Dòng điện xoay chiều là gì? Các ứng dụng của dòng điện xoay chiều

30/11/2021 739

Dòng điện xoay chiều là dòng điện được sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất hàng ngày của con người. Vì sao dòng điện này lại có tên là dòng điện xoay chiều và ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Dưới đây là những thông tin giải đáp chi tiết!

Dòng điện xoay chiều là gì?

Dòng điện xoay chiều có tên tiếng Anh là Alternating Current (viết tắt là AC), là dòng điện có chiều và cường độ biến đổi theo thời gian, những thay đổi này thường tuần hoàn theo một chu kỳ nhất định. Ký hiệu dòng điện xoay chiều có biểu tượng ~ chính là hình mô phỏng dạng sóng sin theo chính quy luật dao động của nó.

dòng điện xoay chiều là gì

Dòng điện xoay chiều ứng dụng trong mạch điện, thiết bị điện

Dòng điện xoay chiều được tạo ra do việc biến đổi nguồn điện một chiều hoặc từ các máy phát điện xoay chiều. Dòng điện xoay chiều được ứng dụng trong mạch điện, cho các thiết bị điện hàng ngày như: máy lạnh, tivi, máy giặt, tủ lạnh, quạt…

Dòng điện 1 chiều chỉ chạy theo một hướng thì bạn có thể hiểu đơn giản dòng điện xoay chiều có chiều của dòng điện trong mạch luôn luôn thay đổi theo thời gian.

dòng điện xoay chiều là gì

Dòng điện xoay chiều có chiều các electron luôn chuyển động

Công suất của dòng điện xoay chiều được tính theo công thức:
P = U.I.cosα

Trong đó

  • U : là điện áp
  • I : là dòng điện
  • α : là góc lệch pha giữa U và I.

Ứng dụng của dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều được xem là một phần không thể thiếu để vận hành thiết bị, máy móc hỗ trợ cho công việc sản xuất, sử dụng, đảm bảo chất lượng cuộc sống. Dưới đây là các ứng dụng phổ biến của dòng điện xoay chiều:

Tác dụng quang học

Dòng điện xoay chiều được ứng dụng trong quang học, cụ thể điện năng dòng điện này sẽ được chuyển hóa thành quang năng mang đến ánh sáng phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng. Dòng điện xoay chiều không chỉ sử dụng để chiếu sáng mà còn dùng trong hệ thống đèn phức tạp, đèn màu, đèn hệ thống…

dòng điện xoay chiều là gì

Ứng dụng của dòng điện xoay chiều trong quang học

Tác dụng nhiệt của dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều còn được dùng nhiều trong ứng dụng nhiệt. Theo đó dưới tác dụng của điện năng dòng điện xoay chiều sẽ làm các vật dẫn nóng lên đến một nhiệt độ nhất định để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.

Tiêu biểu có thể kể đến các ứng dụng nhiệt phổ biến như: dùng cho hệ thống các loại bếp điện, bếp hồng ngoại… Sử dụng cho đèn sưởi nhà tắm, lò sưởi thông minh, phòng ngủ…

Ứng dụng từ của dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều được ứng dụng cho các tác dụng từ trong cuộc sống. Trong đó có thể kể đến về ứng dụng từ của dòng điện xoay chiều trong bếp từ, các thiết bị trong khám chữa bệnh tại bệnh viện, ứng dụng của dòng điện xoay chiều trong y học…

dòng điện xoay chiều là gì

Dòng điện xoay chiều ứng dụng trong bếp từ

Như vậy có thể thấy, dòng điện xoay chiều được ứng dụng trong hầu hết các mặt của cuộc sống. Nó phổ biến và có tính ứng dụng cao hơn so với dòng điện một chiều. Chính vì vậy, ưu điểm của dòng điện xoay chiều ngày càng được đánh giá cao.

Thiết bị dùng để đo dòng điện xoay chiều

Có nhiều thiết bị được dùng để đo dòng điện xoay chiều, kiểm tra mạch điện cũng như thiết bị sử dụng dòng điện này. Tiêu biểu có thể kể đến:

Ampe kìm đo dòng điện xoay chiều

Ampe kìm là một dụng cụ để đo điện với công dụng chính là đo dòng điện một chiều/ xoay chiều. Thiết bị này có thể đo được các thông số điện năng một cách nhanh và độ chính xác cao, giúp hỗ trợ hiệu quả công việc đo lường dòng điện.

Dụng cụ đo điện chuyên dụng này để đo dòng điện xoay chiều với dải đo rộng từ 100mA -2000A. Tên của dụng cụ được đặt theo đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe (A). Ngoài ra hiện nay, ampe kìm còn tích hợp nhiều tính năng tương tự như đồng hồ vạn năng như đo điện trở, điện áp, tần số…

XEM THÊM: Thông mạch là gì? Điểm danh các thiết bị đo thông mạch hiện nay

Đồng hồ vạn năng hỗ trợ đo dòng điện xoay chiều

Đồng hồ vạn năng là loại đồng hồ đo điện có chức năng đo đa dạng. Các thiết bị đo này được ứng dụng để kiểm tra nhanh thông số dòng điện một chiều, xoay chiều trong đó có đo dòng điện, điện áp.

Ngoài ra, đồng hồ vạn năng còn tích hợp nhiều tính năng đo lường như: Đo điện dung, tần số, kiểm tra liên tục, đo điện trở, diode, nhiệt độ….

Trên đây là thông tin về dòng điện xoay chiều là gì và các ứng dụng của dòng điện này. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn!