Lỗi máy hàn điện tử thường gặp và cách khắc phục!

30/05/2022 1183

Trong quá trình sử dụng máy hàn không thể tránh khỏi được việc bị hỏng hóc, sau đây là những lỗi máy hàn điện tử thường gặp và cách khắc phục để giúp bạn gia tăng tuổi thọ sản phẩm.

Lỗi máy hàn điện tử thường gặp và cách khắc phục!

Máy hàn điện tử bị hỏng có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy việc tìm mua đúng nguyên nhân sẽ giúp bạn sửa chữa máy dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn.

Lỗi thường gặp khi sử dụng máy hàn

Lỗi thường gặp khi sử dụng máy hàn

Dưới đây là một số lỗi thường gặp khi sử dụng máy hàn điện tử bạn có thể tham khảo:

1. Máy hàn bị rò rỉ điện

Đây là lỗi nguy hiểm và cần phải sửa gấp, vì có thể gây nguy cơ bị điện giật,… Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi này cụ thể như:

  • Sử dụng lâu ngày không lau chùi khiến bụi bặm bám vào vào máy và bên trong máy, gây hiện tượng tích điện, dẫn đến tình trạng chập cháy hoặc rò điện bên trong.
  • Dây điện bị hở, khớp kết nối không được lắp chặt chẽ.

Cách khắc phục: Vệ sinh máy định kì sau một thời gian dài sử dụng. Khi lắp đặt máy phải kiểm tra các đường nối, dây dẫn,… để đảm bảo không có bất kỳ lỗi rò khí nào.

Ngoài ra, để tránh hỏng hóc và sử dụng lâu dài, bạn nên để máy hàn điện tử ở những khu vực thoáng mát, sạch sẽ, tuyệt đối không nên đặt ngoài trời bởi nó dễ làm oxy hóa.

2. Nguồn điện máy hàn điện tử không ổn định

Máy hoạt động không ổn định khi nguồn điện đầu vào không đủ cung cấp, gây chập chờn, thường xảy ra ở khu vực vùng sâu vùng xa.

Cách khắc phục: Nên sử dụng những dòng máy hàn chất lượng cao như máy hàn Hồng Ký hay máy hàn Jasic. Những loại máy hàn này sẽ giúp bù dòng hàn tốt khi nguồn điện yếu >180V.

Nguồn điện máy hàn không ổn định

Nguồn điện máy hàn không ổn định

Máy hàn kêu to

Nguyên nhân khiến máy hàn điện tử xuất hiện tiếng ù lớn có thể là do bu lông vỏ của máy bị lỏng.

Cách khắc phục: Để khắc phục, ban cần siết chặt lại bu lông trên vỏ máy. Nếu không thể khắc phục, có thể nó đang lỗi ở động cơ, tốt hơn hết bạn nên đến các trung tâm bảo hành để được sửa chữa.

Máy hàn có mùi khét

Trong quá trình hàn nếu ngửi thấy mùi khét cháy thì nếu không phải là vỏ dây điện, phích cắm đang bị cháy thì có thể bị chập điện bên trong, nguyên nhân có thể là đo một số dị vật nhỏ rơi vào bên trong máy.

Cách khắc phục: Đầu tiên phải rút phích cắm ngay lập tức và kiểm tra toàn bộ máy để tiến hành sửa chữa.

Máy hàn điện tử hoạt động yếu

Có nhiều nguyên nhân khiến máy hàn hoạt động yếu. Ví dụ, nếu tiếp xúc điện không tốt, bạn nên thực hiện kiểm tra nguồn điện cho máy hàn và điều chỉnh.

Cách khắc phục: Nếu nguồn điện cho máy hàn dưới 180V (tức thấp hơn 20%) hãy quay núm vặn chỉnh dòng hàn để để tăng sức mạnh cho hồ quang.

