Nguyên nhân gây ra tai nạn điện – Cách phòng ngừa tai nạn điện

14/04/2023 236

Trong quá trình sử dụng điện vẫn có thể xảy ra những sự cố gây các tai nạn nguy hiểm cho con người như điện giật. Những sự cố này được gọi là tai nạn điện. Vậy nguyên nhân gây ra tai nạn điện là gì? Để phòng ngừa tai nạn điện cần phải thực hiện gì? Bạn hãy cùng tham khảo dươi đây.

Tai nạn điện là gì?

Trước khi tìm hiểu vì sao xảy ra tai nạn điện, bạn cần hiểu qua tai nạn điện là gì? Từ đó, bạn cũng phần nào hiểu được nguyên nhân xảy ra tai nạn điện.

Tìm hiểu về tai nạn điện gây nguy hiểm cho con người

Tai nạn điện gây nguy hiểm cho con người

Tai nạn điện là một sự cố không mong muốn liên quan đến nguồn điện, có thể gây ra thương tật, tử vong hoặc thiệt hại tài sản. Những nguy hiểm về điện bao gồm tiếp xúc trực tiếp với điện, chập điện, va đập vào các thiết bị điện, rò rỉ điện, đốt cháy, nổ hoặc các nguy hiểm khác liên quan đến nguồn điện.

Các nguy cơ này thường xảy ra trong các ngành công nghiệp, xây dựng và các hoạt động gia đình hàng ngày. Đặc biệt là khi bạn không sử dụng các thiết bị điện đúng cách hoặc không tuân thủ các quy định an toàn điện.

Nguyên nhân gây ra tai nạn điện

Sau khi tìm hiểu về tai nạn điện để thấy được mức độ nguy hiểm, bạn cần biến được có mấy nguyên nhân gây ra tai nạn điện. Từ đó, bạn có sẽ có thể phòng tránh các sự cố về điện hiệu quả.

Vì sao xảy ra tai nạn điện khi sử dụng

Có nhiều nguyên nhân xảy ra tai nạn điện

Không tuân thủ các quy định an toàn điện

Việc không tuân thủ các quy định về an toàn điện như không sử dụng thiết bị điện đúng cách, sử dụng các thiết bị điện bị hỏng, hoặc không bảo vệ đúng các bộ phận điện, đều có thể gây ra tai nạn điện.

Sử dụng thiết bị điện không đúng cách

Sử dụng thiết bị điện không đúng cách hoặc không theo hướng dẫn sử dụng cũng có thể gây ra tai nạn điện.

Hư hỏng hoặc không bảo trì các thiết bị điện

Các thiết bị điện như dây điện, ổ cắm, bảng điện, máy biến áp, máy phát điện và các bộ điều khiển khác, nếu không được bảo trì định kỳ hoặc bị hư hỏng có thể gây ra tai nạn điện.

Điện áp quá cao hoặc quá thấp

Điện áp quá cao hoặc quá thấp có thể gây ra nguy hiểm cho các thiết bị điện và người sử dụng.

Không có sự giám sát hoặc quản lý

Thiếu sự giám sát hoặc quản lý đúng đắn cũng có thể gây ra tai nạn điện.

Tình trạng thời tiết xấu

Các tình huống thời tiết khắc nghiệt như bão, lốc xoáy, sấm sét, động đất có thể gây ra tai nạn điện.

Không may mắn

Ngoài các nguyên nhân kể trên, cũng có thể xảy ra tai nạn điện do những nguyên nhân bất ngờ và không thể kiểm soát được.

Cách phòng tránh tai nạn về điện

Từ những nguyên nhân trên, để phòng tránh tai nạn điện bàn cần thực hiện nhiều biện pháp kết hợp. Điều này sẽ giúp tăng cường hiệu quả phòng chống mang lại an toàn cao.

Tuân thủ các quy định an toàn điện

Bạn hãy luôn tuân thủ các quy định an toàn điện, bao gồm sử dụng các thiết bị điện đúng cách, không sử dụng các thiết bị điện hỏng, đảm bảo bảo vệ các bộ phận điện và đeo đầy đủ trang bị bảo vệ.

Sử dụng thiết bị điện đúng cách

Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của các thiết bị điện trước khi sử dụng. Bạn chỉ sử dụng các thiết bị điện đúng cách và không sử dụng thiết bị điện khi bạn không biết cách sử dụng chúng.

Sử dụng các thiết bị đóng ngắt mạch điện

Sử dụng các thiết bị đóng ngắt mạch điện

Bảo trì định kỳ các thiết bị điện

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng các thiết bị điện, bạn hãy bảo trì định kỳ các thiết bị điện và thay thế các bộ phận hỏng.

Đeo trang bị bảo vệ

Bạn cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ như mũ bảo hiểm, găng tay cách điện, giày cách điện và kính.

Thực hiện giám sát và quản lý

Bạn hãy đảm bảo rằng các thiết bị điện được giám sát và quản lý đúng đắn và các khu vực sử dụng điện được bảo vệ đầy đủ.

Chỉ sử dụng thiết bị điện chất lượng tốt

Tất nhiên, bạn hãy luôn sử dụng các thiết bị điện chất lượng tốt, được sản xuất và bán ra bởi các thương hiệu uy tín, để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Tránh tiếp xúc với điện trong thời tiết xấu

Nếu có thể, hãy tránh tiếp xúc với điện trong thời tiết khắc nghiệt như bão, lốc xoáy

Như vậy, Thongtinkythuat.com đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về những nguyên nhân gây tai nạn điện và cách phòng tránh. Chúc bạn thành công.