Cấu tạo và nguyên lý đo khoảng cách bằng laser của máy đo khoảng cách

29/06/2022 617

Bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về máy đo khoảng cách laser bao gồm: cấu tạo, chức năng và nguyên lý đo khoảng cách bằng laser của thiết bị này? Hãy đến với bài viết dưới đây, Thongtinkythuat.com sẽ giải đáp những thắc mắc trên của bạn.

Tìm hiểu về máy đo khoảng cách laser

Máy đo khoảng cách laser là một loại thước đo điện tử được dùng phổ biến trong ngành xây dựng, trắc địa, thi công lắp đặt,… sử dụng sự phản hồi của tia laser khi chiếu đến một vật cản để xác định khoảng cách từ điểm A đến điểm B bất kỳ.

Máy đo khoảng cách laser

Máy đo khoảng cách laser

Với sự trợ giúp của máy đo khoảng cách, bạn có thể thực hiện được nhiều phép đo như: đo chiều dài, diện tích, thể tích và đo các góc hiệu quả, chính xác với sai số cực thấp.

Hiện trên thị trường có 2 loại máy đo khoảng cách phổ biến là máy đo khoảng cách kiểu ống nhòm và máy đo khoảng cách cầm tay. Trong đó, dòng máy đo khoảng cách laser cầm tay còn được phân làm hai loại khác là: máy đo khoảng cách cầm tay không có camera (hỗ trợ đo trong nhà) và máy đo khoảng cách cầm tay có camera (hỗ trợ đo ngoài trời).

Xem thêm: Cách sử dụng máy đo khoảng cách laser hiệu quả, chính xác nhất

Cấu tạo và nguyên lý của thước đo khoảng cách

Cấu tạo máy đo khoảng cách

Mặc dù có nhiều chủng loại và thương hiệu máy đo khoảng cách bằng laser khác nhau trên thị trường, song về cơ bản thì thiết bị này sẽ thường có 4 bộ phận chính là:

Máy đo khoảng cách laser

Máy đo khoảng cách laser

  • Bộ phận ngắm
  • Bộ phận phát xung tia laser
  • Bộ phận màn hình và bàn phím
  • Chân máy

Mặc dù thiết kế có thể khác biệt đôi chút tùy theo chủng loại, mẫu mã nhưng hầu như 4 bộ phận chính này sẽ không thay đổi và đa phần đều sẽ tập trung theo chùm tia laser.

Có thể bạn quan tâm: Top 3 máy đo khoảng cách laser 100m đáng mua nhất hiện nay

Nguyên lý đo khoảng cách bằng laser

Nhìn chung, nguyên lý hoạt động máy đo khoảng cách là sử dụng sự phản xạ của tia laser để đo khoảng cách.

Nguyên lý đo khoảng cách bằng laser

Nguyên lý đo khoảng cách bằng laser

Hiểu cụ thể hơn là khi bạn sử dụng máy đo khoảng cách laser để xác định độ dài/khoảng cách của một điểm thì thiết bị này sẽ chiếu tia laser từ điểm đo đến điểm cần đo, khi tia laser gặp vật cản tại vị trí cần đo, nó sẽ đem đến sự phản hồi. Thông qua vận tốc lan truyền và thời gian đi, về của tia laser mà thiết bị sẽ tính toán được khoảng cách từ điểm đặt máy đến vật thể cần đo.

Xem thêm: Máy đo khoảng cách laser là gì? Nguyên lý và ứng dụng máy đo khoảng cách

Tính năng của máy đo khoảng cách

Đi quan phần tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đo khoảng cách lase, trong phần này, chúng tôi sẽ nêu ra một số tính năng thông dụng của máy đo khoảng cách để bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này và tính ứng dụng của nó trong công việc.

Tính năng của máy đo khoảng cách

Tính năng của máy đo khoảng cách

Dưới đây là một số tính năng chính của máy đo khoảng cách laser mà bạn cần biết:

  • Khả năng đo lường các thông số liên quan đến chiều dài, chiều rộng, chiều cao, thể tích,…
  • Có thể quy đổi giữa các đơn vị đo chiều dài thông dụng như mét, inch và feet,…
  • Tính toán diện tích, khối lượng, chu vi,… hoàn toàn tự động từ các thông số thu được
  • Lưu trữ các dữ liệu đã đo được và xem lại hoặc xóa đi khi không còn cần thiết

Và để đảm bảo tính chính xác và độ bền cho thiết bị đo, bạn nên chọn mua sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng như máy đo khoảng cách Bosch, máy đo laser Leica, Stanley, máy đo khoảng cách Total,… Đây đều là những hãng chuyên sản xuất thiết bị đo chính xác uy tín trên thị trường, được rất nhiều người dùng chuyên nghiệp lựa chọn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cấu tạo máy đo khoảng cách laser, nguyên lý đo khoảng cách bằng laser và tính năng chính của thiết bị này. Để tim hiểu nhiều hơn về sản phẩm này hay muốn tư vấn chọn mua bạn có thể liện hệ ngay với chúng tôi qua website maykhoanbosch.netmaydochuyendung.comthbvietnam.com hoặc HOTLINE 0904 810 817 để được tư vấn nhanh nhất. Hy vọng thông qua những chia sẻ ở đây, các bạn đã hiểu hơn về dòng sản phẩm này và sử dụng nó hiệu quả cho công việc của mình.