Tìm hiểu về cấu tạo panme đo sâu và cách sử dụng chi tiết!

27/04/2021 455

Thước đo panme là dụng cụ chuyên dùng để đo đạc khá phổ biến trên thị trường với khả năng đo tiện dụng. Panme có rất nhiều loại như panme đo cơ khí, panme đo sâu, panme điện tử. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến những thông tin chi tiết về cấu tạo panme đo sâu và cách sử dụng chi tiết của dòng sản phẩm này. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Panme đo sâu là gì?

Panme đo sâu được chế tạo để đo độ sâu của lỗ, khe hoặc rãnh. Nó có chân đế thẳng hàng với đỉnh của lỗ, khe hay rãnh cần đo. Loại thiết bị này thường được ứng dụng trong kiểm tra độ sâu của rãnh, lỗ, hốc hoặc các then chốt và ứng dụng chính trong đo cơ khí.

dùng panme đo sâu
Hình ảnh panme đo sâu

Dải đo của panme đo sâu thường ở mức 150 – 300mm giúp công việc đo đạc trở nên linh động và dễ dàng hơn. Thiết bị này thường được tích hợp khoảng 2-5 thước với nhiều chiều dài khác nhau để người dùng linh hoạt lựa chọn thước phù hợp với nhu cầu sử dụng

Cấu tạo panme đo sâu

Cấu tạo của panme đo sâu gồm: mỏ đo, đầu đo di động, chốt khóa, thân thước chính, thân thước phụ, núm vặn, tay cầm. Ống chiết là ở trên trục, nhô lên khỏi đế. Khi ống chiết quay, một thanh đo lường đi xuống từ trục. Tiếp tục xoay, cho đến khi thanh đo chạm đáy lỗ, khe hay rãnh đó là bạn có thể tìm được kết quả mình muốn trên thang số đo. Ngoài ra, tùy theo từng dòng sản phẩm khác nhau sẽ có những cấu tạo riêng khác. Nhìn chung, cấu tạo của thước tương ứng với loại thước panme khác, tuy nhiên cách bố trí các bộ phận, thước đo hướng tới chiều sâu lớn hơn.

Cách sử dụng panme đo sâu

Để đảm bảo việc sử dụng panme đo sâu cho độ chính xác cao bạn nên sử dụng bàn map. Để tiết kiệm thời gian, bạn cần thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây:

  • Bước 1: Lựa chọn thanh đo sâu có kích thước phù hợp tương ứng với kích thước chiều sâu cần đo để tối ưu thao tác.
  • Bước 2: Điều chỉnh trục quay chậm của panme đo sâu theo chiều kim đồng hồ sao cho đầu thanh chạm vào đáy của lỗ.
  • Bước 3: Đưa dụng cụ đo ra ngoài khỏi mẫu vật cần đo, tiến hành đọc kết quả đo.
  • Bước 4: Vệ sinh thiết bị panme đo sâu sau khi đã sử dụng xong để đảm bảo tuổi thọ, chất lượng hoạt động, vận hành tốt ở những lần sau.
panme đo sâu và phụ kiện
Sử dụng panme đo sâu để đo độ sâu của thiết bị

Một số lưu ý khi sử dụng panme đo sâu

Trong quá trình sử dụng panme đo sâu, bạn cần lưu ý một số thông tin sau:

  • Không được dùng Panme để đo khi vật đang quay
  • Không đo các mặt thô, bẩn. Phải lau sạch vật đo trước khi đo.Bạn cần kiểm tra độ chính xác của vạch thước panme đo sâu trước khi thực hiện đo. Nên thực hiện việc này thường xuyên để đảm bảo tiết kiệm thời gian khi sử dụng.
  • Đặt thước đo sâu vuông góc với mặt phẳng đáy của mẫu, sau đó điều chỉnh thước để có kết quả đo đảm bảo và hạn chế sai lệch khi đo.
  • Đọc chỉ số đo của thước panme trên vạch chia của thước, chủ ý đọc cả trên thước chính và phụ.
  • Cần tránh va chạm làm biến dạng mỏ neo

Những điều cơ bản về đặc điểm, công dụng cũng như cấu tạo panme đo sâu đã được chúng tôi tóm gọn trong bài viết này. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm luôn là việc cần làm khi bạn bắt đầu nảy sinh ý định sắm cho mình một chiếc. Ngoài những thông tin hữu ích trên, bạn có thể liên hệ tới maydochuyendung.com để được tư vấn kỹ lưỡng hơn và lựa chọn loại panme phù hợp với nhu cầu sử dụng và mục đích công việc. Hotline Hà Nội: 0866 421 463 – Hồ Chí Minh: 0979 244 335. Địa chỉ: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội hoặc số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.