Máy cắt nhôm cắt sắt được không? Có hạn chế gì không?

17/05/2022 339

Nhiều người nghĩ rằng nhôm và sắt cũng là kim loại thì máy cắt được nhôm cũng có thể cắt được sắt, thép. Vậy sự thật là như thế nào, máy cắt nhôm cắt sắt được không và máy cắt sắt có cắt được nhôm không, cùng tìm hiểu!

Máy cắt nhôm là gì?

Khái niệm

Máy cắt nhôm được chia làm 2 loại (dựa vào quy mô sử dụng): một là loại dùng trong nhà máy công nghiệp và loại còn lại là dùng trong xưởng chế tạo quy mô nhỏ. Trong bài viết này, thongtinkythuat.com sẽ chỉ đề cập đến máy cắt nhôm cầm tay dùng trong xưởng gia công nhỏ!

Máy cắt nhôm là dạng máy để bàn (có thể xách bằng tay), thiết kế khá to và nặng khoảng 15kg. Dòng máy này có thể điều chỉnh để cắt góc vuông, góc xiên, điều chỉnh độ sâu cắt dễ dàng trên thước đo sẵn để mang đến độ chính xác cao trong quá trình gia công.

Máy sử dụng năng lượng từ nguồn điện 220V để hoạt động, cung cấp công suất đầu ra mạnh mẽ để đĩa quay với tốc độ nhanh, giúp cưa, cắt được vật liệu kim loại mỏng như nhôm, tấm tôn dễ dàng.

Hình ảnh máy cắt nhôm, có thể xách đi di chuyển

Hình ảnh máy cắt nhôm, có thể xách đi di chuyển

Ứng dụng

Không chỉ cắt được nhôm, loại máy cắt này còn cho phép cắt được gỗ, kính, chính vì vậy mà dòng máy cắt này rất được yêu thích trong ngành kinh doanh – gia công đồ nhôm kính, giúp họ chế tạo bàn, ghế, cửa, tủ làm từ gỗ, nhôm, kính dễ dàng, thuận tiện trong công việc.

Máy cắt nhôm có cắt sắt được không?

Máy cắt nhôm chuyên dụng không nên sử dụng để cắt sắt vì thứ nhất là không hiệu quả và thứ hai là làm cho độ bền máy và lưỡi cưa kém đi, chưa kể việc sử dụng sai mục đích sẽ có nhiều rủi ro có thể xảy ra như văng bắn sắt vào người.

Như chúng ta biết, sắt và nhôm đều là kim loại nhưng về tính chất chúng khác nhau hoàn toàn, sắt cứng và chịu lực tốt hơn loại nhôm. Bên cạnh đó máy cắt nhôm có nguyên lý hoạt động khác với máy cắt sắt như tốc độ cắt thấp hơn, trong khi máy cắt sắt có tốc độ cắt cao, ngoài ra lưỡi cắt nhôm được thiết kế chuyên biệt nên không cho phép để cắt sắt.

Máy cắt nhôm với thiết kế chuyên nghiệp, chỉ chuyên dụng để cắt nhôm

Máy cắt nhôm với thiết kế chuyên nghiệp, chỉ chuyên dụng để cắt nhôm

Máy cắt sắt có cắt được nhôm không?

Tương tự máy cắt sắt cũng không được dùng để cắt nhôm nếu sử dụng sẽ dẫn tới tình trạng biến dạng thanh nhôm gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ, tóm lại là không đạt kết quả tốt. Ngay cả khi bạn sử dụng những thương hiệu tốt như máy cắt sắt Bosch, máy cắt sắt Makita thì cũng chỉ cắt được sắt, thép mà thôi!

Vì vậy máy cắt loại nào thì phải sử dụng cho đúng mục đích đó, cũng không được tự ý thay lưỡi cưa vì một lưỡi cưa không thể dùng chung cho nhiều loại vật liệu khác nhau, cụ thể với lưỡi cưa nhôm không thích hợp để cắt chất liệu cứng như sắt và ngược lại.

Xem thêm: Lưỡi cắt nhôm có dùng để cưa sắt được không?

Do đó, nếu bạn là thợ nhôm kính thi đi mua máy cắt nhôm thì hãy chú ý điều này nhé, tránh mua nhầm bởi người bán tư vấn sai, kết quả là không sử dụng được đúng mục đích, đổi trả máy gây mất thời gian, mất công và tốn kém.

Máy cắt nhôm chỉ thích hợp cắt nhôm, gỗ ván mà thôi

Máy cắt nhôm chỉ thích hợp cắt nhôm, gỗ ván mà thôi

Khi chọn mua, tốt nhất nên chọn những hãng có uy tín một chút, đầu tiên phải kể đến là máy cắt Bosch thuộc thương hiệu Đức nổi tiếng của thế giới hay không thể bỏ qua dòng sản phẩm máy cắt Makita – Nhật Bản. Những hãng này có đầy đủ mẫu mã để bạn lựa chọn, vì là thương hiệu phổ biến nên phụ kiện, linh kiện dễ tìm và thay thế. Giá bán những các dòng máy cắt nhôm Makita này cũng không quá cao, chỉ khoảng từ 4 triệu đồng trở lên.

Như vậy là thongtinkythuat.com vừa giải đáp những thắc mắc về lưỡi cắt nhôm có cắt sắt được không. Hi vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho người đọc. Để tham khảo các sản phẩm máy cắt cầm tay, vui lòng truy cập vào website: maydochuyendung.commaykhoanbosch.net, maykhoanmakita.net hoặc gọi tới hotline 0904810817 để được hỗ trợ!