6 Cách vệ sinh mạch điện tử đơn giản, hiệu quả

28/07/2022 2425

Mạch điện tử là một trong những bộ phận dễ tích tụ bụi bẩn, đây cũng chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng chập mạch, đoản mạch hay hiệu suất làm việc của thiết bị giảm sút. Trong khi đó, cách vệ sinh bo mạch điện tử cũng không hề đơn giản. Chính vì vậy, ở bài viết này thongtinkythuat.com sẽ gợi ý tới bạn 6 cách vệ sinh cực dễ mà vẫn đảm bảo độ bền cho linh kiện.

Làm sạch bằng dung dịch vệ sinh RP7

Dung dịch RP7 là một loại dung dịch vệ sinh chuyên dùng cho bo mạch điện tử được nhiều người trong nghề sử dụng. Với mức giá rẻ, đây là giải pháp lý tưởng giúp loại bỏ các bụi bẩn bám trên bề mặt bo mạch.

Vệ sinh mạch điện tử bằng dung dịch RP7

Vệ sinh mạch điện tử bằng dung dịch RP7

Việc sử dụng dung dịch RP7 cũng tương đối đơn giản, chỉ cần xịt xịt nước rửa mạch này lên các vị trí có vết bẩn và lau khô bằng khăn, sau khoảng 1 đến 2 tiếng, dung dịch RP7 này sẽ khô hoàn toàn, bạn có thể lắp thiết bị lại và sử dụng bình thường. Sản phẩm này thích hợp dùng cho cách vết bụi bẩn thông thường, độ bám thấp.

Vệ sinh mạch điện tử bằng Axeton

Axeton là một hợp chất dung môi có khả năng hòa tan tốt, phù hợp dùng cho chất liệu nhựa, chính vì vậy hợp chất này chuyên được sử dụng để làm sạch các vết bụi bẩn bám trên bo mạch điện tử.

Sử dụng axeton để loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt bo mạch

Sử dụng axeton để loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt bo mạch

Sử dụng axeton vô cùng đơn giản, người dùng chỉ cần pha hợp chất này với nước sau đó ngâm mạch điện tử cần làm sạch vào trong dung dịch và cọ rửa. Cần lưu ý, axeton ở nồng độ cao sẽ có mùi nồng nặc,  không tốt cho sức khỏe con người, vì thế người dùng cần có đồ bảo hộ khi sử dụng.

Làm sạch mạch điện tử bằng Baking Soda

Baking soda, hoặc natri bicarbonate đều là những chất xử lý bụi bẩn hiệu quả. Baking soda có đặc tính mài mòn nhẹ nên rất hiệu quả để xử lý dạng ăn mòn, bởi chất này sẽ làm tan nhanh chóng những khu vực có cáu cặn và trung hòa tính axit của cặn bẩn.

Làm sạch mạch điện tử bằng Baking Soda

Làm sạch mạch điện tử bằng Baking Soda

Cách vệ sinh mạch điện tử bằng cồn/ xăng thơm

Cồn và xăng thơm đều có điểm chung là chứa thành phần có tính oxi hóa như: ethanol, MTBE, ETBE… Đây cũng chính là lý do vì sao xăng thơm hoặc cồn được sử dụng để vệ sinh làm sạch bo mạch điện tử.

xăng thơm hoặc cồn được sử dụng để vệ sinh làm sạch bo mạch điện tử.

Xăng thơm hoặc cồn được sử dụng để vệ sinh làm sạch bo mạch điện tử.

Dưới sự tác động của các chất này, dù là bụi bẩn, dầu mỡ hay nhựa thông độ bám cao cũng đều bị đánh bay dễ dàng. Một ưu điểm nữa là phương pháp này được nhiều người sử dụng bởi nó có chi phí thấp và dễ tìm mua nên.

Dung dịch làm sạch main DeoxIT

Cũng là một loại dung dịch vệ sinh bo mạch điện tử,  DeoxIT có chứa hoạt chất đặc biệt giúp loại bỏ nhanh chóng các chất bẩn bám trên bề mặt như bụi bẩn, chất hóa học…

Vệ sinh mạch điện tử đơn giản, hiệu qủa

Vệ sinh mạch điện tử đơn giản, hiệu qủa

Theo số liệu được công bố từ nhà sản xuất, nước rửa main điện tử DeoxIT có 5% là Deoxit, 75% là dung môi, 20% còn lại là các thành phần khác. Với bảng thành phần như này, DeoxIT được các chuyên gia đánh giá là an toàn cho người sử dụng cũng như các bo mạch điện tử.

Dung dịch rửa mạch điện tử DeoxIT này có thời gian làm sạch khá nhanh bởi thành phần tẩy rửa có trong dung dịch có thể bay hơi trong thời gian ngắn.

Vệ sinh bằng máy rửa sóng siêu âm

Bể rửa siêu âm là phương pháp làm sạch tiên tiến hàng đầu hiện nay. Với nhiều công dụng tuyệt vời như:

Bể rửa siêu âm làm sạch mạch điện tử cực nhanh

Bể rửa siêu âm làm sạch mạch điện tử cực nhanh

  • Không cần sử dụng hóa chất độc hại, làm sạch ngay cả khi chỉ sử dụng nước thông thường.
  • Loại bỏ tối đa chất bẩn có trong từng ngóc ngách nhỏ của bảng mạch.
  • Không cần thao tác liên tục của con người, không tốn nhiều sức lực, tiết kiệm thời gian.
  • Bảo vệ môi trường, không ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Hơn nữa, hóa chất dù nồng độ thấp vẫn sẽ gây ra ảnh hưởng ít nhiều tới chất lượng, độ bền sản phẩm cũng như sức khỏe con người. Chính vì vậy, bể rửa siêu âm là lựa chọn vô cùng lý tưởng và ngày càng được các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng hơn.

Xem thêm: Review chân thực về máy rửa siêu âm có tốt không?

Trên đây là 6 cách vệ sinh mạch điện tử đơn giản, hiệu quả cao mà bạn có thể tham khảo. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ chúng tôi theo Hotline 0904810817 – 0979244335 để được tư vấn nhanh nhất.