Cách dũa cưa xích, cách tăng xích máy cưa nhanh, đúng kỹ thuật

30/03/2023 362

Trong quá trình sử dụng máy cưa xích, máy có thể bị mòn hoặc bị chùng xích. Lúc này, bạn cần biết cách dũa cưa xích và tăng xích cho máy cưa. Vậy cách dũa xích máy cưa như thế nào? Hãy cùng Thông tin kỹ thuật tìm hiểu ngay nhé!

Thời điểm cần dũa máy cưa xích

Khi nào cần thực hiện cách dũa cưa xích? Sau một thời gian dài sử dụng máy cưa, lưỡi cưa sẽ bị mòn, gặp khó khăn khi cưa, cắt gỗ. Lúc này, bạn cần biết cách mài lưỡi cưa xích để lưỡi cưa sắc bén trở lại. Nếu bạn thấy các dấu hiệu sau thì bạn cần thực hiện cách mài lưỡi cưa máy cưa xích ngay nhé!

Dũa máy cưa xích khi lưỡi cưa bị mòn

Dũa máy cưa xích khi lưỡi cưa bị mòn

 • Khi dùng máy cưa, xích không được trơn tru, mượt mà. Ngoài ra, máy cưa còn hay bị rung lắc hơn bình thường.
 • Trong quá trình cưa, bạn phải dùng sức áp lên máy để lưỡi cưa có thể cắt được vật liệu.
 • Khi cắt gỗ chéo hoặc cắt dọc, máy tạo ra nhiều mùn cưa hơn bình thường. Vết cưa quanh co không đều.
 • Có thể xuất hiện khói cháy khi cưa.

Cách dũa cưa xích nhanh chóng, đúng chuẩn

Cách dũa xích máy cưa còn được gọi là cách mài lưỡi cưa xích. Sau đây là hướng dẫn mài lưỡi cưa xích cụ thể, nhanh chóng, đúng kỹ thuật. Mời bạn đọc theo dõi!

Bước 1: Xác định kích cỡ xích của máy cưa

Trước tiên, bạn cần biết được kích thước xích của máy cưa, đặc biệt là bước xích, chân xích. Từ đó, bạn chọn mua dụng cụ mài lưỡi cưa xích phù hợp. Người ta thường dùng dũa để mài cho xích của máy cưa.

Xác định các kích thước xích của máy cưa

Xác định các kích thước xích của máy cưa

Bước 2: Vệ sinh xích máy cưa

Sau khi chọn được dũa phù hợp, bạn vệ sinh cho lưỡi xích. Bạn dùng chổi chà sắt hoặc dầu gió để rửa sạch các bụi bẩn bám trên xích. Lau cả trên nhông đồng tiền và cả nắp ốp lam và các chi tiết khác của lưỡi cưa.

Vệ sinh xích của máy cưa

Vệ sinh xích của máy cưa

Bước 3: Kiểm tra các mắt xích

Bạn kiểm tra mắt xích thật kỹ, xem có mắt nào bị hỏng hoặc bị mòn hay không. Để kiểm tra độ mòn của mắt xích, bạn sử dụng quy tắc ngón trái như hình dưới đây.

Quy tắc ngón trái để kiểm tra mắt xích

Quy tắc ngón trái để kiểm tra mắt xích

Bạn xác định mắt xích bị mòn hay không dựa vào quy tắc sau: Chiều dài tối thiểu của răng so với ngón tay cái là 0,6cm. Nếu chiều dài nhỏ hơn, xích có thể bị đứt ra khỏi lam. Chúng sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng và cả những người xung quanh.

Bước 4: Để máy cưa xích lên giá đỡ cố định

Đặt máy lên giá đỡ cố định cho thật chắc chắn. Bạn có thể dùng thêm các dụng cụ chuyên dụng như e tô, kẹp giữ… để cố định cho máy cưa.  Khi đặt, bạn để xích được quay tự do. Như vậy, việc thực hiện cách dũa cưa xích sẽ dễ dàng và nhanh chóng.

Bước 5: Xác định mắt xích đầu tiên

Bạn xác định mắt xích đầu tiên của lưỡi xích. Mắt xích đầu tiên là mắt ngắn nhất của sợi xích. Nếu các mắt xích có chiều dài giống nhau thì bạn có thể bắt đầu dũa ở bất cứ mắt nào.

