Cảm biến tốc độ bánh xe là gì? Cách kiểm tra khi xe báo lỗi ABS

25/05/2023 347

Trong rất nhiều dòng xe hơi, xe máy sử dụng hệ thống phanh abs để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp xe báo lỗi abs. Vậy cảm biến abs là gì? Cách kiểm tra cảm biến abs như thế nào? Bạn hãy cùng Thongtinkythuat.com tìm hiểu những thông tin về cảm biến tốc độ bánh xe ngay dưới đây nhé!

Cảm biến abs là gì?

Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân sẽ báo lỗi cảm biến abs cũng như cách kiểm tra, bạn cũng cần hiểu về cảm biến abs là gì? Câu trả lời như sau:

Cảm biến ABS còn có tên gọi khác là cảm biến tốc độ bánh xe ABS ( tên tiếng anh là Anti – Lock Brake System) được lắp trong hệ thống phanh của các phương tiện sử dụng động cơ . Đây là hệ thống phanh điều khiển điện tử chống bó cứng trên xe ô tô, xe máy.

Cảm biến ABS điều chỉnh tốc độ bánh xe

Cảm biến ABS điều chỉnh tốc độ bánh xe

Cảm biến tốc độ bánh xe có chức năng ngăn chặn sự cố hãm cứng bánh xe khi phanh đột ngột. Với hệ thống này, bạn sẽ được đảm bảo an toàn hơn trong khi đi xe mà cần phanh khẩn cấp để xe không bị trượt.

Khi phanh khẩn cấp, ABS sẽ giúp tăng độ bám đường của bánh xe để tránh bị trượt. Lực truyền đến bánh xe cũng được tăng cao để xe tiếp tục di chuyển, tránh gây đổ xe.

Cấu tạo cảm biến ABS

Tiếp theo khi tìm hiểu cảm biến ABS là gì? Bạn cũng cần biết đến cấu tạo cảm biến tốc độ bánh xe để hiểu thêm về các bộ phận. Từ đó, bạn có thể tiến hành kiểm tra cảm biến khi gặp sự cố.

Cấu tạo cảm biến tốc độ bánh xe ôtô gồm các bộ phận chính dưới đây:

Cảm biến tốc độ (roto)

Cảm biến sẽ bao gồm nam châm vĩnh cửu, cuộn dây, lõi từ và được lớp ở các bánh trước sau của xe. Cảm biến tốc độ có khả năng nhận biết tốc độ bánh xe giúp phát hiện hiện tượng bó cứng để truyền tín hiệu đến bộ xử lý và trung tung điều khiển điện tử (ECU).

Cảm biến giảm tốc

Cảm biến giảm tốc được lắp đặt với vai trò giúp hệ thống ABS đo được sự giảm tốc trên bánh xe. Sau đó, cảm biến điều chỉnh áp suất dầu giúp phanh hợp lý.

Loại cảm biến này có 2 loại : cảm biến đặt dọc, cảm biến đặt ngang với cấu tạo 2 cặp đèn (đèn led – đèn transistor), đĩa xẻ rãnh, mạch biến đổi tín hiệu.

Cấu tạo cảm biến ABS của xe

Cấu tạo cảm biến ABS của xe

Bộ chấp hành phanh ABS

Đây là bộ chấp hành thủy lực ABS bao gồm các bộ phận: vạn điện tử, bình tích áp, động cơ điện và bơm dầu. Bộ chấp hành có nhiệm vụ cung cấp mức áp suất dầu tối ưu nhất đến xác xy lanh phanh bánh xe. Từ đó, cảm biến ABS chống được tình trạng bó cứng phanh theo lệnh từ bộ điều khiển ABS.

Bộ điều khiển ABS

Đây là trung tâm điều khiển hệ thống phanh là nơi tiếp nhận, xử lý thông tin tốc độ được truyền về từ ECU. Sau đó, bộ điều khiển ABS sẽ ra lệnh cho bộ chấp hành phanh thủy lực cung cấp mức áp suất dầu phù hợp có tác dụng chống sự cố phanh bị bó cứng.

