Đặc điểm que đo đồng hồ vạn năng – Cách nối với đồng hồ vom

21/11/2022 15

Đối với các loại đồng hồ vạn năng đều sử dụng thêm que đo đồng hồ vạn năng để đo các chỉ số của dòng điện. Vậy que đo đồng hồ vạn năng có những đặc điểm nào? Công dụng của que đo điện ra sao? Bạn hãy cùng thông tin kỹ thuật tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Đặc điểm que đo đồng hồ vạn năng

Que đo đồng hồ bao gồm 2 dây đo với quy định 1 dây đỏ và 1 dây đen. Hai dây đều được các hãng sản xuất thiết kế với chất liệu cao cấp với lớp vỏ cách điện.

Que đo là phụ kiện không thể thiếu của đồng hồ vom

Que đo là phụ kiện không thể thiếu của đồng hồ vom

Đầu que đo sẽ được trang bị thêm núm chụp để bảo vệ đầu đo khi không làm việc. Đầu que nhọn với chất liệu bằng đồng để tiếp điện giúp thực hiện đo dễ dàng. Que đo có độ dài khoảng từ 30 – 60cm để có thể nối từ các loại đồng hồ đo điện đến vị trí cần cắm que đo.

Que đo đồng hồ vạn năng có khả năng chịu được điện áp 1000A hoặc dòng điện 20A. Que đo thường đi kèm với đồng hồ đo điện như đồng hồ vom hay ampe kìm. Nhờ vậy, bạn có thể tiến hành đo và kiểm tra trình trạng của các hệ thống điện, thiết bị điện…

Cấu tạo của que đo đồng hồ vạn năng

Cấu tạo của que đo đồng hồ bao gồm 2 đầu để kết nối với đồng hồ và vị trí cần đo điện.

  • Đầu jack bắp chuối (jack cắm pin) sẽ được cắm vào 2 cân jack trên đồng hồ vạn năng/ampe kìm.
  • Đầu dò: đầu có kim nhọn sẽ được đặt vào nơi tiếp xúc cần đo điện như hai ổ điện, hai đầu điện cực của linh kiện.
Cấu tạo của que đo đồng hồ vạn năng

Cấu tạo của que đo đồng hồ vạn năng

Công dụng của que đo đồng hồ

Các loại que đo điện thường được sử dụng cho các loại đồng hồ vạn năng để đo điện. Hiện nay, tất cả các loại đồng hồ vạn năng Kyoritsu, đồng hồ vạn năng Hioki, Sanwa, Fluke… đều sử dụng loại que đo điện này.

Bên cạnh đó, một số loại ampe kìm đa năng có khả năng đo điện áp cũng sử dụng que đo đồng hồ điện này. Bạn có thể thấy phụ kiện que đo tại các sản phẩm của ampe kìm Hioki, ampe kìm Kyoritsu, Fluke…

Que đo kết hợp với đồng hồ vạn năng đo và kiểm tra điện

Que đo kết hợp với đồng hồ vạn năng đo và kiểm tra điện

Que đo đồng hồ điện khi kết nối giữa đồng hồ đo và thiết bị hay linh kiện được đo sẽ tiếp nhận thông tin. Từ đó, chuyển về đồng hồ đo điện để đưa ra kết quả và được hiển thị trên màn hình.

Ví dụ, khi bạn dùng đồng hồ Kyoritsu 1009, sẽ thấy đồng hồ có hai jack cắm để kết nối với que đo. Sau khi tiến hành đo điện áp dây điện, bạn sẽ biết được dây đang có mức điện áp bao nhiêu.

Bên cạnh kiểm tra dòng điện, que đo đồng hồ còn có thể thực hiện được nhiều đại lượng điện khác nhau. Bạn có thể dùng loại đồng hồ vạn năng đa năng để đo tần số, điện dung, đo dòng…

Hướng dẫn cắm que đo vào đồng hồ vạn năng

Hiện nay, theo các quy ước điện tử tiêu chuẩn, khi những đầu điện được ký hiệu màu đỏ có nghĩa là cực dương. Đầu màu đen có nghĩa là cực âm.

Khi đó, bạn có thể thấy trên đồng hồ vạn năng có cực âm và dương. Trong khi đó, que đo đồng hồ vạn năng cũng được ký hiệu với hai đầu đỏ và đen.

Cách kết nối que đo với đồng hồ vạn năng

Cách kết nối que đo với đồng hồ vạn năng

Trên đồng hồ vom được bố trí 2 chân, chân COM (ký hiệu màu đen) sẽ kết nối với dây màu đen. Ngược lại với chân V/Ω sẽ dùng dây đỏ cắm vào. Bạn cần lưu ý cắm đúng theo cực âm/dương để đảm bảo đo chính xác, đồng hồ không bị chập, cháy.

Với những loại đồng hồ có 3 cổng khác nhau thường được ký hiệu chân COM màu đen, cổng 10A màu đo, cổng mAV Ω được định mức 200mA. Khi đó, bạn sẽ mặc định dây màu đen sẽ kết nối với chân COM.

Que đo màu đỏ sẽ phụ thuộc vào mức điện áp bạn cần đo. Nếu bạn muốn đo điện trở nhỏ hoặc điện áp nhỏ thì cắm dây màu đỏ vào chân mAV Ω. Ngược lại, nếu bạn muốn đo điện áp hay mức điện trở cao sẽ cắm que đo màu đỏ vào chân 10A.

Que đo đồng hồ vạn năng là phụ kiện cơ bản không thể thiếu của các loại đồng hồ vom. Nhờ vậy, đồng hồ có thể thực hiện đo điện chính xác, nhanh chóng và hiệu quả.