Thông mạch là gì? Điểm danh các thiết bị đo thông mạch hiện nay

26/11/2021 2311

Đo thông mạch là một trong những công việc thường xuyên của kỹ thuật viên, thợ điện nhằm kiểm tra tính thông mạch của dòng điện, thiết bị… Để hiểu rõ hơn về thông mạch là gì? cũng như các thiết bị đo thông mạch phổ biến, mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Thông mạch là gì?

Thông mạch của dòng điện, thiết bị điện là khi có dòng điện chạy qua được. Đo thông mạch giúp kiểm tra xem mạch điện đang có hay không qua thiết bị. Bởi chỉ khi mạch kín và hoàn chỉnh thì mới có tính thông mạch.

thông mạch là gì

Đo thông mạch giúp kiểm tra tính thông mạch của dây dẫn, thiết bị

Khi kiểm tra thông mạch, các thiết bị đo sẽ kiểm tra điện trở chạy qua mạch. Khi thiết bị đo kêu bíp có nghĩa mạch kín, tức là có tính thông mạch. Ngược lại, khi mạch điện không có tính thông mạch sẽ làm đồng hồ đo điện không thực hiện được phép đo.

Nguyên lý đo thông mạch

Quá trình đo thông mạch, một dòng điện nhỏ sẽ được gửi để đo điện trong toàn mạch. Phép đo của thông mạch để kiểm tra dòng điện có tính liên tục hay không, có đảm bảo mạch điện hoặc thiết bị sử dụng tốt hay không.

thông mạch là gì

Đo thông mạch kiểm tra tính liên tục của thiết bị, mạch điện

Thông thường, phép đo biểu thị thông mạch có giá trị từ từ 0-50 ohms. Thiết bị đo điện sẽ kiểm tra và xác định tính thông mạch qua âm thanh bíp hoặc báo hiệu qua đèn. Đo thông mạch giúp người dùng phát hiện các vấn đề như:

  • Khả năng cầu chì còn hoạt động hay đang gặp vấn đề, có đảm bảo sử dụng được không.
  • Dây dẫn có bị đứt hay còn hoạt động tốt, có đảm bảo tính dẫn điện không.
  • Kiểm tra công tắc còn hoạt động bình thường không, gặp lỗi gì.
  • Kiểm tra thiết bị kết nối và xác minh mạch dẫn theo sơ đồ
  • Kiểm tra chất lượng mối hàn…

Các thiết bị, dụng cụ đo thông mạch

Hiện nay, bạn có thể đo thông mạch với nhiều thiết bị đo điện khác nhau. Trong đó, sử dụng ampe kìmđồng hồ vạn năng để đo thông mạch được nhiều người lựa chọn.

Cách đo thông mạch với Ampe kìm

Hiện nay, nhiều loại ampe kìm đã tích hợp tính năng đo dòng điện, đo điện áp, diode, kiểm tra thông mạch. Bạn có thể lựa chọn một số thiết bị ampe kìm hỗ trợ tính năng này như: ampe kìm Kyoritsu 2055, ampe kìm Kyoritsu 2117R, ampe kìm Hioki 3288-20, ampe kìm Hioki 3280-10F … Sau đó, thực hiện đo thông mạch theo các bước:

Bước 1: Người đo thông mạch vặn chuyển núm ampe kìm về thang đo điện trở. Ấn Select để trên màn hình LCD của ampe kìm hiển thị ký hiệu sóng âm thanh (phía bên trái).

Bước 2: Kết nối đầu dò với ampe kìm. Đầu dò màu đen cắm vào chân COM và đầu dò màu đỏ cắm vào chân V của dụng cụ đo điện.

Bước 3: Quá trình kết nối đầu dò cần lưu ý đầu dò màu đen chỉ vào giắc cắm, đầu dò màu đỏ kết nối với một chân của phích nguồn. Quá trình cắm xuất hiện tiếng bíp và chỉ số là mạch đã thông và dây còn tốt. Với trường hợp, cắm không xuất hiện tiếng bíp và không hiển thị thông số đo trên ampe kìm có nghĩa là mạch không thông.

Đo thông mạch bằng đồng hồ vạn năng

Đo thông mạch bằng đồng hồ vạn năng không chỉ dễ thực hiện mà còn đảm bảo an toàn, cho kết quả chính xác. Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản giúp người dùng sử dụng đồng hồ vạn năng đo thông mạch:

Bước 1: Xoay núm vặn của thang đo đồng hồ vạn năng sang chế độ đo thông mạch, ký hiệu ( ))))). Thang đo thông mạch thường sẽ nằm trong khu vực thang đo điện trở, ký hiệu (Ω) hoặc chung với chức năng đo điốt. Lúc này, màn hình của đồng hồ vạn năng lúc này sẽ hiển thị thông báo (OL).

thông mạch là gì

Đo thông mạch kiểm tra tính liên tục mạch điện

Bước 2: Tiến hành cắm dây đo màu đen vào giắc COM. Sau đó, bạn cắm dây đo màu đỏ vào giắc VΩ.

Bước 3: Đặt 2 đầu dây đo vào thiết bị cần đo thông mạch. Khi đó, bạn đã bắt đầu đo thông mạch bằng đồng hồ vạn năng. Nếu mạch không bị đứt, đồng hồ sẽ kêu tiếng “bíp”, nếu mạch bị đứt đồng hồ vạn năng sẽ không kêu.

Bước 4: Kết thúc quá trình đo, rút dây sau khi hoàn thành đo theo trình tự dây đo màu đỏ trước và dây màu đen sau. Sau đó tắt đồng hồ vạn năng để duy trì tuổi thọ cho pin.

XEM THÊM: Các phương pháp mở rộng thang đo trên đồng hồ vạn năng

Trên đây là những kiến thức cơ bản về thông mạch cũng như kiểm tra đo thông mạch bằng các thiết bị đo điện. Hiểu được những thông tin này giúp người dùng ứng dụng hiệu quả trong việc đo lường, giám sát mạch điện, thiết bị điện…

Nếu có nhu cầu mua thiết bị đo điện chính hãng từ các thương hiệu lớn trên thị trường với xuất xứ rõ ràng, có chế độ bảo hành tốt thì bạn có thể liên hệ tới hotline 0902 148 147 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) hoặc truy cập vào địa chỉ website maydochuyendung.com, hiokivn.com, kyoritsuvietnam.net . Đây đều là những địa chỉ uy tín và hoạt động lâu năm trên thị trường, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn dịch vụ và sản phẩm tốt nhất.