Nguyên nhân và cách sửa máy khoan không vào điện

27/07/2020 1024

Trong quá trình sử dụng máy khoan cầm tay sẽ không tránh khỏi những lỗi hỏng hóc. Trong đó, lỗi máy khoan không vào điện được xem là sự cố hỏng máy khoan rất phổ biến. Vậy máy khoan không vào điện là do đâu và cách sửa lỗi máy khoan không vào điện như thế nào? Bạn hãy cùng Thongtinkythuat.com tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân máy khoan không vào điện

Máy khoan cầm tay không vào điện sẽ có rất nhiều lý do khác nhau từ dây nguồn đứt, chổi than bị mòn… Bạn cần tìm được nguyên nhân khiến máy khoan không vào điện để có được biện pháp khắc phục phù hợp.

Nguyên nhân máy khoan cầm tay không vào điện do hỏng dây nguồn

Đối với các dòng máy khoan dùng điện không hoạt động, không vào điện rất có thể dây dẫn điện bị hỏng, bị đứt. Đặc biệt, với các loại máy đã dùng lâu năm, dây điện có dấu hiệu bị hỏng.

Bạn cần tiến hành kiểm tra dây dẫn điện để xác định lỗi hỏng có phải do dây nguồn hay không. Nếu dây bị đứt sẽ cần phải tiến hành thay mới để sử dụng bình thường và đảm bảo an toàn.

Máy khoan cầm tay không vào điện do chổi than bị mòn

Đối với các dòng máy khoan điện hay máy khoan pin sử dụng động cơ chổi than để lâu bị mòn cũng sẽ khiến máy không vào điện. Chổi than được biết đến là bộ phận tiếp xúc và trượt với động cơ để truyền điện.

Trong quá trình hoạt động, chổi than cũng có thể bị mài mòn do nhiệt và masat. Khi chổi than bị mòn những không được thay sẽ khiến cho nguồn điện không truyền đến động cơ. Điều này khiến cho máy khoan không thể hoạt động được.

Cách sửa lỗi máy khoan không vào điện

Máy khoan không vào điện có thể do chổi than bị mòn

Nguồn điện cấp cho máy quá yếu

Nguyên nhân máy khoan không vào điện cũng có thể do nguồn điện cấp vào máy quá yếu khiến động cơ không thể vận hành. Mức điện áp kém sẽ không đủ tải cho đông cơ chạy.

Ngoài những nguyên nhân quan trọng ở trên, máy khoan cầm tay không chạy cũng có thể do những lỗi khác như:

Máy khoan bị cháy

Điện bị chập

Hỏng công tắc

Hỏng phích cắm

Từ việc tìm hiểu máy khoan không vào điện do những nguyên nhân khác nhau. Từ đó, bạn có thể dựa vào nơi hỏng hóc để có được cách sửa máy khoan không vào điện hiệu quả.

Hướng dẫn cách sửa máy khoan không vào điện

Với từng nguyên nhân khiến máy khoan không vào điện sẽ có những cách khắc phục khác nhau. Thongtinkythuat.com sẽ giới thiệu đến bạn một số những cách khắc phục lỗi hỏng dưới đây.

Cách sửa lỗi máy khoan không vào điện

Trước khi tiến hành sửa chữa may khoan, bạn cần kiểm tra thiết bị. Đặc biệt, bạn cần chú ý ngắt nguồn điện trước khi tiến hành sửa chữa để đảm bảo an toàn.

Thay chổi than mới

Với trường hợp máy khoan không vào điện do chổi than bị mài mòn nặng. Bạn cần phải tiến hành thay chổi than mới. Khi thay chổi than cần chú ý chọn đúng loại chổi than đi theo máy cũng như thay cả hai bên dù chỉ có một bên bị mòn.

Video hướng dẫn thay chổi than máy khoan Bosch

Sau khi thay chổi than, bạn cần tiến hành kiểm tra lại khả năng vận hành của máy. Sau đó, bạn có thể sử dụng máy khoan bình thường.

Khắc phục lỗi máy khoan bị đứt dây điện

Đối với trường hợp máy khoan bị đứt dây điện hay phích cắm. Bạn cần kiểm tra lại và tiến hành nối lại dây dẫn nguồn. Tuy nhiên, bạn nên thay mới dây điện để đảm bảo  toàn toàn khi sử dụng, tránh các tai nạn về điện.

Kiểm tra nguồn điện

Khi máy khoan không vào điện do nguồn điện quá yếu, bạn hãy kiểm tra lại nguồn điện. Bạn chỉ nên sử dụng máy khoan khi nguồn điện ổn định, phù hợp với mức điện áp của máy.

Trong trường hợp nguồn điện không ổn định, quá yếu không nên sử dụng. Điều này giúp đảm bảo máy hoạt động tốt, nâng cao tuổi thọ. Nếu bạn dùng máy khoan khi điện yếu có thể sẽ làm cháy động cơ, tuổi thọ của máy cũng thấp hơn rất nhiều.

Trên đây là những chiwa sẻ về nguyên nhân và cách sửa máy khoan cầm tay không vào điện. Qua đó, bạn có thể tự khắc phục lỗi máy khoan bị hỏng do không vào điện để sử dụng bình thường.