Cách hiệu chỉnh thước panme đơn giản, đúng kỹ thuật tại nhà

27/04/2021 575

Thước panme là dụng cụ hỗ trợ đo đạc khá phổ biến và được áp dụng rộng rãi theo các ngành gia công như nhôm, kính và gỗ nhằm đo trong, đo ngoài, đo độ sâu… để thể hiện chuẩn xác kích thước của từng thành phần trên chi tiết kèm theo các đường kính liên quan. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng panme bạn cần phải kiểm tra, hiệu chỉnh để đảm bảo thước cho số đo chính xác nhất. Vì vậy, bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách hiệu chỉnh thước panme đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm ở nhà.

Cách hiệu chỉnh thước panme đúng kỹ thuật

Để việc sử dụng thước thước panme điện tử hay panme cơ khí cho kết quả chính xác nhất, trong quá trình sử dụng bạn cần chú ý đến việc hiệu chỉnh thước. Cụ thể:

Bước 1:

Hãy xem phần bề mặt ngoài của thước có bị biến dạng hay mòn. Vì chúng có thể ảnh hưởng đến kết quả đo sau này. Sau đó lau sạch bề mặt panme bằng vải mỏng sạch, giấy mỏng trước khi dùng. Thổi bụi bẩn để hạn chế bụi bẩn bám trên trục chính.

Bước 2:

Đưa trục chính và đe của thước panme lại gần nhau bằng cách sử dụng bánh răng.

Bước 3:

Thực hiện kiểm tra điểm 0. Trong trường hợp điểm 0 và đường chỉ số không thẳng hàng, bạn sẽ cần điều chỉnh.

Bước 4:

Thực hiện điều chỉnh panme tại trục chính và thước phụ. Bạn có thể sử dụng cờ lê kích thước nhỏ để xoay ống lót cho đến khi nó trùng với điểm 0 trên thimble.

vặn ốc hiệu chỉnh thước panme

Sử dụng cờ lê nhỏ vặn điều chỉnh thước panme

Bước 5:

Quay lại thimble của panme cho đến khi nhìn thấy đai ốc trục chính. Quá trình sử dụng panme cần điều chỉnh lại đai ốc trục chính khi xuất hiện tình trạng mài mòn. Để điều chỉnh, hãy xoay thimble cho đến khi bạn nhìn thấy đai ốc trục chính.

hiệu chỉnh thước panme

Vặn điều chỉnh thimble thước panme

Bước 6:

Vặn chặt đai ốc trục chính. Đưa cờ lê vào đai ốc điều chỉnh và vặn chặt vừa đủ, không nên vặn quá chặt.

hiệu chỉnh thước panme

Vặn lại panme đảm bảo về độ chắc chắn

Sau khi bạn tiến hành hiệu chỉnh panme đã cũ hoặc có dấu hiệu bị rỉ sét, bạn nên làm sạch thiết bị và bôi một lượng dầu vừa đủ để giúp thiết bị tránh rỉ sét và ăn mòn.

Lưu ý khi sử dụng thước panme

Trong quá trình sử dụng panme, để thiết bị tăng chất lượng và tuổi thọ, bạn cần chú ý các vấn đề sau:

  • Hầu hết các thiết bị panme chính hãng đều đi kèm hộp đựng, sau khi sử dụng bạn nên để thiết bị vào hộp đựng để bảo quản thiết bị tốt nhất.
  • Trong quá trình sử dụng cần tránh tiếp xúc giữa đe panme và trục chính để không ảnh hưởng đến kết quả đo, khiến phép đo không đảm bảo tính chính xác.
  • Sau khi sử dụng xong thiết bị panme hoặc hiệu chỉnh xong, bạn nên để panme ở những nơi độ ẩm hợp lý, khô thoáng. Không nên đặt thiết bị ở những nơi ẩm thấp hoặc mưa bụi.
  • Đặt panme xa khu vực từ trường mạnh.
  • Việc hiệu chỉnh panme cần được thực hiện định kỳ (hàng tháng) để đảm bảo thiết bị luôn đạt được độ chính xác tốt nhất.
  • Đối với các thiết bị panme điện tử dùng pin, nếu bạn không sử dụng trong một thời gian dài, hãy tháo pin của thiết bị để tránh hiện tượng pin chảy.

>> XEM THÊM: Tìm hiểu về cấu tạo panme đo sâu và cách sử dụng chi tiết!

Với các bước hiệu chuẩn panme trên, bạn có thể tiến hành thực hiện tại nhà. Để được tư vấn thêm về các loại panme hoặc mua sản phẩm chính hãng, mời bạn truy cập maydochuyendung.com để được tư vấn thêm. Chúng tôi luôn đưa tới tay người tiêu dùng những sản phẩm chính hãng, chất lượng nhất với giá thành tốt nhất trên thị trường. Với tiêu chí nói không với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, THB luôn được người tiêu dùng đánh giá rất cao. Hotline Hà Nội: 0866 421 463 – Hồ Chí Minh: 0979 244 335. Địa chỉ: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội hoặc số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.