Bước sóng tia laser là gì? Tia laser có vai trò như thế nào?

29/12/2022 494

Trong đời sống hiện nay tia laser được ứng dụng rất nhiều. Với mỗi mục đích sẽ có từng loại laser tương ứng với mỗi bước sóng khác nhau. Vậy bước sóng tia laser là gì và vai trò của nó như thế nào? Hãy tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé!

Bước sóng của tia laser là gì?

Tia laze (Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation) là một loại ánh sáng đặc biệt, có đặc tính của ánh sáng, nhưng màu sắc thuần khiết hơn ánh sáng thông thường, nhiều năng lượng hơn.

Bước sóng tia laser

Bước sóng tia laser

Bước sóng của tia laser là khoảng cách ngắn nhất giữa 2 dao động cùng pha hay khoảng cách giữa hai đỉnh sóng (điểm mà sóng đạt giá trị lớn nhất), hoặc tổng quát là giữa hai cấu trúc lặp lại của sóng, tại một thời điểm nhất định. Nó thường được ký hiệu bằng chữ Hy Lạp lamda (λ).

Với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật, bước sóng của tia laser đang ngày càng được ứng dụng phổ biến vào đời sống. Đặc biệt, nó được sử dụng trên nhiều công cụ khác nhau như: máy cân bằng, máy đo khoảng cách laser hay các công nghệ làm đẹp,… Mỗi ngành nghề sẽ sử dụng một bước sóng riêng để phục vụ cho mục đích của mình.

Sự khác nhau giữa ánh sáng thông thường và ánh sáng laser

Tính định hướng (Độ thẳng): So với ánh sáng thông thường, ánh sáng Laser cho phép tập trung năng lượng rất lớn, đồng thời nó có tính đơn sắc và định hướng cao nên có thể chiếu rất xa mà không bị phân tán hay tán xạ khi truyền qua mặt phân cách giữa các môi trường. Còn đối với nguồn ánh sáng thông thường (đèn led, đèn huỳnh quang,…) thì sóng ánh sáng lan truyền theo mọi hướng.

Sự khác nhau giữa ánh sáng thông thường và ánh sáng laser

Sự khác nhau giữa ánh sáng thông thường và ánh sáng laser

Tính đơn sắc: Các sóng ánh sáng trong chùm tia laser đều có cùng màu sắc (tính chất này được gọi là tính đơn sắc). Ánh sáng thông thường (chẳng hạn như ánh sáng từ đèn huỳnh quang) nói chung là sự pha trộn của một số màu sắc kết hợp với nhau và kết quả là có màu trắng.

Tính đồng pha: Khi các sóng ánh sáng trong chùm tia laser truyền đi, chúng dao động trong khoảng đỉnh và đáy có sự đồng bộ hoàn hảo, đặc điểm này được gọi là tính đồng pha. Khi hai chùm tia laser chồng lên nhau, các đỉnh và đáy của sóng ánh sáng trong mỗi chùm sẽ củng cố chặt chẽ cho nhau để tạo ra vân giao thoa.

Xem thêm: Ý nghĩa của tiêu chuẩn IPX? Cách xác định tiêu chuẩn IP của máy đo khoảng cách

Mắt thường có thể nhìn thấy các loại bước sóng nào?

Trong vùng quang phổ, mắt của người bình thường có thể nhìn thấy ánh sáng có bước sóng từ 380 nm – 700 nm với các màu trải dài từ tím sang đỏ. Cụ thể, ánh sáng có bước sóng:

  • 380nm – 440nm: ánh sáng tím
  • 430nm – 460nm: ánh sáng chàm
  • 450nm – 510nm: ánh sáng lam
  • 500nm – 575nm: ánh sáng lục
  • 570nm – 600nm: ánh sáng vàng
  • 590nm – 650nm: ánh sáng cam
  • 640nm – 760nm: ánh sáng đỏ
Các loại bước sóng

Các loại bước sóng

Bước sóng của tia laze có vai trò gì?

Trong công nghiệp, sản xuất

Tia laser được sử dụng để làm nóng chảy các bề mặt kim loại. Chính vì thế nên được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp nặng được biết đến với một số sản phẩm như: máy cắt laser dùng các nguồn laser công suất cao để làm nóng chảy kim loại tạo ra các hình thù hoa văn trên bề mặt kim loại. Máy hàn laser giúp gắn, đính các khoảng trống, khớp nối ở kim loại..

Trong y học

Trong y học người ta sử dụng tia laser như là một dao mỗ vì nó có dễ điều khiển, diện tích nhỏ và dễ kiểm soát. Laser có thể dùng để chữa hoặc phục hồi các bệnh về mắt như cận thị. Ngoài ra người ta còn kết hợp với sợi quang học để chuẩn đoán ung thư…

Trong ngành xây dựng

Trong xây dựng, tia laser thường được ứng dụng trong các máy đo đạc, máy cân bằng, thủy bình…

Tia laser dùng trong máy đo khoảng cách

Tia laser dùng trong máy đo khoảng cách

Một số thương hiệu nổi tiếng sản xuất các dòng máy này có thể kể đến như máy cân bằng laser Bosch, Laisai, Total Meter,… máy đo khoảng cách Bosch, Total Meter, Leica, Stanley,…

Trên đây là toàn bộ bài viết về bước sóng tia laser và vai trò của nó mà Thông Tin Kỹ Thuật mang đến cho bạn, hy vọng bài viết vừa rồi có thể giúp bạn biết thêm về những kiến thức cơ bản về loại ánh sáng phổ biến và ứng dụng rộng rãi hiện nay. Nếu quý vị có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi qua Maydochuyendung.com hay maykhoanbosch.net chuyên phân phối các sản phẩm máy móc chất lượng cao. Hotline Hà Nội: 0866 421 463 – Hồ Chí Minh: 0979 244 335. Địa chỉ số 30 Mạc Thái Tổ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy hoặc 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.