Những lỗi hỏng máy khoan cầm tay phổ biến và cách sửa đơn giản

17/06/2020 967

Máy khoan cầm tay luôn được biết đến là loại dụng cụ cầm tay được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong các công việc. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng đều không tránh khỏi các lỗi hỏng hóc. Bạn có thể tham khảo ngay các lỗi thường gặp ở máy khoan cầm tay cũng như cách sửa máy khoan đúng cách nhé. 

Các lỗi thường gặp ở máy khoan

Máy khoan quá nóng

Khi máy hoạt động khoan hoặc bắt trong thời gian dài và liên tục dẫn đến quá tải. Biểu hiện đầu tiên chính là máy sẽ tỏa nhiệt và rất nóng. Ngoài ra, khi máy hoạt động với công suất tối đa cũng có thể khiến cho máy nhanh bị nóng lên.

Khi gặp sự cố máy khoan bị nóng bạn cần dừng ngay, tránh để động cơ hoạt động tiếp bởi có thể gây cháy động cơ. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến máy cũng như giảm tuổi thọ máy khoan.

Máy khoan bị quá nóng, quá tải

Máy khoan bị quá nóng, quá tải

Máy khoan làm việc bị yếu

Thêm một lỗi hỏng của máy khoan nữa chính là máy khoan yếu khiến cho công việc khoan hoặc bắt vít mất nhiều sức lực và thời gian lâu hơn. Lỗi máy khoan bị yếu có thể do máy khoan không đáp ứng được khả năng khoan trên vật liệu cứng hoặc máy kém chất lượng.

Ngoài ra, loại mũi yếu hoặc bị mài mòn quá nhiều cũng có thể lf nguyên nhân khiến máy không thể đưa mũi khoan vào chật liệu. Đặc biệt, phần động ơ của máy cũng có thể gặp sự cố hỏng hóc khiến cho máy khoan yếu,

 Máy khoan bị lệch tâm

Khi máy khoan bị lệch tâm cũng là lỗi sai lớn khiến cho máy hoạt động yếu hơn. Một trong những lý do khiến máy khoan bị lệch tâm có thể do dầu trục của máy bị vênh, đầu bạc đã bị mài mòn.

Máy khoan bị lệch tâm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc

Máy khoan đánh lửa

Máy khoan bị đánh lửa là lỗi sẽ khiến cho người dùng hoang mang. Tuy nhiên đây không phải một lỗi nghiêm trọng. Máy khoan bị đánh lửa có thể là do chổi than máy khoan bị mòn hoặc đã hết. Khi thấy hiện tượng tóe lửa bạn phải rút điện ngay lập tức.

Mũi khoan bị lắc

Mũi khoan bị lắc sẽ khiến người dùng khó sử dụng. Nguyên nhân có thể là do đầu khoan bị rít vì đã sử dụng trong thời gian dài nên không thể giữ chặt mũi khoan.

Nếu máy khoan nhà bạn gặp phải một số lỗi được nêu trên đây thì bạn cũng đừng quá hốt hoảng. Hãy bình tĩnh và xử lí theo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.

Hướng dẫn khắc phục lỗi của máy khoan

Không phải cứ khi máy khoan gặp trục trặc là bạn phải mang ngay ra tiệm để sửa. Có một số lỗi đơn giản bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục ở nhà.

Sửa lỗi máy khoan bị nóng

Với trường hợp máy khoan bị nóng lên, đầu tiên bạn cần lấy máy khoan lên khỏi bề mặt đang khoan. Sau đó bạn cho nó chạy với tốc độ cao trong vài giây. Hành động này giúp máy lấy không khí từ ngoài vào để làm mát động cơ. Xong thì bạn tắt máy đi và cho nó nghỉ ngơi trong vài giờ trước khi tiếp tục làm việc.

Sửa lỗi máy khoan bị yếu

Tiếp đến trường hợp máy khoan bị yếu thì bạn nên kiểm tra mũi khoan đầu tiên. Nếu mũi khoan đã bị mòn thì bạn chỉ cần thay mũi khoan. Còn nếu không thì bạn cần đem ra tiệm để kiểm tra roto của máy.

HƯớng dẫn sửa máy khoan bị yếu

Hướng dẫn sửa máy khoan bị yếu

Sửa lỗi máy khoan bị lệch tâm

Còn khi bạn gặp tình trạng máy bị lệch tâm thì hãy kiểm tra đầu trục và đầu bạc của máy. Vặn lại cho chắc chắn và thay cái mới nếu chúng bị mòn.

Sửa lỗi máy khoan bị đánh lửa và mũi khoan bị lắc

Hai trường hợp cuối cũng khá đơn giản. Khi máy khoan bị đánh lửa thì bạn nên kiểm tra chổi than máy khoan xem có bị mòn không. Nếu có thì bạn chỉ cần đi mua chổi than và thay. Chổi than khá rẻ và cũng rất dễ tìm mua. Cuối cùng khi mũi khoan bị lắc thì bạn nên tra dầu nhớt cho đầu khoan.

Nếu bạn đã thực hiện đầy đủ các bước trên mà máy khoan vẫn bị lỗi thì bạn cần dừng ngay công việc và đem máy khoan cầm tay đi kiểm tra để đảm bảo an toàn khi làm việc.

Lưu ý sử dụng máy khoan đúng cách

Để tránh khi nào bạn cũng phải kiểm tra hay sửa máy khoan bê tông, máy khoan pin hay điện của bạn thì khi sử dụng bạn nên chú ý những điều sau:

  • Khi khoan với vật liệu cứng và lớn thì nên thao tác chậm và cho máy nghỉ ngơi sau vài giờ làm việc.
  • Khi khoan nên chia nhỏ quá trình khoan: Khoan mồi, khoan sâu rồi để máy nghỉ trước khi khoan tiếp
  • Vệ sinh và bảo dưỡng máy khoan định kỳ

Thiết bị chuyên dụng mong rằng những cách khắc phục và một vài lưu ý trên sẽ giúp bạn phần nào trong việc sử dụng máy khoan cầm tay đạt hiệu quả cao. Chúc bạn thành công!