Máy chà nhám sơn ô tô và những điều cần biết

10/03/2022 984

Máy chà nhám sơn ô tô là thiết bị phổ biến hiện nay, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả bạn cần có những hiểu biết nhất định về nó. Bài viết này sẽ gửi tới bạn những kiến thức quan trọng về máy chà nhám sơn ô tô, cùng theo dõi ngay nhé. 

Các loại máy chà nhám sơn ô tô

Cũng như các loại máy chà nhám khác, máy chà nhám sơn ô tô có các loại sau:

 • Máy mài tác động đơn: Guốc mài quay xung quanh một điểm cố định. Chúng có lực mài lớn và được sử dụng để bóc lớp sơn.
 • Máy mài tác động quỹ đạo: Guốc mài sẽ rung động để tạo ra các vòng tròn nhỏ. Lực mài nhỏ và được sử dụng chủ yếu để gọt matit.
Các loại máy chà nhám sơn ô tô

Các loại máy chà nhám sơn ô tô

 • Máy mài tác động kép: Guốc mài rung động vẽ lên các vòng tròn nhỏ, quay quanh tâm của nó. Lực mài của máy ở mức trung bình. Với loại guốc cứng được sử dụng để gọt matit, làm phẳng bề mặt và guốc mềm dùng làm nhám bề mặt. Lực mài trung bình.
 • Dụng cụ mài cầm tay: Sẽ có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, chọn lựa thế nào sẽ tùy thuộc vào sở thích của người làm.

Có thể bạn quan tâm:

Cách chọn giấy nhám sử dụng trong sơn xe ô tô

Giấy nhám là vật liệu quan trọng đi kèm máy chà nhám. Đặc biệt, giấy nhám sử dụng trong lĩnh vực sơn ô tô còn được coi trọng hơn bởi chúng sẽ giúp cho bề mặt láng bóng và hoàn hảo hơn. Khi chọn giấy nhám dùng trong sơn xe ô tô bạn cần chú ý:

Các loại cỡ nhám:

 • Cỡ hạt mài sơ và matit: P80, P120, P180, P240, P320.
 • Cỡ hạt mài sơn lót: P240, P320, P400, P500, P600.
 • Cỡ hạt mài đánh bóng: P1000, P1500, P2000, P3000.

Chọn cỡ hạt mài phù hợp sẽ giúp quá trình thực hiện công việc nhanh chóng và hiệu quả. Hãy dùng giấy chà nhám thô có độ nhám P80 nếu bạn muốn làm sạch tất cả sơn và lớp lót. Nếu dùng loại có độ nhám thấp hơn thì xe sẽ rất dễ bị trầy xước.

Các loại giấy nhám:

Có hai loại giấy nhám là giấy nhám khô và giấy nhám nước. Trong đó giấy nhám khô đang sở hữu nhiều tính năng ưu Việt hơn và cũng được sử dụng phổ biến hơn.

Các loại giấy nhám

Các loại giấy nhám

Thực hiện chà nhám

Sử dụng một khối chà nhám: Sử dụng khối chà nhám đóng vai trò quan trọng trong chà nhám sơn xe. Khối chà nhám tốt nhất dài khoảng 12 inch, mặt phẳng của khối được bao phủ bằng giấy nhám. Quá trình thực hiện bạn cần phải sử dụng khối chà nhám đúng cách, nghĩa là phải giữ cho nó bằng cả 2 tay và từ từ chà các bề mặt của chiếc xe. Bạn hãy chà thật chậm để lấy đi hết những lớp sơn bên ngoài và lớp sơn lót.

Dùng giấy nhám ướt: Thường thì máy chà nhám ô tô sẽ dùng giấy nhám ướt. Nên dùng giấy nhám có hạt mài từ 1000 – 2000 để đạt được kết quả tốt nhất. Quá trình chà bạn cần phải giữ cho giấy nhám ướt hoàn toàn, nếu giấy khô sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của việc chà nhám.

Một số lưu ý khi sử dụng máy chà nhám

Quá trình sử dụng máy chà nhám bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Cần chọn loại máy phù hợp với từng bề mặt khác nhau.
 • Dùng đệm chà nhám và giấy nhám có độ nhám mịn khi mài các góc cạnh.
Điều chỉnh tốc độ phù hợp khi chà nhám

Điều chỉnh tốc độ phù hợp khi chà nhám

 • Không đè quá nặng tay khi chà nhám.
 • Điều chỉnh tốc độ chà nhám cho phù hợp. Tốc độ lớn thì chà nhám sẽ càng nhanh.
 • Luôn sử dụng đồ bảo hộ khi chà nhám.

Như vậy, Thongtinkythuat.com đã gửi tới bạn đọc những kiến thức cần biết về máy chà nhám sơn ô tô. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã tích lũy được nhiều kiến thức hữu ích cho mình.