Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy cưa xích cầm tay

02/05/2023 248

Cách sử dụng máy cưa xích không quá khó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng máy cưa xích cầm tay đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn. Hiểu được điều này, Thông tin kỹ thuật gửi đến bạn đọc bài viết hướng dẫn sử dụng máy cưa xích cầm tay chi tiết, đúng kỹ thuật. Mời bạn đọc cùng tham khảo!

Cách khởi động máy cưa xích

Khởi động máy cưa là bước đầu tiên trong cách sử dụng máy cưa xích an toàn, đúng kỹ thuật. Trên thị trường có hai loại động cơ máy cưa, bao gồm: động cơ nguội và động cơ ấm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách khởi động cho cả hai loại động cơ.

Cách khởi động máy cưa xích

Cách khởi động máy cưa xích

Khởi động máy cưa xích động cơ nguội

 • Khi khởi động: Bạn cài phanh dây xích trước. Sau đó đẩy bộ phận bảo vệ tay trước để kích hoạt phanh.
 • Khi đánh lửa: Bạn bấm trượt công tắc đánh lửa về phía bên tay trái. Tiếp theo, điều chỉnh van tiết lưu vào tại vị trí cài đặt, đồng thời nhấn ga khởi động.

Nếu máy cưa có van giảm áp thì bạn dùng để giảm áp suất trong xi-lanh. Điều này giúp máy khởi động nhẹ nhàng hơn. Van sẽ tự động trở về mức ban đầu.

Khởi động máy cưa xích động cơ ấm

Cách khởi động tương tự với dòng máy cưa động cơ nguội. Điểm khác biệt là van tiết lưu không được thiết lập bộ điều khiển. Người dùng phải điều khiển van tiết lưu về vị trí cài đặt và ấn công tắc lại.

Khởi động với tư thế chạy: 1 tay bạn cầm cần kéo, một chân đạp để giữ máy thăng bằng. Bạn bắt đầu kéo khi thấy có lực cản áp suất trong xi-lanh, sau đó giật mạnh rồi thả dây kéo ra.

Cách dừng máy cưa xích

Cách dừng máy cưa xích

Cách dừng máy cưa xích

Nội dung tiếp theo của bài hướng dẫn sử dụng máy cưa xích là cách dừng máy cưa. Khi đã hoàn thành xong phiên làm việc, bạn dừng máy cưa bằng cách nhanh tay kéo phanh về phía tay cầm. Nếu không, máy cưa sẽ cháy chén côn và các bộ phận bên cạnh.

Tư thế làm việc với máy cưa xích

Tư thế làm việc với máy cưa xích là nội dung quan trọng trong cách sử dụng máy cưa xích. Tư thế đúng như sau: Bạn dùng bàn chân phải đạp lên tay nắm sau để giữ máy chắc chắn trên mặt đất. Bạn cầm cần trước bằng bàn tay trái. Kéo cần khởi động bằng bàn tay phải. Bạn kéo dây khởi động ra từ từ đến khi thấy có lực cản (do các vấu của bộ khởi động vào khớp). Sau đó, bạn giật mạnh. Tuyệt đối không được quấn dây khởi động quanh bàn tay.

Lưu ý: Khi làm việc với máy cưa xích, nghiêm cấm hành động giật hết cỡ dây khởi động và đừng buông thả cần của bộ khởi động khi dây được kéo ra tối đa. Điều này có thể làm hỏng động cơ, giảm tuổi thọ của máy cưa.

Cách sử dụng máy cưa xích cầm tay

Cách sử dụng máy cưa xích cầm tay

Cách sử dụng máy cưa xích cầm tay này cũng là hướng dẫn sử dụng máy cưa xích chạy xăng và hướng dẫn sử dụng máy cưa xích chạy điện. Ngoài việc biết cách sử dụng, bạn cũng cần lưu ý một số nguyên tắc để đảm bảo an toàn khi dùng máy cưa.

Xem thêm: Top 3 máy cưa xích dùng pin Makita 18V chất lượng hiện nay

Nguyên tắc an toàn khi dùng máy cưa xích

Trước khi dùng máy cưa xích cầm tay

 • Sử dụng các thiết bị bảo hộ lao động cần thiết: mũ, bảo vệ tai, kính bảo hộ, gang tay, quần áo bảo hộ, ủng có mũi giày lót thép và đế không trượt.
 • Trước khi làm việc, bạn cần nắm vững cách sử dụng máy cưa xích cầm tay. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo máy.
 • Kiểm tra máy cưa, đặc biệt là các bộ phận như lưỡi cưa, động cơ, vỏ máy,… Nếu phát hiện lỗi cần khắc phục ngay.
 • Lựa chọn khu vực làm việc phù hợp, đảm bảo mọi người, vật,.., không ảnh hưởng đến việc điều khiển máy. Nếu bạn cần cưa cây, cần chắc chắn sẽ không có đối tượng nào ở trong phạm vi cây đổ.
 • Nếu thời tiết xấu như có sương mù dày đặc, mưa to, gió lớn, lạnh gắt,… thì không nên làm việc với máy cưa bởi dễ xảy ra sự cố không đoán trước được.
 • Nếu cưa các cành cây nhỏ, không cưa nhiều cành nhỏ cùng lúc. Vì sợi xích có thể gom lại các cành nhỏ và hất thẳng vào người đang vận hành máy.
 • Nên để một túi cứu thương bên cạnh khi làm việc với máy cưa.
Nguyên tắc an toàn khi dùng máy cưa xích

Nguyên tắc an toàn khi dùng máy cưa xích

Trong khi dùng máy cưa xích

 • Thực hiện khởi động máy và điều khiển đúng như hướng dẫn.
 • Cẩn thận hơn nếu phải làm việc trên nền đất dốc.
 • Nếu phải cưa cây đang chịu lực căng thì hết sức cẩn thận.

Sau khi làm việc với máy cưa xích

 • Bạn tắt máy và khóa dây xích bằng phanh xích.
 • Ôm cưa xích với lam và xích quay về phía sau.
 • Lắp một bộ phận bảo vệ vào lam trước khi vận chuyển hoặc mang cưa xích đi.

Bài viết đã hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy cưa xích cầm tay. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy cưa xích Makita chính hãng, vui lòng liên hệ công ty THB Việt Nam để được tư vấn nhé!

 • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
 • Website: Maydochuyendung.com, maykhoanmakita.net
 • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.