Cách chọn máy hàn inox và TOP 3 máy bán chạy nhất hiện nay

06/05/2022 1130

Inox là kim loại mềm, dễ bị nóng chảy (tức là tác động bởi nhiệt), vì vậy khi hàn cần phải có một chiếc máy hàn phù hợp thì mới có thể thực hiện được. Sau đây thông tin kỹ thuật sẽ giúp bạn chọn được máy hàn inox phù hợp nhất thông qua các bước tư vấn dưới đây!

Tại sao cần chọn máy hàn inox phù hợp?

Nếu hàn inox bằng máy hàn không chuyên thì mối hàn sẽ khó đảm bảo về cả tính bền và thẩm mỹ, trong khi đó chúng ta biết inox là kim loại được ứng dụng phổ biến nhiều trong các sản phẩm gia công cần tính thẩm mỹ như bàn ghế, lan can, cầu thang, xoong nồi…

Trong khi đó, inox là vật khó hàn, đặc biệt với những thợ hàn mới vào nghề. Mối hàn inox đạt chất lượng không chỉ phụ thuộc vào kỹ thuật của thợ hàn mà còn phụ thuộc vào máy hàn có phù hợp hay không.

Trong tất cả máy hàn điện tử thì máy hàn Tig là phù hợp nhất để hàn inox, vì:

  • thứ 1 là máy hàn Tig theo nguyên lý hàn hồ quang không đốt cháy nên không làm ảnh hưởng đến bề mặt xung quanh vật hàn, không làm biến dạng vật hàn và đặc biệt là không làm thủng vật hàn.
  • thứ 2 là máy hàn Tig dùng khí Argon bảo vệ, giúp mối hàn bóng sáng, đẹp, không bị xỉn màu, gỉ sét, ố vàng.
Hàn inox yêu cầu lựa chọn máy hàn phù hợp

Hàn inox yêu cầu lựa chọn máy hàn phù hợp

Cách chọn máy hàn inox phù hợp

Máy hàn Tig hàn inox là tốt nhất, tuy nhiên vẫn có thể chọn hàn inox bằng giải pháp khác thông qua sử dụng máy hàn que và hàn Mig, nhưng chất lượng mối hàn sẽ không tốt bằng!

Máy hàn que hàn inox

Máy hàn que điện tử: Nếu sử dụng que hàn inox, dòng hàn phù hợp thì mối hàn inox sẽ đáp ứng tốt. Tuy nhiên chỉ tốt trong khả năng cao nhất của máy hàn que, còn không thể so sánh khi thực hiện bằng máy hàn Tig được vì hàn inox bằng máy hàn que vẫn để lại một số nhược điểm như: mối hàn bị đen, xỉn, ố vàng, chỉ hàn được bản inox dày, không hàn inox mỏng được vì sẽ bị thủng, chỉ cho phép hàn inox dày trên 1,5mm.

Trong trường hợp bạn muốn dùng máy hàn que để hàn inox mỏng dưới 1,5mm. Bạn cần phải có tay nghề cao, kỹ thuật hàn lâu năm để tránh mối hàn bị có thể bị thủng.

Máy hàn que có thể hàn trên inox dày

Máy hàn que có thể hàn trên inox dày

Máy hàn Mig

Máy hàn Mig khi sử dụng để hàn thép, sắt thì thường chọn khí bảo vệ là Co2, những với hàn inox thì bắt buộc phải chọn khí bảo vệ Argon, không hàn được kim loại mỏng, chỉ thích hợp hàn kim loại dày >1,5mm.

Máy hàn Mig hàn inox chỉ dùng trong inox dày, thợ hàn tay nghề cao

Máy hàn Tig mang đến khả năng hàn inox tốt nhất

Máy hàn Tig mang đến khả năng hàn inox tốt nhất

Chọn máy hàn tự động dưới lớp thuốc hàn inox

Thiết bị này được ứng dụng trong nganh công nghiệp cơ khí tự động. Máy hàn này còn được gọi là robot hàn hoạt động theo nguyên lý của máy hàn Tig cầm tay.

Ưu điểm của máy hàn này là thực hiện hoàn toàn tự động, hàn được mối hàn dày từ 3mm – 50mm với vị trí hàn phẳng, hàn ống tròn.

Máy hàn tự động thích hợp hàn trên inox dày

Máy hàn tự động thích hợp hàn trên inox dày

Máy cũng thích hợp để dùng trong yêu cầu công việc quy mô lớn, hiệu suất làm việc cao với tần suất hàn lớn. Do vậy, nếu bạn hàn inox mỏng hay dùng trong quy mô gia đình hoặc dân dụng thì nên cân nhắc trước khi chọn máy hàn tự động.

Chọn máy hàn inox theo công suất

Sau khi chọn được loại máy hàn inox phù hợp, bước tiếp theo là chọn máy theo công suất. Để chọn theo công suất, cần dựa vào nhu cầu và năng suất công việc thực tế.

Lựa chọn máy hàn có công suất phù hợp theo quy mô công việc

Lựa chọn máy hàn có công suất phù hợp theo quy mô công việc

Ví dụ dùng trong chế tạo bàn, ghế, sửa chữa nhà cửa, nhu cầu thấp thì nên chọn máy hàn inox mini có công suất nhỏ từ 3.6KVA – 4.9KVA. Còn đối với xưởng hàn có quy mô lớn, công nghiệp có thể lựa chọn máy có công suất từ 5.0KVA trở lên.

Tiêu chí khác

Ngoài ra, loại máy hàn, công suất hàn, bạn cũng cần chú ý lựa chọn máy hàn theo kích thước, trọng lượng phù hợp với thực tế công việc, thương hiệu,… Ngoài ra, cần cân nhắc với mức giá bán giữa các loại máy cùng công suất để lựa chọn loại sản phẩm tốt và phù hợp nhất.

Tham khảo: TOP 5 máy hàn inox bán chạy nhất 2022

Như vậy là thongtinkythuat.com vừa giới thiệu đến bạn các loại máy hàn inox và ưu nhược điểm của từng loại máy hàn khi hàn inox, giúp bạn có được quyết định chính xác hơn trong việc lựa chọn một thiết bị phù hợp.