Dòng rò là gì? Cách kiểm tra rò rỉ điện an toàn, hiệu quả

19/04/2022 1242

Dòng điện rò rỉ không chỉ làm ảnh hưởng đến các thiết bị điiện mà còn là nguy cơ gây ra các sự cố điện làm nguy hại đến tính mạng con người. Để hiểu rõ hơn dòng rò là gì và cách kiểm tra rò rỉ điện an toàn, chính xác, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Thongtinkythuat.com.

Dòng điện rò là gì?

“Dòng rò là gì?” hay “hiện tượng rò điện là gì?” là thắc mắc chung của nhiều người. Thực tế, đây là một hiện tượng khá thường gặp trong cuộc sống. Dòng rò là một thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực điện – điện tử dùng để chỉ dòng điện rò rỉ. Hay hiểu đơn giản đây là hiện tượng dư thừa dòng điện trong quá trình truyền dẫn, bị lộ ra ngoài các dây dẫn, thiết bị điện.

Hiện tượng dòng rò xảy ra khi mức độ rò điện vượt quá mức cho phép

Hiện tượng dòng rò xảy ra khi mức độ rò điện vượt quá mức cho phép

Khi thiết bị không được nối đất đúng cách, dòng điện sẽ chạy qua các đường khác trong đó có cơ thể con người, gây nên những sự cố về điện thậm chí tính mạng.

Có nhiều nguyên nhân gây rò rỉ điện, có thể là do: thiết bị điện đã quá cũ, lỗi kỹ thuật khi lắp đặt, đặt thiết bị điện ở nơi ẩm ướt, do chuột cắn,… Dòng rò có thể được xác định bằng cách đặt một điện áp cao, cố định và đo dòng rò chảy qua.

Thiết bị điện đặt ở vị trí ẩm ướt có thể dẫn đến tình trạng rò điện

Thiết bị điện đặt ở vị trí ẩm ướt có thể dẫn đến tình trạng rò điện

Xem thêm: Cách đo điện trở đất bằng ampe kìm chính xác, an toàn

Dòng rò cho phép tối đa là bao nhiêu?

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng điện, đã có một số quy định về dòng rò, điện áp rò cho phép. Theo đó, trong các điều kiện khác nhau thì quy định và tiêu chuẩn về dòng điện rò cho phép sẽ khác nhau, được thay đổi và điều chỉnh tùy theo ứng dụng và loại kết nối mặt đất hay loại liên hệ.

Đối với các thiết bị y tế, tiêu chuẩn về dòng rò cho phép được thắt chặt hơn, mức điện rò cho phép rất thấp vì tình trạng sốc điện có thể diễn ra bất cứ lúc nào đối với bệnh nhân nếu không cẩn thận.

Cụ thể, trong các thiết bị điện y tế, trong điều kiện bình thường, dòng rò được cho phép trong khoảng 0,5mA, hay trong một điều kiện lỗi đơn dòng rò được cho phép là 1mA. Nếu vượt quá giới hạn an toàn được cho phép này, dòng rò có thể dẫn đến những nguy hiểm khôn lường.

Đối với các thiết bị thông thường khác, dòng rò tối đa cho phép thường ở mức 0,7-3,5mA. Trong đó, các thiết bị cầm tay là 0,75mA, các thiết bị khác là 3,5mA.

Đo dòng rò như thế nào?

Có rất nhiều cách đo rò điện, tuy nhiên sử dụng ampe kìm đo dòng rò là phương pháp an toàn và được sử dụng phổ biến nhất. Để kiểm tra rò điện bằng thiết bị này, bạn nên chọn loại ampe kìm có độ phân giải thấp hơn hoặc bằng 0.1mA.

Người dùng nên chọn loại ampe kìm có độ phân giải thấp hơn hoặc bằng 0.1mA. Một số ampe kìm đo dòng rò chuyên dụng mà bạn có thể tham khảo như: Hioki 3283, Kyoritsu 2413F, Kyoritsu 2413R,… Đây đều là các dòng ampe kìm cao cấp đến từng thương hiệu nổi tiếng như ampe kìm Hioki, ampe kìm Kyoritsu,… Mỗi sản phẩm đều có độ bền cao, khả năng đo chính xác, thang đo đa dạng, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Xem thêm: Ampe kìm loại nào tốt nhất, được ưa chuộng hiện nay?

Sử dụng ampe kìm đo dòng rò

Sử dụng ampe kìm đo dòng rò

Đo dòng rò tới mặt đất

Khi tải được kết nối (ampe kìm ở trạng thái On), dòng rò đo được bao gồm dòng rò trong thiết bị tải. Nếu tổng dòng rò điện đo được có giá trị nhỏ, thì dòng rò của dây dẫn còn có giá trị thấp hơn. Trong trường hợp chỉ cần đo dòng rò của dây dẫn, ta nên ngắt kết nối tải.

Kiểm tra mạch một pha bằng cách kẹp đầu của ampe kìm vào dây pha và dây trung tính. Giá trị đo được sẽ là của bất kỳ dòng điện nào chạy tới mặt đất.

Đo mạch ba pha bằng cách kẹp ampe kìm vào tất cả dây dẫn 3 pha để kiểm tra. Nếu có dây trung tính, cần kẹp riêng với dây pha. Giá trị đo được là của bất kỳ dòng điện nào dẫn tới mặt đất.

Đo dòng rò qua dây nối đất

Cách kiểm tra dòng rò chạy trên mặt đất rất đơn giản. Bạn chỉ cần kẹp ampe kìm xung quanh dây dẫn nối đất và theo dõi kết quả nhận được là hoàn thành.

Đo dòng rò trong thiết bị y tế

Cách kiểm tra rò điện ở các thiết bị điện sẽ giúp bạn đảm bảo rằng lớp cách điện có khả năng bảo vệ người dùng khỏi bị giật điện có còn hoạt động tốt hay không. Việc đo dòng rò rỉ được dùng để xác định rằng thiết bị không bị rò rỉ lượng lớn dòng điện dẫn đến. Sử dụng ampe kìm cầm tay kẹp vào các thiết bị điện y tế và đọc dòng rò hiển thị trên màn hình.

Trên đây là những kiến thức liên quan đến dòng rò là gì, tiêu chuẩn về dòng rò cho phép và cách kiểm tra rò điện nhà, cách sử dụng ampe kìm đo dòng rò chi tiết cho những bạn quan tâm. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích, góp phần đảm bảo an toàn cho gia đình bạn khi sử dụng điện.

Nếu có nhu cầu mua ampe kìm hay đồng hồ vạn năng chính hãng với giá tốt nhất, bạn có thể liên hệ tới hotline 0902 148 147 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) hoặc truy cập vào website maydochuyendung.comhiokivn.comkyoritsuvietnam.net để được tư vấn và hỗ trợ.