Mách bạn cách sửa lỗi máy khoan pin đơn giản tại nhà

26/07/2022 1337

Không có gì thắng được “cỗ máy thời gian”, nên chúng ta chẳng thể đòi hỏi một thiết bị bền mãi được. Bạn đang dùng máy khoan pin nhưng gặp phải trục trặc không thể tiếp công việc.

Hãy đối chiếu lỗi trên máy khoan pin của bạn với hướng dẫn khắc phục các lỗi thường gặp ở khoan pin liệu có trùng khớp không nhé!

Trong quá trình sử dụng máy khoan pin sẽ không tránh khỏi lỗi

Trong quá trình sử dụng máy khoan pin sẽ không tránh khỏi lỗi

Nguyên nhân dẫn đến máy khoan pin không chạy

Với kinh nghiệm mua máy khoan pin thì việc bạn chọn được một sản phẩm bền bỉ sử dụng lâu năm mới bị hỏng thì nó là điều bình thường, còn nếu mới mua dùng chưa được bao lâu mà bị lỗi thì hãy xem xét các nguyên nhân dưới đây:

Lựa chọn mũi khoan không thích hợp

Đây là nguyên nhân, chúng tôi nghĩ bạn và nhiều người dùng đang mắc phải trong quá trình sử dụng máy khoan pin.

Chọn loại mũi khoan phù hợp với từng vật liệu

Chọn loại mũi khoan phù hợp với từng vật liệu

Đôi khi do mũi khoan quá cùn, hoặc bạn không có loại mũi khoan thích hợp đi kèm, công việc thì lại đang cần “tiện” có mũi nào dùng tạm làm cho nhanh xong. Bạn có thể quên rằng, mũi khoan thích hợp sẽ làm cho quá trình vận hành máy khoan, đầu khoan không bị rung lắc đem lại hiệu quả công việc cao hơn.

Sử dụng máy quá tải

Khác với máy khoan sử dụng điện có thể sử dụng thời gian dài, thì đây là một hạn chế của máy khoan pin. Bạn nghĩ đơn giản như một chiếc điện thoại iPhone, nếu bạn chơi game liên tục, cắm sạc liên tục thì các máy và sạc sẽ nóng lên. Nếu bạn kéo dài hành động ấy trong nhiều ngày, thì rất nhiều bài báo, đài đưa tin “nổ máy”.

Máy khoan pin làm việc quá tải gây nhanh hỏng

Máy khoan pin làm việc quá tải gây nhanh hỏng

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, khi dùng bạn nên để máy khoan pin hoạt động từ 20-30 phút rồi ngừng thao tác cho máy nghỉ ít phút rồi tiếp tục công việc.

Nhưng nhiều người, liều cho xong việc dẫn đến máy bị nóng và dễ gây ra hiện tượng cháy mô-tơ bên trong.

Sử dụng sai loại pin

Lại tiếp tục vì “tiện” và tiết kiệm tiền mà nhiều người dùng pin của máy khoan pin này lắp sang máy khoan pin khác.

Tuy nhiên điều này nhà sản xuất không cho phép, chỉ định mỗi chiếc máy khoan pin chỉ được phép sử dụng với 1 loại pin và 1 bộ sạc pin nhất định đi kèm.

Nếu bạn tự ý thay đổi loại pin khác để vận hành máy sẽ khiến máy khoan nhanh bị hỏng. Lúc này không thể đổ lỗi cho nhà sản xuất hay người bán hàng kém chất lượng được

Máy Khoan pin Bosch-Thương hiệu được nhiều người Việt tin dùng

Máy Khoan pin Bosch-Thương hiệu được nhiều người Việt tin dùng

Không bảo quản máy khoan pin cẩn thận

Dân gian có câu “khéo giữ khéo săm”, bởi vậy mà không phải bạn chỉ cần mua một chiếc máy khoan pin đắt tiền là nó dùng mãi không hư hỏng.  Nếu sau khi dùng xong bạn không bảo quản cất giữ thì sản phẩm cũng sẽ bị xuống cấp, mũi khoan hoen rỉ. Từ đó, khi dùng máy khoan pin sẽ không giúp bạn hoàn thành đúng tiến độ công việc yêu cầu.

Xem thêm: Top 3 máy khoan pin tốt nhất hiện nay của hãng Bosch

Cách sửa máy khoan pin không chạy hoặc lúc chạy lúc không

Có rất nhiều lỗi khiến máy khoan pin không chạy hay máy khoan lúc chạy lúc không. Dưới đây là một số cách sửa máy khoan pin gặp các lỗi như hết chổi than, động cơ bị cháy,… Từ đó, máy khoan có thể hoạt động bình thường trở lại.

