Cách đo tụ điện bằng ampe kìm chính xác và nhanh nhất

09/11/2021 1269

Tụ điện được ứng dụng trong nhiều mạch điện tử, nguồn điện, thiết bị… với vai trò truyền dẫn tín hiệu, lọc nhiễu. Do đó, thợ điện/ kỹ sư điện sẽ kiểm tra tụ điện đầu tiên khi sửa chữa các thiết bị điện tử bị hỏng nguồn điện. Trong đó, cách đo tụ điện bằng ampe kìm được nhiều người tìm hiểu, áp dụng. Dưới đây là những thông tin chi tiết!

Cách đo tụ điện bằng ampe kìm

Ampe kìm hỗ trợ nhiều tính năng như đo dòng điện, điện áp, điện dung… Ngoài ra,một số thiết bị còn tích hợp tính năng đo tụ điện. Dưới đây là cách đo tụ điện bằng ampe kìm chi tiết a-z cho người mới bắt đầu:

cách đo tụ điện bằng ampe kìm

Sử dụng ampe kìm đo tụ điện cho kết quả chính xác cao

Bước 1: Lựa chọn thiết bị ampe kìm có tích hợp chức năng đo tụ điện. Đây là những dụng cụ đo điện có chức năng đo tụ điện hoặc điện dung, hỗ trợ kết quả đo lường tụ điện nhanh chóng.

Bước 2: Bấm nút REL hoặc HOLD trên ampe kìm để xả điện dung/ tụ điện nhanh hơn. Đây là nút giúp đảm bảo kết quả đo lường chính xác cao.

Bước 3: Người thực hiện đặt hai đầu que đo của ampe kìm chạm vào hai chân của tụ điện cần đo.

cách đo tụ điện bằng ampe kìm

Đặt 2 đầu đo ampe kìm vào 2 đầu tụ điện

Bước 4: Đọc kết quả hiển thị trên màn hình. Có hai trường hợp xảy ra lúc này:

  • Trường hợp kết quả hiển thị trên ampe kìm đo tụ điện có giá trị gần đúng với giá trị điện dung được ghi trên tụ điện có nghĩa tụ điện vẫn tốt, còn sống.
  • Trường hợp kết quả ampe kìm hiển thị OL có nghĩa khi đó tụ điện bị lỗi. Hoặc kết quả đo trên ampe kìm chênh lệch quá xa với giá trị điện dung được in trên tụ điện cũng có nghĩa tụ điện kém. Lúc này người thực hiện có thể đo lại để đảm bảo lấy giá trị đúng.

Những lưu ý khi đo tụ điện

Do tụ điện là thiết bị có khả năng tĩnh điện, lưu trữ điện năng để sử dụng cho nhiều thiết bị máy móc, điện tử… Do đó, trước khi tiến hành kiểm tra tụ điện, người kiểm tra cần xả tụ điện để đảm bảo an toàn khi đo.

cách đo tụ điện bằng ampe kìm

Kiểm tra và đảm bảo các thiết bị đo lường an toàn trước khi đo tụ điện

Trước khi xả tụ điện, người kiểm tra cần đảm bảo rút dây cắm điện, ngắt kết nối giữa tụ điện với nguồn điện. Đối với các thiết bị sử dụng pin cần tháo pin trước khi tiến hành kiểm tra tụ điện.

Đối với tụ điện một chiều có hai chân đưa ra ngoài, bạn dùng ampe kìm với đầu dò đỏ chạm vào chân dương của tụ và đầu dò đen chạm chân âm còn lại của tụ điện.

Đối với tụ điện xoay chiều, bạn có thể đặt que dò màu nào vào các chân của tụ điện đều được, không có quy định bắt buộc que dò màu nào phải chạm vào chân dương hoặc chân âm của tụ. Trong quá trình đo tụ điện bằng ampe kìm chú ý không chạm 2 đầu dò đỏ và đen cùng một chân sẽ không đọc được được kết quả chính xác.

Xem thêm: Cách khắc phục dòng điện rò rỉ bằng ampe kìm nhanh nhất

Các loại ampe kìm hỗ trợ đo tụ điện

Để kết quả đo tụ điện đảm bảo chất lượng, có khoảng đo rộng để có thể đo mức điện áp của tụ điện, bạn cần chọn đúng loại ampe kìm chất lượng. Trong đó có thể kể đến như:

Ampe kìm đo tụ điện Kyoritsu 2002pa

Ampe kìm Kyoritsu 2002PAampe kìm Kyoritsu tích hợp nhiều tính năng giúp người dùng có thể ứng dụng tốt trong đo dòng điện, điện trở, kiểm tra dây dẫn, kiểm tra tụ điện. Với dải đo lên tới 400A/2000A giúp thiết bị được ứng dụng đa dạng lĩnh vực.

Giá tham khảo: 2.650.000 đồng.

Ampe kìm đo tụ điện Hioki CM4373

Hioki CM4373 là một trong những sản phẩm ampe kìm Hioki đo tụ điện cao cấp. Thiết bị có khả năng đo lường tụ điện từ 1 μF đến 1000 μF, 4 dải với độ chính xác cơ bản: ± 1.9% rdg. ± 0.005 μF (ở 1 μF).

cách đo tụ điện bằng ampe kìm

Hioki CM4373 tích hợp tính năng đo tụ điện

Giá tham khảo: 1.100.000 đồng.

Hioki 3288-20

Ampe kìm Hioki 3288-20 có khả năng đo đa năng như đo thông mạch, điện áp, đo Ohm và được ứng dụng nhiều trong đo tụ điện. Dải đo dòng điện AC/DC của thiết bị lên tới 100.0/ 1000 A giúp người dùng ứng dụng được trong nhiều môi trường khác nhau.

dùng ampe kìm đo tụ điện

Ampe kìm Hioki 3288-20 có tích hợp chức năng đo tụ điện

Giá tham khảo: 3.690.000 đồng.

Cách đo tụ điện bằng ampe kìm không khó, dễ thực hiện ngay cả với những người mới tìm hiểu. Tuy nhiên, người thực hiện đo lường tụ điện cần chú ý tuân thủ theo các hướng dẫn cũng như lựa chọn ampe kìm phù hợp để thực hiện đo chính xác.

Nếu bạn đang mong muốn mua được những sản phẩm ampe kìm chính hãng từ các thương hiệu lớn trên thị trường với chế độ bảo hành tốt thì bạn nên đến những địa chỉ uy tín như maydochuyendung.com, hiokivn.com, kyoritsuvietnam.net . Đây đều là những địa chỉ hoạt động lâu năm trên thị trường, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn dịch vụ và sản phẩm tốt nhất.