Chuyên gia chỉ cách sử dụng máy cân bằng laser chuẩn xác nhất

17/06/2022 344

Nếu bạn mới sử dụng máy cân mực lần đầu và chưa nắm rõ các thao tác điều chỉnh hay chức năng làm việc của thiết bị này thì đừng lo lắng, bài viết dưới đây của Thongtinkythuat.com sẽ giúp bạn nắm được cách sử dụng máy cân bằng laser chính xác nhất được các chuyên gia trong nghề chia sẻ.

Cấu tạo của máy cân bằng laser

Trước khi sử dụng sử dụng máy bắn cốt, bạn cần phải hiểu rõ về cấu tạo chức năng cơ bản của thiết bị này thì mới có thể vận hành chính xác và hiệu quả. Dưới đây là những bộ phận chính của máy cân mực laser mà bạn có thể tham khảo:

Cấu tạo của máy cân bằng laser

Cấu tạo của máy cân bằng laser

  • Hộp máy: Là bộ phận bảo vệ các linh kiện chứa trong thân máy. Hộp máy cân mực thường được chế tạo từ nhựa cứng, có độ bền cao và khả năng chống va đập tốt.
  • Thân máy: Là nơi chứa các linh kiện, bộ phận điện tử và quang học của máy cân bằng laser. Đây là bộ phận quan trọng nhất giúp máy cân máy có thể hoạt động được
  • Chân đế máy: Là bộ phận kết nối với thân máy thông qua một bộ phận xoay (vòng bi). Nó gồm 3 chân chắc chắn giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh.

Hướng dẫn sử dụng máy cân bằng laser

Sau khi đã nắm được cấu tạo máy cân bằng, chúng ta sẽ cùng đi vào cách sử dụng máy cân bằng tia laser chi tiết trong phần dưới đây.

Hướng dẫn sử dụng máy cân bằng laser

Hướng dẫn sử dụng máy cân bằng laser

Về cơ bản thì máy cân mực laser đến từ các thương hiệu khác nhau (máy cân bằng laser Bosch, Leica, Laisai. Stanley,…) đều có chung cách sử dụng như nhau. Dưới đây là các bước hướng dẫn sử dụng máy laser được các chuyên gia chia sẻ:

Bước 1:Chọn pin phù hợp (đúng công suất, kích thước mà nhà sản xuất đưa ra) lắp vào máy

Bước 2: Lắp chân nhôm vào máy cân mực (nếu có) để thiết bị cân bằng tốt và ổn định nhất

Bước 3: Khởi động nguồn. Sau khi nghe thấy tiếng “Bíp” nghĩa là máy cân bằng đã hoạt động và bạn hãy tiến hành các hoạt động điều chỉnh, đo đạc như ý muốn. Còn nếu máy kêu liên tục thì có nghĩa là nó đang bị lệch, hãy chỉnh lại thiết bị cho cân bằng rồi tiến hành đo

Bước 4: Điều chỉnh lại độ sáng của laser để thích hợp với môi trường làm việc. Nhấn nút Outdoor để tiết kiệm năng lượng.

Bước 5: Thực hiện căn chỉnh, đo đạc bằng nút H (mở, tắt các tia sáng ngang) và nút V (mở, tắt các tia sáng dọc).

Xem thêm: Top 3 máy cân bằng laser 4 tia dọc bạn không nên bỏ qua

Lưu ý khi sử dụng máy cân mực laser

Ngoài cách sử dụng máy laser được chia sẻ ở trên, bạn cũng cần trang bị một vài kiến thức liên quan đến việc sử dụng máy tia laser an toàn để đảm bảo hiệu quả trong quá trình thao tác.

Lưu ý khi sử dụng máy cân mực laser

Lưu ý khi sử dụng máy cân mực laser

Tham khảo một số lưu ý về cách sử dụng máy tia laser dưới đây:

  • Thiết bị cần phải được đặt ở khu vực bằng phẳng để đảm bảo tia laser đứng thẳng và song song với dây dọi
  • Các tia laser cần phải sáng đều trong toàn bộ quá trình thi công, không để xuất hiện tình trạng “chẻ tia”
  • Các tia laser ngang phải được thăng bằng ở mọi góc quay, không bị vênh, lệch.
  • Đảm bảo bọt thủy luôn ở trạng thái cân bằng
  • Không đặt máy ở những khu vực ẩm ướt hay dễ cháy nổ
  • Trang bị thêm kính chắn laser để bảo vệ mắt
  • Vệ sinh máy sạch sẽ sau khi làm việc

Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng máy cân bằng laser ở trên, các bạn đã nắm được các bước cơ bản trong khi sử dụng thiết bị này và những lưu ý cần thiết để dùng máy hiệu quả nhất.