Cách sửa máy khoan pin bị hết chổi than

Đây là trường hợp khá nhiều người dùng gặp phải, vậy chổi than máy khoan là gì? Chổi than là bộ phận không thể thiếu của máy khoan pin, nếu than hết thì máy khoan sẽ không thể hoạt động được nữa.

Tình trạng chổi than bị mòn

Tình trạng chổi than bị mòn

Xử lý vấn đề này khá đơn giản, khi chổi than bị mài mòn, bạn cần thay chổi than mới. Lưu ý, chỉ những máy khoan sử dụng động cơ chổi than mới cần phải thay. Đối với dòng máy khoan pin không chổi than sẽ không cần phải thay.

Xem chi tiết: Hướng Dẫn Cách Thay Chổi Than Máy Khoan Cực Dễ Và Chi Tiết

Ngoài ra, cần lưu ý, bạn nên chọn loại chổi than phù hợp với máy khoan pin, và không tự ý lấy chổi than máy khác để lắp vào chiếc máy khoan pin đang hết than. Bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra chổi than theo định kỳ để tránh chổi than bị mài mòn quá lâu dẫn đến hỏng máy.

Xem thêm:  Top 3 máy khoan pin có búa không chổi than được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay

Cách sửa máy khoan pin bị hỏng motor

Mô tơ là bộ phận khá dễ hỏng trong các bộ phận của máy khoan pin. Nếu khi dùng máy khoan bạn ngửi thấy có mùi khét hoặc có khói bốc lên thì hãy tắt máy ngay lập tức để kiểm tra. Đó là dấu hiệu cảnh báo mô-tơ của máy khoan pin đã bị cháy.

Nguyên nhân khác có thể do bị cháy lõi động cơ, khi phát hiện máy khoan có mùi khét cần tắt máy để kiểm tra ngay. Nếu nguyên nhân không phải từ lõi động cơ thì bạn cần kiểm tra phần phích cắm tiếp xúc với nguồn điện

Bạn có thể tiến hành kiểm tra và sửa lỗi cháy motor dưới đây.

Cách 1:

Lỗi này thường do lõi động cơ bị cháy khi bạn để máy hoạt động quá lâu. Cũng có đôi trường hợp bạn chỉ mới sử dụng máy được một lúc mà mô-tơ vẫn bị hỏng thì hãy xem ổ cắm điện của máy, có thể ổ cắm không đúng điện thế với máy khoan.

Cách 2:

Bạn cần tháo vỏ máy khoan để kiểm tra phần động cơ của máy. Tiếp theo kiểm tra phần dây động có bị cháy không? Nếu phần dây đồng cuốn ở động cơ bị cháy, bạn sẽ cần thay và cuốn cuộn dây động mới. Hoặc cách nhanh nhất là bạn tiến hành thay mô tơ mới cho máy khoan pin.

Để thay được mô tơ, bạn cần chuẩn bị một động cơ mới phù hợp với chiếc máy khoan pin của mình. Sau đó, bạn tiến hành tháo các dây kết nối, các linh kiện của động cơ bị cháy ra và lắp động cơ mới vào.

Tiến hành tháo động cơ bị hỏng

Tiến hành tháo động cơ bị hỏng

Chuẩn bị động cơ mới phù hợp với thiết bị

Chuẩn bị động cơ mới phù hợp với thiết bị

Lắp động cơ mới vào máy

Lắp động cơ mới vào máy

Khi tiến hành tháo, sửa động cơ máy khoan pin bạn cần nắm được cách sửa, các bước kỹ thuật để đảm bảo đúng cách, tránh máy có thể bị hỏng nặng hơn. Để chắc chắn, bạn có thể mang máy đến nơi sửa máy khoan uy tín để khắc phục lỗi này.

Khắc phục lỗi máy khoan cháy pin, không đúng pin

Đối với lỗi máy khoan dùng không đúng pin có thể sẽ khiến máy khoan pin lúc chạy lúc không. Do vậy, bạn cần thay lại pin khác đúng với dòng máy. Ví dụ, máy khoan pin Bosch GSB 180 Li nên dùng đúng loain pin Bosch 18V để máy hoạt động tốt nhất.

Chọn pin mới đúng với điện áp của máy

Chọn pin mới đúng với điện áp của máy

Trong trường hợp pin của máy đã bị cháy, bạn chắc chắn cần phải thay loại pin mới. Lưu ý, khi thay pin mới, bạn cũng cần chọn đúng pin có nguồn điện áp phù hợp với máy. 

Khắc phục lõi đồng bị gãy 

Dù là lỗi khá hiếm gặp, nhưng không phải không xảy ra. Bởi dây dẫn thường phải chịu lực uốn rất nhiều lần trong quá trình sử dụng máy khoan pin nên dễ bị gãy tại vị trí giao nhau giữa máy và phích cắm.