Xác định mắt xích đầu tiên

Xác định mắt xích đầu tiên

Bước 6: Dũa cưa xích theo đúng hướng và phương dũa

Bạn xác định hướng dũa và phương dũa mắt xích theo cách sau: Đây là gốc của răng cắt, trên mặt trước của xích. Dũa phải có đường kính cong phù hợp với bán kính cong của răng cắt. Đường kính giũa phải đạt bằng 20% so với đỉnh răng.

Dũa cưa xích theo đúng hướng

Dũa cưa xích theo đúng hướng

Bước 7: Thực hiện dũa đuôi xích

Bạn bắt đầu tiến hành dũa mắt xích đầu tiên. Bạn đẩy dũa đi về phía trước như hình ảnh minh họa. Đây là thao tác quan trọng trong cách dũa cưa xích.

Dũa đuôi xích

Dũa đuôi xích

Bước 8: Dũa mắt đỉnh của răng cắt

Sau khi dũa xong đuôi xích, bạn tiến hành dũa mắt đỉnh của răng cắt. Mắt đỉnh của răng cắt quyết định độ sắc bén của lưỡi cưa nên cần cẩn thận khi thực hiện bước này.

Cách dũa như sau: Bạn đẩy dũa đi về phía trước đồng thời xoay dũa theo chiều kim đồng hồ. Gốc dũa có thể là 25 độ hoặc 30 độ tùy thuộc vào từng loại xích.

Dũa mắt đỉnh của răng cắt

Dũa mắt đỉnh của răng cắt

Bước 9: Dũa cho các mắt xích còn lại

Sau khi dũa xong mắt xích đầu tiên, bạn dũa cho các mắt xích còn lại của sợi xích. Cách dũa giống với cách dũa mắt xích đầu tiên.

Bước 10: Kiểm tra lại

Sau khi kết thúc dũa cho mắt xích cuối cùng, bạn kiểm tra lại lưỡi cưa. Bạn chú ý các gốc cắt của răng cắt và các rive liên kết của mắt xích. Quan sát xem chúng đã đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật hay chưa? Nếu có răng không đều so với răng trước, bạn dùng dũa dẹp như hình minh họa để làm đều chúng.

Dùng dũa dẹp để làm đều răng cưa

Dùng dũa dẹp để làm đều răng cưa

Bạn kiểm tra dầu bôi trơn lam xích. Nếu dầu bôi trơn ít thì nên châm thêm dầu. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra độ chùng của xích. Nếu xích chùng nên cân chỉnh lại độ căng của xích.

Xem thêm: Cách chỉnh xăng gió máy cưa xích nhanh, an toàn, đúng kỹ thuật

Cách tăng xích máy cưa đúng kỹ thuật

Nếu xích bị trùng, bạn thực hiện cách tăng xích máy cưa. Phương pháp này giúp siết chặt lại xích, làm dây xích được căng lên, không còn chùng.

Cách tăng xích máy cưa đúng kỹ thuật

Cách tăng xích máy cưa đúng kỹ thuật

 • Trước tiên, bạn nhả phanh xích của máy cưa ra.
 • Sau đó, bạn sử dụng cờ lê nới lỏng các đai ốc lam đang giữ nắp che ly hợp.
 • Tiếp theo, nhấc mũi lam lên. Dùng cờ lê tổ hợp siết vít tăng xích bằng cách xoay theo chiều kim đồng hồ. Siết xích cho đến khi xích không còn chùng ở cạnh dưới của lam.
 • Kiểm tra lại dây xích. Dây xích không bị chùng nghĩa là bạn có thể dùng tay quay xích dễ dàng.
 • Dùng cờ lê tổ hợp để siết lại các đai ốc lam.

Bài viết đã hướng dẫn bạn cách dũa cưa xích, cách tăng xích máy cưa nhanh chóng, đúng kỹ thuật. Chúc các bạn thực hiện thành công. Nếu bạn muốn mua máy cưa xích Makita chính hãng chất lượng, vui lòng liên hệ đến công ty THB Việt Nam nhé!

 • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
 • Website: Maydochuyendung.com hoặc Maykhoanmakita.net
 • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11