Hướng dẫn cách lắp lưỡi cắt gạch cầm tay đơn giản nhanh chóng

02/12/2022 78

Trong quá trình sử dụng máy cắt gạch cầm tay, bạn cần chắc chắn cần phải biết cách tháo lắp lưỡi cắt gạch cầm tay. Thông tin kỹ thuật sẽ hướng dẫn bạn cách lắp lưỡi cắt gạch cầm tay chi tiết dưới đây. Bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Cách lắp lưỡi cắt gạch cầm tay

Trước khi tiến hành cắt gạch, bạn cần thực hiện lắp lưỡi cắt vào máy chắc chắn. Dưới đây là hướng dẫn cách lắp lưỡi cắt gạch đơn giản với chiếc máy cắt gạch Makita hay Bosch.

Bước 1: Lắp đĩa cắt gạch

Đầu tiên, bạn cần đưa đĩa cắt vào vị trí trục máy. Lưu ý, bạn cần sử dụng lưỡi cắt có đường kính theo thông số của máy. Ví dụ, máy cắt gạch 100mm thì cần dùng loại lưỡi cắt 100mm.

Lắp lưỡi cắt vào trục máy

Lắp lưỡi cắt vào trục máy

Bước 2: Đặt trục vít vào trục máy

Tiếp theo cách lắp lưỡi máy cắt gạch cầm tay chính là cần cố định đĩa cắt. Theo đó, bạn cần dùng trục vít vào trục máy theo đúng chiều. Sau đó, bạn nhấn vào nút tháo lưỡi cắt trên máy rồi dùng lục giác để lắp trục vít chắc chắn.

Vị trí nút bấm cố định lưỡi cắt và trục vít

Vị trí nút bấm cố định lưỡi cắt và trục vít

Sau khi hoàn thành lắp lưỡi cắt, bạn cần kiểm tra độ chắc chắn đảm bảo lưỡi không bị rơi ra trong quá trình cắt. Khi đó, bạn mới cấp nguồn điện cho máy để thực hiện công việc cắt gạch.

Dùng lục giác để vặn chặt khóa trục

Dùng lục giác để vặn chặt khóa trục

Sau khi hoàn thành cắt, bạn cần tháo lưỡi cắt để bảo quản được an toàn hơn. Ngoài ra, khi đĩa cắt bị mài mòn, bạn cũng cần thay một đĩa cắt mới.

Cách thay lưỡi máy cắt gạch cầm tay

Tiếp theo, Thông tin kỹ thuật sẽ hướng dẫn bạn cách tháo lưỡi máy cắt gạch cầm tay rất đơn giản. Theo đó, cách thay lưỡi máy cắt gạch cầm tay sẽ thực hiện những bước ngược lại khi lắp đĩa cắt.

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Trước tiên, bạn sẽ cần ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn khi tháo lắp máy cắt gạch hay đĩa cắt. Khi tháo, bạn đặt máy với phần đĩa sẽ nằm bên ngoài bàn.

Bước 2: Tháo trục vít

Bước tiếp theo, bạn chú ý một tay nhấn vào công tắc tháo đĩa cắt, tay còn lại dùng lục giác số 4 đặt vào lỗ trên trục vít và vặn theo chiều quay của lưỡi cắt (vỏ máy sẽ có mũi tên biểu thị chiều quay của lưỡi cắt). Trong trường hợp, bạn không biết hướng quay của đĩa cắt, bạn có thể vặn theo chiều ngược kim đồng hồ.

Tháo trục theo chiều quay của lưỡi

Tháo trục theo chiều quay của lưỡi

Sau khi trục vặn đã được nới lỏng, bạn dùng tay để tháo trục vặn ra ngoài. Chú ý, bạn cần giữ đĩa cắt để tránh bị rơi ra ngoài khi tháo trục vặn.

Bước 3: Tháo lưỡi cắt

Bước cuối cùng trong cách tháo lưỡi máy cắt gạch chính là lấy đĩa ra khỏi trục máy. Bạn cần nhẹ nhàng đưa đĩa cắt ra ngoài rồi đưa nhẹ xuống dưới.

Tháo lưỡi cắt ra khỏi trục máy

Tháo lưỡi cắt ra khỏi trục máy

Tay còn lại sẽ đỡ đĩa cắt bên dưới để không làm rơi có thể gãy phần lưỡi cắt hoặc gây nguy hiểm cho bản thân. Như vậy, bạn hoàn thành tháo lắp lưỡi cắt trên máy cắt gạch cầm tay.

Xem thêm: Review chi tiết máy cắt gạch Makita 4100KB dùng trong xây dựng

Lưu ý khi sử dụng máy cắt gạch

Bên cạnh cách lắp lưỡi máy cắt gạch cầm tay, bạn cũng cần nắm được một số lưu ý khi sử dụng máy. Điều này sẽ giúp bạn dùng máy hiệu quả, cắt gạch đẹp cũng như đảm bảo an toàn cho người dùng.

  • Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng ngay cả khi bạn dùng máy cắt gạch pin hay điện.
  • Luôn trang bị đầy đủ bảo hộ lao động như quần áo, găng tay, kính mắt, khẩu trang…
  • Trong quá trình cắt gạch cần tập trung vào các thao tác, tuân thủ đúng quy trình cắt chậm mà chắc.
  • Thực hiện vệ sinh và bảo quản máy theo tiêu chí của nhà sản xuất.
Sử dụng máy cắt gạch đúng hướng dẫn sử dụng của hãng

Sử dụng máy cắt gạch đúng hướng dẫn sử dụng của hãng

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý lựa chọn những dòng máy chất lượng, chính hãng để đảm bảo khả năng làm việc tốt nhất. Bạn có thể chọn những loại máy cắt gạch uy tín như Bosch, Makita, Dewalt…

Các sản phẩm đều được đánh giá cao về chất lượng, tuổi thọ cao. Một số dòng máy cắt gạch được bán chạy hiện nay như: Makita 4100NH3, Makita M0401B, Makita M4101B,…

Với những hướng dẫn cách lắp lưỡi cắt gạch hy vọng sẽ giúp bạn thực hiện tháo lắp đĩa cắt đúng cách, an toàn. Từ đó, bạn có thể sử dụng máy thuần thục và cắt gạch hiệu quả hơn.

Bên cạnh máy cắt gạch, để được tư vấn về các dòng máy cắt khác như máy cắt sắt Makita, máy tỉa hàng rào Makita bạn có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

  • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
  • Website: Maykhoanmakita.net hoặc Maydochuyendung.com
  • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.