Hàn nhôm bằng máy hàn que chất lượng thế nào, cần lưu ý gì?

29/06/2022 1616

Nhôm có đặc tính dẫn nhiệt, dẫn điện cao, dễ nóng chảy và có màu trắng ánh bạc, thông thường người ta sẽ hàn nhôm bằng phương pháp hàn gió đá với ưu điểm là chi phí thấp, hiệu quả tương đối. Ngoài phương pháp này ra, hàn nhôm còn được thực hiện bởi máy hàn điện tử, tuy nhiên không phải máy hàn điện nào cũng hàn được nhôm và mang lại chất lượng như nhau, đặc biệt là hàn nhôm bằng máy hàn que, cùng chúng tôi tìm hiểu về ưu, nhược điểm, những lưu ý khi hàn nhôm bằng máy hàn que nhé!

Hàn nhôm bằng máy hàn que có ổn không?

Nhôm là kim loại khó hàn vì độ nóng chảy thấp nên không phải máy hàn nào cũng làm tốt được, nhất là với nhôm mỏng. Nếu chọn loại máy hàn có nguyên lý làm việc không phù hợp, thiết lập dòng hàn sai và thao tác không chính xác thì kết quả không khả quan như không gắn chặt, thủng mối hàn,…

Cụ thể với máy hàn que sử dụng phương pháp hàn hồ quang tay, tạo ra quá trình hàn nóng chảy ở vật liệu hàn để kết dính 2 chúng lại với nhau. Nhiệt độ hồ quang cao không thích hợp để hàn nhôm vì tính chất của nhôm không chịu được nhiệt mạnh, dễ làm biến dạng vật hàn, gây thủng mối hàn. Vì vậy máy hàn que không thích hợp hàn nhôm, mà chỉ được dùng để hàn sắt, hàn thép là chủ yếu.

Tuy nhiên trong một số xưởng hàn nhỏ hoặc hàn tại nhà họ vẫn thường sử dụng que hàn nhôm và sử dụng phương pháp hàn gió đá để thực hiện.

Phương pháp hàn gió đá, sử dụng que hàn nhôm bù

Nhược điểm khi hàn nhôm bằng que hàn

Cần phải xác định là phương pháp hàn này cho kết quả không cao, mối hàn khá lộn xộn kể cả tay nghề bạn có cao đến đâu, vì khi đốt que hàn thì nhôm bù vào sẽ nóng chảy nhiều, tràn ra nên khó mà điều chỉnh được đường hàn đẹp.

Bên cạnh đó, hàn nhôm bằng que hàn rất tốn que hàn vì bắt buộc chúng ta phải hàn dày và thực hiện đắp mối hàn.

Chỉnh bởi vậy mà hàn nhôm bằng phương pháp hàn que không phù hợp cho cơ sở hàn nhôm chuyên nghiệp, chỉ phù hợp cho “thợ nhà”.

Hàn nhôm nên dùng loại máy hàn điện nào tốt nhất?

Tại các đơn vị cơ khí chuyên gia công đồ nhôm, họ thường lựa chọn máy hàn Tig sử dụng được cả nguồn AC và DC (trong đó AC là hàn nhôm, còn DC là hàn inox) hoặc máy hàn Mig xung AC/DC (trong đó AC xoay chiều là hàn Mig nhôm, còn DC là hàn sắt, thép, kim loại màu,…) để đảm bảo hiệu suất công việc cao nhất, cho mối hàn tốt nhất, đặc biệt là có thể hàn được nhôm loại mỏng mà không sợ thủng, cho mối hàn trắng đẹp, bền màu, liên kết chắc chắn.

Lý giải vì sao nhôm lại hàn với máy hàn AC vì nhôm có tính oxy rất cao, vì vậy trên bề nhôm luôn phải có một lớp oxit nhôm. Nhôm nóng chảy khoảng 650 độ C, nhưng lớp oxit nhôm nóng chảy hơn 2000 độ C. Nếu bạn hàn nhôm bằng DCEN, lớp oxit nhôm trên vũng hàn sẽ cản trở phần nhôm mà bạn đang cố hàn. Với dòng điện AC, lớp màng oxit bị phá vỡ khỏi bề mặt nhôm khi dòng điện di chuyển từ phôi sang điện cực (trong chu kỳ dương EP), đây một yếu tố đột phá khiến việc hàn nhôm trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên hai loại máy hàn sử dụng được cả 2 nguồn AC và DC rất rất đắt tiền, khoảng trên 10 triệu đồng, chưa kể chi phí sử dụng khí bảo vệ cũng như chi phí trả lương cho thợ hàn nhôm cũng không hề nhỏ, nên với những xưởng hàn gia đình thì

hàn nhôm bằng máy hàn que

Máy hàn Tig AC là sự lựa chọn tốt nhất để hàn nhôm

Lưu ý khi hàn nhôm bằng que hàn nhôm

Mặc dù hàn nhôm bằng que hàn có nhiều nhược điểm nhưng nó vẫn đáp ứng tốt yêu cầu hàn cơ bản như mối hàn nhôm gắn chắc, liền mạch mà không cần đến tính thẩm mỹ.

Sau đây là những lưu ý khi thực hiện hàn nhôm bằng phương pháp hàn gió đá, sử dụng que hàn nhôm bù để đảm bảo tốt nhất:

  • Nung nóng vật hàn trước, mối hàn càng dày thì làm nóng càng kĩ.
  • Đồng thời cho que hàn vào để làm tiếp tục làm nóng. (thời gian làm nóng vật hàn lâu hơn so với que hàn). Khi thấy que hàn sủi sủi trắng nghĩa là chuẩn bị tiến hành hàn được rồi.
  • Phần nhôm nóng chảy sẽ chảy vào mối nối, chúng ta rê phần nhôm nóng chảy đó vào đúng vị trí mình cần hàn.
  • Với phương pháp này cần phải hàn dày thì mới đảm bảo mối hàn bền chắc.
  • Đối với mối hàn đắp, ngoài sử dụng que hàn nhôm bù cần dùng thêm thanh nhôm để nung nóng đắp vào mới đủ được.
  • Đối với mối hàn dày, có thể mài bớt đi để tạo tính thẩm mỹ cho mối hàn. Cần chú ý khi mài ở những mối hàn mỏng vì mài sẽ làm mối hàn bị yếu đi.

hàn nhôm may hàn que

Quá trình hàn nhôm bằng phương pháp gió đá, sử dụng que hàn bù

hàn nhôm máy hàn que

Mối hàn sau khi hàn xong 

Tóm lại: hàn nhôm bằng máy hàn Tig AC/DC vẫn là lựa chọn tối ưu nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể hàn nhôm bằng que hàn và sử dụng phương pháp hàn gió đá tuy nhiên tính thẩm mỹ không cao và rất mất thời gian, nhưng đổi lại là chi phí rẻ và phù hợp áp dụng tại nhà. Còn nếu hàn nhôm bằng máy hàn que thì sẽ không khả thi, không áp dụng được.

Nếu bạn quan tâm đến máy hàn Hồng Ký, Jasic hay những thương hiệu bình dân khác như Sasuke, Btec, Kenmax,… thì truy cập vào website maydochuyendung.com hoặc vui lòng gọi đến hotline 0904810817 để được hỗ trợ!