Cách đo điện trở đất bằng ampe kìm chính xác, an toàn

26/11/2021 1471

Bên cạnh tính năng chính là đo dòng điện, một số đồng hồ ampe kìm hiện nay còn tích hợp tính năng đo điện trở đất cho kết quả nhanh, chính xác cao. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đo điện trở bằng ampe kìm đúng kỹ thuật. Bài viết sau sẽ hướng dẫn chi tiết!

Vì sao cần đo điện trở đất?

Hầu hết các công trình xây dựng, các cơ sở sản xuất công nghiệp hiện nay bắt buộc phải có giấy đo điện trở đất theo luật phòng cháy chữa cháy. Đo điện trở đất khi thi công chống sét giúp đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình thực hiện.

Việc đo điện trở đất cũng giúp đảm bảo sự an toàn cho người và tài sản của doanh nghiệp cũng như giảm hư hỏng và tăng tuổi thọ của thiết bị lắp đặt. Do đó, đo điện trở đất là công việc cần thiết thậm chí bắt buộc hiện nay.

do-dien-tro-dat
Đo điện trở đât để đảm bảo an toàn cho thiết bị và con người

Thêm vào đó, việc đo điện trở đất cũng giúp đảm bảo sự chính xác của các thiết bị nối đất và thiết bị đo lường. Bởi sau một thời gian sử dụng, giá trị điện trở đất sẽ tăng lên so với giá trị cho phép do mất liên kết giữa các cọc tiếp địa, môi trường gắn cọc…

Hướng dẫn đo điện trở đất bằng ampe kìm

Ampe kìm đo điện trở đất giúp đánh giá và đo đạc điện trở đất dễ dàng, tiện lợi ở nhiều thiết bị điện khác nhau. Bởi hầu hết các thiết bị đo hay hệ thống truyền tải, phân phối điện đều cần hệ thống nối đất.

Cách đo điện trở nối đất bằng ampe kìm sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra điện áp pin của ampe kìm. Hãy đảm bảo pin của ampe kìm được nạp đầy để đảm bảo độ chính xác cho phép đo. Nếu ampe kìm có âm thanh cảnh báo xuất hiện hoặc trên màn hình có dấu hiệu +- có nghĩa là máy ở chế độ pin yếu, cần khắc phục và đảm bảo pin máy hoạt động tốt.

Bước 2: Chú ý quá trình đấu nối các đầu đo chính xác và cẩn thận theo đúng yêu cầu của hệ thống tiếp địa chuẩn.

do-dien-tro-dat
Đo điện trở bằng ampe kìm dễ thực hiện, cho kết quả chính xác

Bước 3: Đo điện trở đất với ampe kìm có chức năng đo. Hãy bật ampe kìm đo điện trở về thang EARTH VOLTAGE nếu đồng hồ chỉ thị giá trị đo nhỏ hơn 10V là được.

Bước 4: Bật chuyển mạch ampe kìm về thang 2000 Ohm, sau đó ấn và xoay phím PRESS TO TEST.  Nếu đồng hồ của ampe kìm chỉ thị nháy chớp liên tục tức là các que đo hoặc cọc đất chưa tiếp xúc tốt cần tiếp tục đổ nước vào cọc đất.

Bật chuyển mạch về 20 Ohm và bật phím PRESS TO TEST để kiểm tra chỉ thị trên giá trị điện trở của đất.

Hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm ampe kìm đo điện trở đất đến từ các thương hiệu nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo như đồng hồ ampe kìm Hioki, đồng hồ ampe kìm Kyoritsu

Quy tắc đo điện trở đất bằng ampe kìm

Khi tiến hành đo điện trở đất bằng ampe kìm bạn cần đảm bảo các quy tắc:

  • Quá trình đo điện trở đo của ampe kìm phải khép vòng. Điều này có nghĩa là phải có một nối với hệ thống điện trở song song và giá trị càng thấp càng tốt. Càng nhiều điện cực hoặc đường đất trong hệ thống thì kết quả phép đo càng gần với điện trở nối đất. Trong trường hợp điện trở đo không khép vòng, ta có thể tạo mạch vòng tạm thời.
  • Phải có đường đất trong mạch đo điện trở đất. Việc không có đường đất sẽ khiến vòng mạch đo của ampe kìm không thể khép lại. Trong trường hợp, có vật kim loại kết nối thông qua đất sẽ tốt hơn là đất.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn đo điện trở đất bằng ampe kìm chi tiết nhất. Ngoài chức năng đo điện trở đất, ampe kìm còn được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực trong cuộc sống.