Máy hàn điện tử hoạt động yếu

Máy hàn điện tử hoạt động yếu

Nếu máy hàn hoạt động yếu do dây dẫn nhỏ, hãy thay mới với kích thước dây lớn hơn (dây đồng sẽ chịu tải 5A cho 1mm2). Nhưng nếu nguồn điện không đủ đáp ứng nổi, còn một cách cuối cùng là thay đổi nguồn điện để máy hoạt động ổn định.

Máy hàn hoạt động quá mạnh

Ngoài máy hoạt động yếu khiến mối hàn không ngấu thì vấn đề máy hàn hoạt động quá mạnh cũng gây ra nhiều bất cập. Có 3 nguyên nhân gây ra lỗi này, đó là:

  • Chỉnh sai điện áp và dòng hàn.
  • Chọn que hàn sai so với bề dày vật hàn.

Cách khắc phục: Người dùng cần xem lại “Cách sử dụng máy hàn que đúng kỹ thuật” để điều chỉnh que hàn phù hợp với vật hàn.

Máy không hoạt động do dính nước

Có lý do nào đó khiến cho máy hàn bị ướt, ví dụ như máy hàn bị ẩm do đặt trong môi trường có độ ẩm cao (nguyên nhân hàng đầu) hay do một nguyên nhân nào đó, thì chúng ta cũng sẽ khắc phục như sau:

Cách khắc phục: Rút điện ra rồi tháo vỏ máy hàn, sau đó sử dụng máy sấy để sấy khô các bộ phận bên trong, bắt buộc dùng sấy mát, không dùng sấy nóng gây “tổn hại” cho máy.

Máy hàn điện tử báo lỗi đèn vàng

Máy hàn điện tử báo lỗi OC là đèn báo quá tải chỉ xảy ra khi máy hoạt động quá tải, quá dòng khiến máy phải tự động ngưng hoạt động tạm thời và có đèn báo màu vàng lên để bạn biết được.

Cách khắc phục: Lúc này hãy cho máy nghỉ ngơi từ 15 – 20 phút rồi mới cho hoạt động trở lại nhé!

Hướng dẫn dùng máy hàn đúng cách, an toàn

Khi mua máy hàn về, đầu tiên phải đọc kĩ sách HDSD và những lưu ý khi sử dụng máy hàn nhé! Điều này sẽ giúp bạn hiểu hơn trong cách sử dụng, tránh được những hành động sai cách khi dùng máy, từ đó giảm rủi ro, chập cháy điện, hao tổn, thậm chí là hỏng máy.

Trang bị cho bản thân bằng những quần áo bảo hộ, kính mắt, mặt nạ hàn chuyên dụng, gang tay chống cháy. Nên mặc quần áo dài tay nhưng không được rườm rà, không xắn ống tay áo hay quần vì dễ dẫn đến bị bỏng.

Không làm việc trong môi trường kín hay có điều hòa, vì khói độc có thể tích tụ, tốt nhất xưởng hàn nên có quạt thông gió. Khu vực hàn cần tránh xa các vật dễ cháy nổ.

Sử dụng máy hàn đúng cách

Sử dụng máy hàn đúng cách

Lựa chọn tư thế hàn thoải mái nhất, giữ khoảng cách nhất định giữa đầu và vùng khói.

Trước khi bật máy hàn, đảm bảo không có nước trên sàn xung quanh máy. Đồng thời giữ thiết bị khô ráo. Nếu phát hiện cáp nguồn có các dấu hiệu trầy xước, bạn nên thay thế ngay. Tuyệt đối không nên chắp vá cáp nguồn để tránh bị giật.

Rút dây cắm và tháo rời phụ kiện nếu không sử dụng đến.

Như vậy là thongtinkythuat.com đã vừa giới thiệu đến bạn các lỗi thường gặp khi sử dụng máy hàn điện tử và cách khắc phục chi tiết. Hi vọng bài viết này thực sự hữu ích cho mọi người!