Máy siết bu lông là gì? Các loại máy siết bu lông phổ biến hiện nay

12/05/2022 742

Bạn thường nghe đến những dụng cụ siết bu lông, đai ốc bằng máy như máy siết bu lông, máy bắn bu lông… Vậy máy siết bu lông là gì?  Phân loại máy siết bu lông cũng như ứng dụng của chúng trong công việc như thế nào? Bạn hãy cùng Thông tin kỹ thuật tìm hiểu về dòng máy dụng cụ điện hiện đại này nhé.

Máy siết bu lông là gì?

Máy siết bu lông hay còn có các tên gọi khác như máy bắn bu lông, máy vặn bu lông… là những dòng máy cầm tay có nhiệm vụ vặn siết cũng như tháo các loại bu lông hoặc đai ốc. Máy siết bu lông thường được sử dụng thay thế cho các loại cần siết lực, lục giác khi cần tháo đai ốc hoặc bu lông.

Máy siết bu lông chuyên dùng tháo siết bu lông nhanh mạnh

Máy siết bu lông chuyên dùng tháo siết bu lông nhanh mạnh

Máy siết bu lông được đánh giá có chức năng tháo và siết bu lông đơn giản, nhanh chóng, lực siết mạnh để dễ dàng làm việc với những loại linh kiện có đường kính lớn. Nhất là những loại bu lông hay đai ốc mà bạn khó có thể sử dụng tay để thực hiện công việc.

Dòng máy này hoạt động với với nguyên lý làm việc gần tương tự như các loại máy vặn vít. Thiết bị mang lại hiệu quả rất lớn trong việc hỗ trợ những công việc như lắp ráp sản phẩm, sửa chữa các thiết bị, xe máy, xe ô tô…

Máy siết bu lông cầm tay nhỏ gọn dễ sử dụng

Máy siết bu lông cầm tay nhỏ gọn dễ sử dụng

Sử dụng máy siết bu lông không chỉ giúp bạn giải phóng sức lao động, tiết kiệm sức lực. Máy còn hỗ trợ cho người sử dụng có thể thao tác nhanh, chông việc diễn ra trong thời gian ngắn.

Trên thị trường, bạn có thể dễ dàng thấy rất nhiều dòng máy vặn ốc đến từ những thương hiệu uy tín như Bosch, Makita, Dewalt… Bạn chắc hẳn đây cũng là những hãng chuyên sản xuất các dụng cụ điện cầm tay như máy khoan cầm tay, máy cưa, máy cắt… Trước khi lựa chọn mua máy bạn cũng cần nắm được có những loại máy siết bu lông nào?

Xem thêm: Cách chọn máy siết bu lông phù hợp với từng công việc

Phân loại máy siết bu lông

Ngoài việc tìm hiểu máy siết bu lông là gì? Bạn cũng có thể tìm hiểu các loại máy vặn bu lông dùng điện, dùng pin và dòng máy dùng khí nén. Từ đó, bạn sẽ có những nhận định để chọn được loại máy phù hợp.

Máy bắn bu lông khí nén

Đây là dòng máy siết vặn đai ốc, bu lông dùng nguồn khí nén với áp suất cao để cung cấp cho lực bắn để tháo hoặc siết các loại đai ốc. Điểm nổi bật của máy bu lông dùng khí nén chính là có thể cung cấp một lực siết cực mạnh để làm việc nhanh và chính xác.

Máy bắn bu lông hơi mạnh mẽ nhỏ gọn

Máy bắn bu lông hơi mạnh mẽ nhỏ gọn

Tất nhiên, máy cũng có một số những hạn chế như phải dùng máy nén khí nên thường có chi phí đầu tư lắp đặt cao. Ngoài ra, máy cũng sẽ bị giới hạn phạm vi làm việc. Máy siết bu lông khí nén thường được dùng trong các tiệm sửa xe, nhà máy lắp ráp…

Máy siết bu lông dùng điện

Những dòng máy siết bu lông sử dụng điện trực tiếp để cung cấp năng lượng cho máy hoạt động ổn định. Những loại máy này cũng được thiết kế nhỏ gọn, đơn giản với các nút cò điều tốc và gạt đảo chiều.

Điểm mạn của máy vặn ốc dùng điện chính là có lực siết mạnh, hoạt động liên tục. Thiết bị được sử dụng trong nhiều công việc lắp ráp, sửa chữa máy móc, xây dựng… Bạn có thể tham khảo một số những sản phẩm bán chạy như: Makita 6905H, Makita TW0350, Total TIW10101

Máy dùng điện nhỏ gọn, lực siết mạnh, dễ làm việc

Máy dùng điện nhỏ gọn, lực siết mạnh, dễ làm việc

Máy siết bu lông dùng pin

Đây là dòng máy mới nhất của dòng máy siết bu lông, có kiểu dáng tương tự những chiếc máy khoan pin. Máy siết bu lông pin có ưu điểm nổi bật chính là thiết kết cực gọn. Máy sử dụng pin mang đến sự linh hoạt về nơi làm việc từ trên cao, góc khuất cũng như không cần dùng điện.

Máy siết bu lông pin hoạt động với độ bền cao, làm việc ổn định với khả năng siết bu lông nhanh và mạnh. Bạn cũng có thể lựa chọn các sản phẩm được sử dụng phổ biến hiện nay như: Bosch GDS 250-LI, Makita DTW700RTJ, Milwaukee M12 FIWF12-0C

Máy siết bu lông dùng pin hoạt động mạnh mẽ, linh hoạt

Máy siết bu lông dùng pin hoạt động mạnh mẽ, linh hoạt

Ứng dụng của máy siết bu lông

  • Những loại máy siết bu lông đáp ứng tốt các yêu cầu bắt vặn ốc, bu lông. Các máy được sử dụng trong rất nhiều các công việc của từng ngành khác nhau:
  • Máy siết bu lông dùng trong lắp ráp các sản phẩm như ô tô, xe máy, máy móc, thiết bị.
  • Máy được dùng trong việc tháo lắp các bộ phận khi sửa chữa máy móc, động cơ.
  • Ứng dụng dùng nhiều trong các công trình xây dựng: lắp đặt đèn đường, cầu đường, nhà xưởng…
  • Máy siết bu lông có mặt trong nhiều công ty, cá nhân đáp ứng tốt các công việc như sửa chữa máy móc, xe cộ.
Máy siết bu lông có nhiều ứng dụng trong các công việc

Máy siết bu lông có nhiều ứng dụng trong các công việc

Từ những thông tin tổng hợp về máy siết bu lông là gì cũng như các loại máy siết bu lông sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết cơ bản về dòng máy này. Bên cạnh đó, bạn cũng dễ dàng lựa chọn được loại máy siết thích hợp với công việc cần phải tháo, siết bu lông, đai ốc. Chúc bạn thành công!