Hướng dẫn cách sử dụng máy đo độ ngọt nhanh chóng

04/06/2024 20

Máy đo độ ngọt hay còn có tên gọi khác là khúc xạ kế đo độ ngọt, máy đo brix với đa dạng mẫu mã thiết kế khác nhau. Có 2 dòng máy đo độ ngọt brix phổ biến nhất hiện nay có hai loại là khúc xạ kế quang năng và khúc xạ kế điện tử. Trong bài viết này, thongtinkythuat.com sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy đo độ ngọt đầy đủ và chi tiết.

Cách sử dụng máy đo độ ngọt dạng quang năng

Dưới đây là 4 bước để thực hiện sử dụng máy đo độ ngọt dạng quang năng bạn có thể tham khảo. 

Bước 1: Hiệu chuẩn khúc xạ kế quang năng 

Trước khi thực hiện hiệu chuẩn máy, bạn chú ý vệ sinh sạch sẽ lăng kính để đảm bảo việc hiệu chuẩn đạt kết quả chính xác. Để hiệu chuẩn khúc xạ kế, người dùng cần chuẩn bị một ít nước cất hoặc nước khử ion. Sau đó tiến hành hiệu chuẩn máy bằng hai loại nguyên liệu đã chuẩn bị phía trên.  

Hiệu chuẩn khúc xạ kế quang năng

Hiệu chuẩn khúc xạ kế quang năng

Cách thực hiện: 

  • Nhỏ một ít nước cất lên bề mặt lăng kính. 
  • Dùng mắt thường quan sát thị kính để kiểm tra vạch chia. Sử dụng vít hiệu chỉnh được cung cấp kèm theo máy để điều chỉnh vạch chia về 0. Nếu thấy nền xanh dã trùng với mức 0 thì không cần phải điều chỉnh lại. Thông thường, các máy đo độ ngọt brix đã được hiệu chỉnh sẵn tại nơi sản xuất nên kết quả đo đảm bảo chính xác. Tuy nhiên, người dùng vẫn nên thường xuyên thực hiện bước này để kiểm tra hoạt động của máy đã chuẩn hay chưa. 

Bước 2: Thực hiện đo độ ngọt của mẫu 

Sau khi đã làm xong bước hiệu chuẩn máy, bạn nên vệ sinh lại lăng kính bằng vải mềm và lau khô. Không để nước còn sót lại trên lăng kính vì có thể gây tác động tới mẫu làm ảnh hưởng đến kết quả đo. 

Cách thực hiện: 

  • Bạn nhỏ mẫu thử lên lăng kính chứa mẫu của máy đo độ ngọt cho tới khi mẫu phân bổ đều trên cả bề mặt lăng kính. Chú ý tránh việc để dung dịch chỉ nằm ở một phần của lăng kính vì sẽ làm ảnh hướng đến kết quả đo. Sau khi nhỏ đều mẫu lên lăng kính, chờ khoảng vài phút để mẫu đạt được sự cân bằng nhiệt độ với máy. 
  • Sau khi mọi thứ đã được hoàn tất hãy thực hiện quan sát và đọc kết quả đo. 
Tiến hành đo độ ngọt mẫu

Tiến hành đo độ ngọt mẫu

Bước 3: Quan sát và đọc độ ngọt mẫu 

Sau khi đã hoạt tất quá trình đo, thông qua thị kính bạn sẽ nhìn thấy hệ thống vạch hiển thị kết quả đó. Nếu quan sát không rõ bạn có thể chỉnh tiêu cự để quan sát rõ hơn. Phần màu trắng biểu thị độ ngọt của mẫu đã đo. 

Quan sát và đọc độ ngọt mẫu 

Quan sát và đọc độ ngọt mẫu

Bước 4: Vệ sinh máy đo độ ngọt dạng quang năng sạch sẽ

Sau khi đo xong bạn dùng khăn mềm lau nhẹ lên phần bề mặt kính. Lưu ý không được dùng nước để vệ sinh toàn máy mà hãy đảm bảo máy luôn được khô ráo, sạch sẽ.

Vệ sinh máy đo độ ngọt dạng quang năng

Vệ sinh máy đo độ ngọt dạng quang năng

Xem thêm: Cách hiệu chuẩn máy đo PH nhanh chóng, chính xác

Cách sử dụng máy đo độ brix dạng điện tử

Máy đo độ ngọt điện tử sử dụng nguyên tắc đo dẫn điện để xác định độ brix của dung dịch. Dưới đây, là một số cách để sử dụng máy đo độ ngọt dạng điện tử. 

Bước 1: Chuẩn bị và hiệu chuẩn máy với nước cất hoặc nước khử ion. Đồng thời, có thể thực hiện bằng cách nhấn nút hiệu chỉnh trên máy. Chờ cho máy hiển thị giá trị đo độ ngọt chính xác của dung dịch hiệu chuẩn. 

Bước 2: Tiến hành đổ mẫu cần đo độ ngọt vào khoang chứa mẫu của máy. Chú ý vệ sinh khoang mẫu sạch sẽ trước khi đo để loại bỏ đi các nguyên nhân ảnh hưởng đến kết quả đo như: bụi bẩn, mẫu còn sót lại của lần đo trước. Đồng thời, khi đổ mẫu ra nên tránh để có bọt khí gây ảnh hưởng đến kết quả đo. 

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ brix dạng điện tử

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ brix dạng điện tử

Bước 3: Sau khi đổ mẫu vào khoang đựng xong bật máy đo bằng phím ON/OFF và nhấn nút READ để thực hiện phép đo độ ngọt.

Bước 4: Quan sát kết quả đo được hiển thị dưới dạng số trên màn hình LCD của máy. Bạn có thể quan sát, đọc nhanh và ghi chép lại kết quả đã thu được. 

Xem thêm: Top 3 khúc xạ kế đo độ ngọt giá rẻ, độ bền cao

Lưu ý khi sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt

Để quá trình sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt diễn ra thuận lợi, bạn nên lưu ý một số điều sau đây: 

  • Thường xuyên vệ sinh lăng kính, khoang chứa mẫu và hiệu chuẩn máy trước khi đo. Chú ý vệ sinh lăng kính bằng khăn mềm tránh làm xước gây ảnh hưởng đến kết quả đo độ ngọt.
  • Đảm bảo dung dịch được lấy mẫu đại diện cho toàn bộ dung dịch cần phải đo. 
  • Nhỏ một lượng lớn dung dịch vừa đủ để lên lăng kính. Lưu ý dung dịch cần được phủ đều lăng kính và không có bọt khí. 
  • Đợi dung dịch ổn định trên lăng kính trước khi đọc kết quả.
  • Lưu ý bảo quản máy ở điều kiện phù hợp như: thoáng mát, tránh nhiệt độ cao và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. 
  • Hạn chế để máy bị rơi hoặc tiếp xúc nhiều với nước, điều kiện môi trường có độ ẩm cao. Vì điều này, có thể gây ra hiện tượng ăn mòn máy gây ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như hiệu quả sử dụng. 

Bài viết trên, thongtinkythuat.com đã cho bạn biết cách sử dụng máy đo độ ngọt cơ bản. Hy vọng sau khi tham khảo xong bài viết trên, người dùng sẽ biết cách sử dụng hiệu quả và chính xác hơn. Nếu trong quá trình sử dụng mà có bất kỳ thắc mắc nào, hãy trực tiếp liên hệ với chúng tôi qua hotline Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335 để được tư vấn nhé!