Tìm hiểu về 5 chức năng đo phổ biến của ampe kìm

19/04/2022 1211

Ampe kìmthiết bị đo và kiểm tra điện thông minh được đông đảo kỹ sư, thợ sửa chữa điện sử dụng hiện nay. Các dòng ampe kìm hiện đại thường sở hữu rất nhiều chức năng đo khác nhau, do vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về 5 chức năng đo của ampe kìm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Chức năng đo dòng điện

Đo cường độ dòng điện là chức năng chính của đồng hồ đo ampe. Tùy thuộc vào từng dòng máy mà nó có thể đo được dòng điện xoay chiều, dòng điện một chiều hoặc cả hai. Những sản phẩm ampe kìm chuyên nghiệp như ampe kìm Kyoritsu, ampe kìm Hioki, Fluke,… có thể sở hữu dải đo dòng điện lên đến 2000A. Để tiến hành chức năng này bạn có thể làm theo những hướng dẫn dưới đây:

Đo dòng điện là chức năng chính của ampe kìm

Đo dòng điện là chức năng chính của ampe kìm

Bước 1: Xác định chính xác đoạn dây dẫn có dòng điện cần đo chạy qua. Lưu ý, nên lựa chọn dây đơn để kiểm tra. Điều này sẽ đảm bảo kết quả đo được có độ chính xác cao hơn.

Bước 2: Khởi động thiết bị bằng cách bật công tắc nguồn. Sau đó điều chỉnh núm vặn trên thân ampe kìm sang chức năng đo dòng điện (A). Tiếp đến, bạn chọn dải đo phù hợp hoặc bạn có thể chọn dải đo lớn nhất rồi từ từ giảm xuống đến khi có kết quả chính xác nhất.

Bước 3: Mở rộng hàm kẹp, kẹp đầu kìm vào đoạn dây dẫn đã xác định rồi ampe sẽ bắt đầu hoạt động.

Bước 4:  Tháo kìm ra khỏi dây dẫn và đọc giá trị được hiển thị trên màn hình.

Đo điện áp

Đo và kiểm tra điện áp cũng là một trong những chức năng thường gặp ở ampe kìm. Cũng tương tự như đo dòng điện, ampe kìm có thể đo được điện áp một chiều, xoay chiều hoặc đo đồng thời cả hai tùy thuộc vào từng model. Để thực hiện chức năng này, bạn làm theo các bước hướng dẫn sau:

Dùng ampe kìm đo điện áp

Dùng ampe kìm đo điện áp

Bước 1:  Khởi động ampe kìm bằng cách nhấn và công tắc ON/OFF. Sau đó bạn vặn núm điều chỉnh thang đo về chế độ (~V). Tiếp theo, bạn cắm các que thử theo thứ tự là cách cắm que đo màu đen vào đầu COM (-), que đo màu đỏ vào (V/Ohm).

Bước 2: Để đo điện áp Chọn chức năng xoay chiều, bạn chọn chức năng (AC), để đo điện áp 1 chiều bạn chọn (DC), hoặc có thể là (AC+DC) hoặc chọn tần số.

Bước 3: Đặt que đỏ vào điểm cực dương, que đen đặt về phía cực âm.

Bước 4: Theo dõi và đọc kết quả trên màn hình hiển thị.

Đo nhiệt độ

Đo nhiệt độ là một chức năng hiện đại mà không phải ampe kìm nào cũng có, chỉ có một số dòng đồng hồ đo ampe chuyên nghiệp, chất lượng cao mới được trang bị chức năng đo nhiệt độ này. Để sử dụng chức năng này, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Bật ampe kìm và chuyển thiết bị về chế độ TEMP, rồi sử dụng phím Shift để chọn chế độ đo nhiệt độ.

Bước 2: Đặt 2 que đo nhiệt độ được cung cấp kèm với ampe kìm tiếp xúc với nguồn điện.

Bước 3: Đọc giá trị được hiển thị trên màn hình.

Kiểm tra thông mạch

Kiểm tra thông mạch hay liên tục là chức năng cho phép ampe kìm phát hiện ra đoạn dây có nối liền để dòng điện chạy qua hay không hoặc sử dụng để đo điện trở. Các bước kiểm tra thông mạch bằng đồng hồ đo ampe cũng tương tự như cách sử dụng trên đồng hồ vạn năng, chỉ khác ở chỗ phải sử dụng que dẫn.

Xem thêm: Cách đo thông mạch bằng ampe kìm an toàn, chính xác

Ampe kìm có thể kiểm tra liên tục

Ampe kìm có thể kiểm tra liên tục

Dùng ampe kìm để phát hiện điện áp, hiển thị DC và đo điện DC

Ngoài 4 chức năng ở trên, ampe kìm còn có thể được sử dụng để phát hiện ra và hiện thị điện áp phụ trách hay đo được dòng điện 1 chiều mà một hệ thống năng lượng mặt trời đang cung cấp.

Đồng hồ ampe kìm với những chức năng đo trên đã trở thành một thiết bị đa năng hữu ích trong cuộc sống của chúng ta. Vì nó là thiết bị làm việc với dòng điện và những thiết bị điện nên bạn nên lựa chọn một cách kĩ lưỡng. Nên dùng những ampe kìm có thương hiệu và xuất xứ rõ ràng như ampe kìm Kyoritsu, ampe kìm Hioki, Fluke,… . Cũng không nên ham rẻ mà dùng hàng nhái hàng kém chất lượng.

Trên đây là 5 chức năng đo của ampe kìm mà bạn có thể cần sử dụng đến cũng như cách thực hiện. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ sử dụng thiết bị đo ampe hiệu quả và thông minh hơn.