hồ, điều chỉnh núm vặn đến thang và dải đo của dòng điện, được ký hiệu là A.

Bước 2: Mở hàm kẹp, đảm bảo hướng chiều mũi tên ra phía tải sau đó kẹp trực tiếp vào dây pha cần đo. Vì đây là kiểm tra dòng điện 3 pha, nên bạn không cần phải sử dụng que đo mà tiến hành kẹp trực tiếp vào các pha là được.

Khi tiến hành đo, người dùng cần đảm bảo tuyệt đối không tiếp xúc với mạch điện. Đồng thời, đảm bảo hàm kẹp được đóng kín khi đo lường để đảm bảo cung cấp phép đo chính xác.

Bước 3: Theo dõi và đọc kết quả trên màn hình hiển thị

Lưu ý:

Khi sử dụng ampe kìm để đo điện 3 pha bạn cần chú ý thông số kỹ thuật của thiết bị để đảm bảo rằng nó có phù hợp để sử dụng hay không. Nếu dòng điện quá lớn, vượt quá định mức cần đo cho phép của ampe kìm thì sẽ gây nguy hiểm đến cả thiết bị và con người.

Tham khảo một số Ampe kìm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

Ampe kìm Kyoritsu 2200R Giá bán:1.530.00 đ

Ampe kìm Hioki 3280-10F Giá bán:1.100.000 đ

Ampe kìm kyoritsu 2002pa Giá bán:2.530.000 đ

Ampe kìm Kyoritsu 2056R Giá bán:3.370.000 đ

Ampe kìm ac/dc Kyoritsu 2003A Giá bán:4.370.000 đ

Hy vọng với các bước hướng dẫn cách đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm trên đây, các bạn đã biết cách sử dụng hiệu quả và đúng cách.