Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ vạn năng điện tử đo dòng điện và điện áp

20/05/2022 1350

Bạn đang sở hữu một chiếc đồng hồ vạn năng để đo dòng điện và các thiết bị điện trong gia đình. Tuy nhiên, bạn lại chưa biết cách sử dụng đồng hồ vạn năng sao cho đúng cách và hiệu quả? Thông tin kỹ thuật sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng đồng hồ vạn năng điện tử đo dòng điện và điện áp đúng cách. Bạn hãy tham khảo ngay những bước đo chính xác dưới đây nhé!

Khả năng làm việc của đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng được biết đến là thiết bị đo điện hoạt động với nhiều chức năng đo điện khác nhau phục vụ cho các thợ điện, kỹ sư điện. Đồng hồ vạn năng giúp bạn dễ dàng đo và kiểm tra các thông số về điện của dây hay các thiết bị. Nhờ vậy, bạn có thể dễ dàng đưa ra được những phương án sửa chữa hiệu quả khi phát hiện hỏng hóc.

Hiện nay, các dòng đồng hồ vạn năng đến từ những thương hiệu như đồng hồ vạn năng Kyoritsu, đồng hồ vạn năng Hioki, Sanwa… Đều có thể thực hiện được nhiều chức năng đo điện khác nhau. Bạn có thể tham khảo những chức năng đo chính dưới đây.

  • Đo cường độ dòng điện

Tương tự như ampe kìm, đồng hồ đo điện vạn năng cũng có thể thực hiện đo cường độ dòng điện 1 chiều hoặc xoay chiều dễ dàng với độ chính xác cao. Đặc biệt, trên thị trường có rất nhiều dòng đồng hồ vạn năng có thể đo được cường độ dòng điện rất lên tới hơn 1000A.

  • Đo điện áp

Đồng hồ vạ năng cũng có thể thực hiện đo điện áp một chiều DC và xoay chiều AC. Ngoài ra, thiết bị cũng có thể đo điện áp chênh lệch ở những điểm khác nhau trên một mạch điện. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm đo được điện áp AC/DC:

Đồng hồ vạn năng điện tử được ứng dụng rộng rãi

Đồng hồ vạn năng điện tử được ứng dụng rộng rãi

  • Kiểm tra thông mạch 

Đồng hồ đo điện vạn năng cũng có thể thực hiện đo và kiểm tra thông mạch (tính liên tục) để kiểm tra dây điện có bị đứt ngầm hay không. Thông thường các dòng đồng hồ vạn năng sẽ thông báo bằng âm thanh báo hiệu.

Đồng hồ vạn năng kyoritsu 2000

Đồng hồ vạn năng kyoritsu 2000

  • Các tính năng khác

Ngoài những chức năng ở trên thì đồng hồ vạn năng còn có thể kiểm tra điện dung, đo điện trở, kiểm tra tần số, đo nhiệt độ. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng cho các công việc đo đòng điện hay điện áp.

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo dòng điện

Đồng hồ vạn năng được biết đến là thiết bị đo dòng điện chuyên dụng. Bên cạnh đó, cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo dòng điện cũng rất đơn giản với những bước dưới đây.

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chọn mức thang đo dòng điện phù hợp với dòng điện cần đo.

Bước 2: Bạn cần chọn chế độ đo bằng việc nhấn nút SELECT. Trong trường hợp bạn đo dòng một chiều chọn vào mức thang đo một chiều (ký hiệu DC), đo dòng điện xoay chiều chọn vào thang đo AC.

Bước 3: Bạn cần kết nối que đo với đồng hồ vạn năng. Que đo màu đen căm vào jack chân COM, que đo màu đỏ căm vào chân đo điện áp màu đỏ. Đầu que đo sẽ cần tiếp xúc với hai đầu của mạch điện hoặc thiết bị.

Lưu ý, đầu que đo màu đỏ tiếp xúc với cực dương. Đầu que đo màu đen tiếp xúc với cực dương.

Bước 4: Bạn đọc kết quả trên màn hình. Dựa vào tình hình của dòng điện để kết luận mạch điện có bị hỏng hay không.

Đồng hồ vạn năng thực hiện nhiều chức năng khác nhau

Đồng hồ vạn năng thực hiện nhiều chức năng khác nhau

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện áp

Bạn cũng có thể sử dụng đồng hồ vạn năng để điện áp để kiểm tra hệ thống hoặc khi lắp đặt các thiết bị. Các sử dụng đồng hồ vạn năng cũng rất đơn giản với những bước sau đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chọn thang đo điện áp một chiều DC hoặc thang đo điện áp xoay chiều AC.

Bước 2: Bạn cần kết nối que đo với đồng hồ vạn năng. Que đo màu đỏ sẽ căm vào cổng đo điện áp, điện trở, que màu đen sẽ kết nối với cổng COM.

Bước 3: Bạn chọn mức thang đo. Bạn chú ý nếu đo dòng điện một chiều DC thì cần chú ý nâng cao hơn một nấc so với mức điện áp thực tế của mạch điện.

Bước 4: Bạn sẽ cần đặt hai đầu que đo tiếp xúc với hai đầu của nguồn điện. Chú ý, nguyên tắc kết nối sẽ que màu đen kết nối với cực âm, que màu đỏ kết nối với cực dương.

Bước 5: Bạn đọc kết quả đo trên màn hình.

Đồng hồ vạn năng đo dòng điện AC/DC

Đồng hồ vạn năng đo dòng điện AC/DC

Tiếp theo là cách sử dụng đồng hồ vạn năng với dòng điện xoay chiều.

Bước 1: Bạn sẽ cần chọn thang đo điện áp AC cùng mức thang đo điện áp phù hợp.

Bước 2: Tiếp theo, bạn cần kết nối que đo với đồng hồ rất đơn giản, que đo màu đen với công COM, que đo màu đỏ với cổng đo điện áp và điện trở.

Bước 3: Bạn cần chọn mức thang đo điện áp ở mức cao hơn so với khi đo dòng điện một chiều.

Bước 4: Bạn tiến hành đặt que đo vào hai điểm cần đo. Điểm khác biệt chính là bạn không cần quan tâm đến các cực điện áp.

Bước 5: Bạn đọc kết quả hiển thị trên màn hình.

Qua bài viết trên, Thongtinkythuat.com mong muốn đem lại những thông tin hữu ích nhất đến người dùng hoặc có ý định dùng đồng năng. Hi vọng các bạn sẽ tự sử dụng được thiết bị và có được kết quả chính xác nhất.