Xe báo lỗi ABS

Trong quá trình vận hành xe máy, xe hơi đều không tránh khỏi hệ thống cảm biến ABS bị lỗi. Khi cảm biến hỏng, xe sẽ báo lỗi ABS để bạn biết được tình trạng của hệ thống cảm biến này.

Dưới đây là một dấu hiệu cho thấy lỗi ABS trên ô tô hoặc xe máy.

  • Khi đèn ABS bật sáng tức là báo lỗi ABS trên ô tô.
  • Xe bị trượt khi bóp phanh mạnh và đột ngột.
  • Đèn Check Engine bật sáng.
  • Đồng hồ đo tốc độ ngừng hoạt động.

Vậy khi lỗi ABS có nguy hiểm không? Câu trả lời chính là có nguy hiểm khi tham gia giao thông. Do vậy, bạn sẽ cần tiến hành kiểm tra cảm biến ABS trên xe để nắm được lỗi do đâu và có phương án khắc phục tốt nhất.

Cách kiểm tra cảm biến ABS

Bạn có thể tiến hành kiểm tra cảm biến ABS theo nhiều phương pháp khác nhau để nắm bắt được lỗi hệ thống. Thongtinkythuat.com cũng sẽ mang đến cho bạn một số hướng dẫn cách kiểm tra cảm biến ABS ngay dưới đây.

Kiểm tra cảm biến tốc độ bánh xe ABS

Cảm biến ABS có thể bị hỏng sau khi sử dụng lâu ngày. Cách kiểm tra cảm biến ABS rất đơn giản bằng cách sử dụng đồng hồ vạn năng để đo điện áp của linh kiện này.

Bạn có thể sử dụng những loại đồng hồ đo điện có thể đo được mức điện áp cực nhỏ đảm bảo độ chính xác cao. Một số sản phẩm đồng hồ vạn năng được nhiều thợ sửa chữa xe sử dụng như: Kyoritsu 1109SKyoritsu 1009Hioki DT4256Hioki 3030-10

Kiểm tra cảm biến ABS đơn giản

Kiểm tra cảm biến ABS đơn giản

Các bước kiểm tra như sau:

Bước 1: Bạn chọn thang đo điện áp AC trên đồng hồ đo. Chú ý đảm bảo bạn cần đảm bảo cảm biến và động cơ không bị bẩn.

Bước 2: Bạn nối hay que đo vào đồng hồ và hai đầu đo đến hai chân pin của cảm biến.

Bước 3: Bạn tiến hành bật thang đo và cho bánh xe quay.

Bước 4: Đọc kết quả đo được. Nếu đồng hồ báo kết quả đo điện áp theo tốc độ quay của bánh xe là quay càng nhanh thì điện áp càng cao và ngược lại. Khi bánh xe quay nhưng không có điện áp thì cảm biến đã bị hỏng.

Ngoài việc đo cảm biến, hệ thống phanh ABS bị hỏng cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi đó, bạn có thể thực hiện kiểm tra một số bộ phận như:

  • Kiểm tra cầu chì và thay mới khi phát hiện bị hỏng.
  • Kiểm tra ổ bi từ trường, roto để làm sạch bụi bẩn hoặc thay mới nếu bị vỡ ổ bi, động cơ.
  • Kiểm tra đường dây dẫn từ bộ chấp hành đến thiết bị đảm bảo không bị đứt, hở.
  • Kiểm tra bộ chấp hành ABS đảm bảo mạch không bị đứt, hỏng hóc.

Cảm biến ABS cùng hệ thống phanh điện tử luôn đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo của xe để vận hành an toàn. Từ những thông tin trên, hy vọng bạn có thể sử dụng xe cũng như hệ thống cảm biến tốc độ bánh xe hiệu quả, tránh hỏng hóc.