Cũng có thể là do phần vỏ bọc của dây dẫn được làm bằng nhựa dẻo chịu đàn hồi tốt hơn lõi đồng nên có khi lõi đồng gãy rời ra trong khi vỏ nhựa vẫn còn nguyên nên khó không phát hiện được.

Với lỗi này, đòi hỏi người thợ phải có chuyên môn, nếu bạn tự ý thực hiện có thể gây nên hiện tượng lỗi chồng lỗi.

Đầu khoan pin bị kẹt hoặc không giữ chặt mũi khoan

Sự cố này thường xuyên được khách hàng gọi điện nhờ chúng tôi tư vấn nhờ hỗ trợ. Rất đơn giản, bạn chỉ cần bôi trơn đầu khoan bằng dầu hoặc nếu có thể bạn nên thay đầu khoan mới để đảm bảo an toàn khi vận hành máy.

Video Hướng Dẫn Cách Tháo Và Thay Đầu Máy Khoan Dạng Đầu Cặp, Đầu AutoLock Cực Dễ

Sửa công tắc máy khoan pin bị hỏng

Công tắc khoan là bộ phận dễ hỏng nhất trên máy khoan bởi trong quá trình hoạt động bạn thường phải bấm liên tục. Bạn cần tháo vỏ máy và kiểm tra xem công tắc có bị hỏng, bị kẹt không?

  • Nếu dây kết nối công tắc với động cơ bị đắt cần nối lại.
  • Trường hợp công tắc bị kẹt cần tháo ra và lắp lại.
  • Khi công tắc bị vỡ, bị hỏng nên thay công tắc mới.

Sửa công tắc máy khoan pin bị hỏng

Sửa công tắc máy khoan pin bị hỏng

Việc thay công tắc mới, bạn sẽ cần chọn công tắc theo linh kiện của máy. Sau đó thiến hành thay công tắc bằng cách tháo các dây kết nối và lắp công tắc mới vào.

Tư vấn cách sử dụng máy khoan pin đúng cách

Sau khi dùng máy khoan pin cần bảo quản sản phẩm cẩn thận

Sau khi dùng máy khoan pin cần bảo quản sản phẩm cẩn thận

  • Mua máy khoan pin đến từ thương hiệu uy tín như máy khoan pin Makita chính hãng, có bảo hành, có xuất xứ rõ ràng, không mua máy giá rẻ hàng trôi nổi, hàng đã qua sử dụng.
  • Tuân thủ đúng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, dùng 20 -30 phút thì dừng máy khoan pin mấy phút rồi mới dùng tiếp.
  • Không tùy tiện sử dụng pin lắp vào không đúng máy khoan.
  • Sau khi dùng cần bảo quản và bảo dưỡng đúng cách.
  • Dùng máy khoan pin đúng với chức năng và mũi khoan yêu cầu.

Xem thêm: Cách nhận biết máy khoan Makita chính hãng, đúng 100%

Sửa máy khoan pin ở đâu?

Khi máy khoan pin không chạy hay máy khoan lúc chạy lúc không, bạn cần có một số kiến thức hay kinh nghiệm sửa máy khoan. Khi đó, bạn có thể tự tháo máy khoan và kiểm tra các lỗi hỏng hóc của máy như trên.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không biết về cấu tạo máy, các bước kỹ thuật để tháo máy khoan. Lời khuyên dành cho bạn chính là chọn những nơi sửa máy khoan pin uy tín để khắc phục lỗi hỏng của máy.

Trung tâm bảo hành máy khoan Bosch tại Máy đo chuyên dụng

Trung tâm bảo hành máy khoan Bosch tại Máy đo chuyên dụng

Đối với các dòng máy khoan pin chính hãng, bạn hoàn toàn có thể mang máy đến các trung tâm bảo hành để kỹ thuật kiểm tra và sửa máy. Ví dụ, máy khoan pin Bosch của bạn bị hỏng, bạn hoàn toàn có thể đến Trung tâm bảo hành máy khoan Bosch tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh như Máy đo chuyên dụng.

Trong trường hợp máy của bạn không phải là hàng chính hãng, bạn có thể liên hệ đến bên bán để được ỗ trợ bảo hành hoặc sửa chữa. Đối với các máy đã hết hạn bảo hành có thể mang máy đến các cửa hàng sửa chữa uy tín, có kinh nghiệm để đảm bảo máy được sửa đúng lỗi.

Trên đây là một vài vấn đề thường gặp và gợi ý về cách hướng dẫn khắc phục các lỗi thường gặp ở khoan pin. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn.