Cách hàn thép bằng máy hàn Tig không bị bám đen

24/12/2021 1982

Như chúng ta đã biết hàn Tig thường chủ yếu trong việc hàn inox, gia công đồ inox kỹ thuật cao, nhưng ít ai biết rằng máy hàn Tig cũng có thể hàn thép và sắt được nhé. Vậy làm sao để hàn thép đạt chất lượng cao, không bị bám đen, cùng tìm hiểu!

Hướng dẫn hàn thép không bị bám khói đen

Làm sạch vật hàn

Bất cứ vật hàn nào cũng vật, trước khi thực hiện hàn điện, cần phải làm sạch bề mặt trước để tăng độ bám chắc chắn giữa 2 vật hàn, giảm thiểu tình trạng mối hàn hư hại về sau.

Cần làm sạch đó là lớp sơn, bụi bẩn, dầu nhớt,… Bạn có thể dùng giấy nhám, máy mài hoặc dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch nhé!

Làm sạch vật liệu thép trước khi tiến hành hàn

Làm sạch vật liệu thép trước khi tiến hành hàn

Phải dùng khí bảo vệ và kiểm tra lượng khí ra

Không chỉ hàn inox mà hàn thép, bắt buộc phải dùng khí bảo vệ khi sử dụng máy hàn Tig, loại khí này sẽ giúp cho mối hàn khỏi bị bám đen do tác động của oxi hóa. Vì vậy khí bảo vệ chính là yếu tố đầu tiên cần phải để mối hàn thép cho ra được sáng đẹp, tính thẩm mỹ cao.

Khí bảo vệ của máy hàn Tig khi dùng để hàn thép nên chọn là khí Argon. Đây là loại khí được đánh giá phù hợp để hàn trên các vật liệu có độ dày mỏng. Nếu là loại thép dày trên 2mm bạn nên dùng hỗn hợp khí Argon 25% và khí Heli 75% để giúp làm tăng nhiệt lượng cho hồ quang, nhờ vậy, khi hàn có thể cải thiện được chiều sâu thấu, giúp mối hàn được đẹp, độ bền cao hơn.

Ngoài chọn loại khí bảo vệ phù hợp khi hàn thép, bạn cần phải đảm bảo được lưu lượng khí ra vừa đủ, không quá ít hay quá nhiều, vì nếu khí ra thừa thì sẽ gây lãng phí mà ra ít khí lại không đủ để bảo vệ được cho mối hàn. Vì vậy mới đầu hàn thép bằng máy hàn Tig, hãy kiểm tra mức độ khí ra và điều chỉnh tăng giảm cho phù hợp, để chọn ra được mức khí phù hợp với công việc của bạn nhé!

Điều chỉnh dòng hàn phù hợp

Việc điều chỉnh dòng hàn sẽ giúp mối hàn thép được ngấu hơn, ít bắn tóe, không thủng lỗ chỗ, nói chung sẽ có tính thẩm mỹ hơn, vì vậy cũng giống như việc điều chỉnh và tìm ra lượng khí bảo vệ ra phù hợp thì dòng hàn cũng vậy, cần thử nghiệm để tìm ra được dòng hàn phù hợp nhất nhé!

Nếu thiết lập dòng hàn lớn so với vật hàn thì mối hàn sẽ dễ bị cháy biên, đối với thép mỏng thì dễ bị thủng, còn nếu dòng hàn quá ngắn thì mối hàn sẽ không ngấu.

Sau đây, bạn có thể dựa vào mức điều chỉnh tham khảo như sau để từ đó thiết lập tăng giảm cho phù hợp: thép hàn có độ dày khoảng 2.4mm thì tham khảo dòng hàn có cường độ 135A – 174A, dùng khí Argon với lưu lượng 10cfh, điện cực 2%.

Chú ý lựa chọn dòng hàn phù hợp với độ dày của thép

Chú ý lựa chọn dòng hàn phù hợp với độ dày của thép

Tư thế hàn phù hợp

Không giống như hàn inox hay nhôm, đối với thép khi hàn bằng máy hàn Tig, nên chọn tư thế hàng ngang hoặc hàn ngửa, lúc này thực hiện hàn sẽ dễ hơn, mối hàn có tính thẩm mỹ cao hơn.

Một số dòng hàn Tig phù hợp để hàn thép

Máy hàn Tig Weldcom Multig 250A

Giá tham khảo: 6.630.000 đ

Máy hàn Tig Weldcom Multig 250A thiết kế cao cấp với công nghệ IGBT mạnh mẽ, sở hữu 2 chức năng hàn: hàn Tig và hàn que và 2 chức năng này đều àn được thép dễ dàng, không chỉ vậy còn hàn được inox, đồng, Titan,…

Máy sở hữu dòng hàn lớn 250A, thích hợp hàn tốt cho vật hàn có độ dày vật liệu 0.5 – 10mm, hàn Tig mạnh mẽ với đa dạng kim loại khác nhau, kể cả thép, giúp mối hàn ngấu chắc và không bị bám đen.

Điểm nổi bật của máy hàn chính là sở hữu 2 chế độ hàn tự động 2T/4T, thích hợp để hàn những đường hàn dài mà không bị đau mỏi tay.

Hiện sản phẩm này được rất nhiều người ưa chuộng vì nhiều sự lựa chọn và dễ sử dụng, chịu tải cao, hàn khỏe, phù hợp cho mục đích gia công cơ khí dân dụng.

Hình ảnh Máy hàn Tig Weldcom Multig 250A (Tig/que)

Hình ảnh Máy hàn Tig Weldcom Multig 250A (Tig/que)

Máy hàn Tig que Inverter HK TIG 200A

Giá tham khảo: 5.000.000đ

Tiếp đến là một sản phẩm cũng đa chức năng nhưng có giá rẻ hơn là mã HK TIG 200A của hãng Hồng Ký. Máy sở hữu công suất 7.0 KVA, giúp hàn mạnh mẽ với kim loại có độ dày từ 8mm trở xuống.

Thiết bị hàn Tig này hàn que dễ dàng với loại 3.2mm và hàn Tig với kìm hàn 1.6 – 2.4mm, hàn được cho cả thép hay sắt rất mượt.

Máy có kết cấu nhẹ gọn, phù hợp khi đi công trình, ứng dụng là dùng trong xưởng hàn vừa và nhỏ.

Như vậy là thongtinkythuat.com vừa hướng dẫn bạn cách hàn thép bằng máy hàn Tig, hi vọng những thông tin trên sẽ mang lại cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích!