Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng máy hàn que đúng cách

20/05/2022 1867

Bạn là thợ hàn mới hoặc bạn mới sử dụng máy hàn que nên không biết rõ về quy trình sử dụng của thiết bị? Nếu vậy, bạn chắc chắn cần xem ngay những chia sẻ về cách sử dụng máy hàn và lắp đặt đúng cách, đảm bảo hoạt động tốt, an toàn khi sử dụng.

Quy trình lắp đặt máy hàn que

Sau đây là thứ tự các bước lắp đặt máy trước khi tiến hành hướng dẫn sử dụng máy hàn, rất đơn giản, chi cần thao tác như sau:

 Bước 1: Lựa chọn vị trí lắp đặt 

Đặt máy tránh xa các vật dễ cháy nổ, nơi có hóa chất hoặc khí ăn mòn. Tốt nhất nên đặt máy cách tường tối thiểu 30cm. Nếu trong khu vực hàn có nhiều máy hàn thì cần đảm bảo giữa chúng cách xa 30cm.

Cần đảm bảo khu vực đặt máy cần khô ráo, tránh những khu vực ẩm ướt và nhiều bụi.

Nếu hàn ngoài trời thì nên đặt máy dưới mái che, tránh mưa và nắng.

Những vị trí tốt nhất để đặt máy hàn là ở độ cao không quá 1000m so với mực nước biển, nơi có nhiệt độ trung bình từ 10 đến 40 độ C. Đặc biệt, máy hàn cần có nguồn điện ổn định.

Cách lắp đặt máy hàn đúng chuẩn

Cách lắp đặt máy hàn đúng chuẩn

Bước 2: Đảm bảo cách điện an toàn

Trang phục cho thợ cơ khí là điều rất cần thiết khi tham gia hàn. Cần chuẩn bị bao tay cách điện để không tiếp xúc trực tiếp với những bộ phận có điện của máy.

 Bước 3: Tiến hành đấu nối phụ kiện

Lưu ý trước khi đấu nối cần tuân thủ: Sử dụng phụ kiện chính hãng mà máy đi kèm, không dùng các loại cáp hàn kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Máy hàn điện tử sẽ có dây hàn và kẹp mass, một số máy sẽ có thêm đầu nối đất. 2 loại dây này có cọc cắm bằng đồng, nhiệm vụ của chúng ta là cắm đúng vị trí trên máy theo chiều:

  • cắm cọc cắm dây hàn vào vị trí kí hiệu (+) trên máy hàn que.
  • cắm cọc cắm kẹp mass vào vị trí kí hiệu (-) trên máy hàn que.

Sau khi đã hoàn thành việc đấu nối, bạn có thể bắt đầu tiến hành sử dụng máy để hàn các vật liệu. Khi đó, bạn có thể tham khảo những hướng dẫn sử dụng máy hàn que ngay dưới đây.

Cách sử dụng máy hàn điện

Quy trình sử dụng máy hàn que

Trước khi sử dụng máy hàn điện tử này, bạn cần phải nắm vững kỹ thuật hàn que và cần phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn khi dùng máy hàn.

  • Bước 1: Làm sạch vật hàn, loại bỏ dầu nhớt, vết sơn, gỉ sét, đảm bảo bề mặt vật hàn là kim loại nguyên chất.
  • Bước 2: Vị trí kẹp mass vào vật liệu cũng cần phải được làm sạch, đảm bảo tiếp điện tốt hơn.
  • Bước 3: Cho que hàn gắn vào kẹp hàn

 

  • Bước 5: Đặt kìm hàn đến gần vật hàn, sao cho que hàn có chiều dài hồ quang phù hợp với vật hàn. Chiều dài hồ quang chính là khoảng cách từ que hàn đến vật hàn. Thông thường, khi tính chiều dài hồ quang sẽ phụ thuộc vào đường kính của que hàn và dao động từ 1.6mm – 2.4mm.
  • Bước 6: Tiến hành hàn vật hàn.

Xem thêm:Cách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu, đẹp

  • Bước 7: Mối hàn có đẹp hay không sẽ dựa vào tay nghê của bạn. Sau khi chấm dứt hồ quang, mối hàn sẽ ngậm nhiều xủ hàn, cần làm sạch bằng cách dùng búa gõ sỉ nếu muốn hàn tiếp các lớp tiếp theo.

Sử dụng máy hàn que cần đảm bảo đúng cách để hàn tốt nhất

Sử dụng máy hàn que cần đảm bảo đúng cách để hàn tốt nhất

Nguyên tắc khi thao tác hàn que

  • Đưa que hàn đi đều tay, nhịp nhàng, không quá nhanh và cũng không quá chậm.
  • Chủ động tăng giảm dòng hàn khi không phù hợp.

Sử dụng máy hàn phù hợp

Việc mua máy hàn đúng với yêu cầu cũng rất quan trọng. Cần dựa vào các thông số quan trọng như dòng hàn, công suất, hiệu suất đạt,…

Ví dụ: máy hàn HK200A thích hợp hàn que từ 2mm – 2.6mm hay máy hàn điện tử Hồng Ký 250A thích hợp hàn que 3.2mm liên tục, hoặc máy hàn HK300A, 350A, 400A sẽ thích hợp hàn que 4.0mm, còn  với que hàn 4.0mm – 5.0mm thích hợp với máy hàn Hồng Ký 400A, 500A.

Thực hiện tạo hồ quang ban đầu để hàn dễ dàng và nhanh chóng

Thực hiện tạo hồ quang ban đầu để hàn dễ dàng và nhanh chóng

Lựa chọn và sử dụng máy hàn que đúng cách chắc chắn sẽ mang đến rất nhiều những lợi ích khi sử dụng. Đồng thời bạn có thể sử dụng máy hàn thuận tiện, tránh hỏng hóc. Ngoài ra, bạn cũng cần tham khảo một số những nguyên tắc khi lắp đặt và sử dụng máy hàn que.

Hi vọng những chia sẻ trên các bạn đã biết cách lắp đặt máy và thao tác chính xác trên máy hàn que. Để mua máy hàn Hồng Ký, máy hàn Jasic chất lượng cao, chính hãng, vui lòng truy cập vào web maydochuyendung.com