Điện trung thế là gì? Cách đo điện trung thế

29/11/2021 545

Hiệu điện thế được chia thành các cấp là điện hạ thế, điện trung thế và điện cao thế theo mức điện áp. Vậy, điện trung thế là gì, các thiết bị điện trung thế bao gồm những gì? Dưới đây là những thông tin chi tiết!

Điện trung thế là gì?

Đường điện trung thế là hệ thống hàng loạt cột điện cao thế cùng những đường dây nối liền nhau ở phía trên cao. Dòng điện này giúp cung cấp năng lượng lớn cho điện dân dụng, công nghiệp theo từng khu vực.

điện trung thế là gì

Hình ảnh điện trung thế

Đường điện trung thế được sử dụng dây bọc hoặc dây trần gắn trên trụ bằng sứ cách điện. Nguồn điện này được treo trên cột bê tông ly tâm với độ cao từ 9m-12m, sứ cách điện là sứ đỡ hoặc sứ treo. Điện trung thế nguy hiểm nên chỉ những thợ điện, kỹ thuật viên mới làm việc trực tiếp với dòng điện này.

Điện trung thế bao nhiêu vôn?

Đường điện trung thế được quy định với mức điện áp từ 1KV đến 35KV. Ở Việt Nam, điện trung thế sử dụng các mức 6KV, 10KV, 22KV, 35KV. Tùy vào từng khu vực và quy định mà mức điện áp sẽ có những thay đổi và giá trị phù hợp.

điện trung thế là gì

Tùy vào khu vực mà mức điện áp quy định điện trung thế khác nhau

Ở các mức điện áp của điện trung thế có thể gây ra phóng điện nếu vi phạm khoảng cách an toàn, nên chúng ta nên lưu ý khoảng cách an toàn của điện trung thế tối thiểu là 0,7m. Hiện nay đã có những quy định về tiếp xúc, làm nhà… liên quan đến đường điện trung thế để đảm bảo an toàn cho người dân.

Cách lắp đặt các đường điện trung thế sẽ tùy thuộc vào quy mô, mức độ sử dụng để được điều chỉnh một cách hợp lý. Đối với đường điện trung thế đường dây điện sẽ được sử dụng dây bọc, dây trần gắn trên các trụ bằng sứ cách điện. Tùy vào địa chỉ mà loại dây sẽ khác nhau.

Cách đo điện trung thế chi tiết

Để kiểm tra điện trung thế, các chuyên viên kỹ thuật điện sẽ sử dụng các thiết bị đo chuyên dụng như ampe kìm trung thế. Dưới đây là cách đo tham khảo điện trung thế:

Bước 1: Người đo điện trung thế chọn thang đo điện áp trung thế ký hiệu (V) trên thanh sào của ampe kìm trung thế.

Bước 2: Mở kìm kẹp ampe kìm tiếp xúc với dây điện trung thế.

Bước 3: Người dùng bấm nút khởi động ở ampe kìm trung thế để tiến hành đo.

Bước 4: Đọc kết quả trên màn hình hiển thị của ampe kìm trung thế.

điện trung thế là gì

Sử dụng các thiết bị chuyên dụng kiểm tra điện trung thế

Người thực hiện chỉ sử dụng những loại ampe kìm trung thế hoặc thiết bị đo điện chuyên dụng để thực hiện đo điện áp trung thế. Điều này giúp người thực hiện có thể kiểm tra nguồn điện trung thế chính xác, an toàn để đảm bảo cung cấp đủ dòng điện cho các lĩnh vực sử dụng.

Việc thực hiện các công việc liên quan đến điện trung thế cần được sự hướng dẫn của những chuyên gia, kỹ thuật viên điện. Bạn không được tự ý đo, kiểm tra, sửa chữa điện trung thế.

Trên đây là những thông tin về điện trung thế là gì, điện áp trung thế là bao nhiêu, cách đo điện trung thế chi tiết. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn!

Nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị đo điện chính hãng từ các thương hiệu lớn trên thị trường với xuất xứ rõ ràng, có chế độ bảo hành tốt thì bạn có thể liên hệ tới hotline 0902 148 147 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) hoặc truy cập vào địa chỉ website maydochuyendung.com, hiokivn.com, kyoritsuvietnam.net . Đây đều là những địa chỉ uy tín và hoạt động lâu năm trên thị trường, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn dịch vụ và sản phẩm tốt nhất.