So sánh máy khoan và bắt vít khác nhau ở những điểm nào?

22/05/2020 865

Mặc dù máy khoanmáy bắt vít đều rất quen thuộc với nhiều người dùng dụng cụ cầm tay. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu dùng máy rất có thể sẽ nhầm lẫn giữa hai dòng máy nay. Vậy, điểm giống và khác nhau của máy khoan và bắt vít là gì? Thông tin kỹ thuật sẽ mang đến cho bạn những so sánh ngay dưới đây để bạn hiểu hơn về các dòng máy này. 

Thông tin tổng quan về máy khoan và máy bắn vít

Máy khoan là dòng dụng cụ điện thiết kế với đầu khoan để lắp mũi khoan và tiến hành tạo lỗ trên các bề mặt vật liệu. Máy khoan có đa dạng các dòng máy máy khác nhau như: Máy khoan xoay, Máy khoan động lực, Máy khoan pin, Máy khoan bê tông

So sánh máy khoan và bắn vít có những điểm giống và khác nhau

So sánh máy khoan và bắn vít có những điểm giống và khác nhau

Trong khi đó, máy bắn vít còn được gọi là máy vặn vít hay máy bắt vít cũng mang kiểu dáng tương tự như máy khoan nhưng đầu máy được kết với với đầu vặn vít. Nhờ vậy, máy có thể bắn, đưa các loại vít vào trong bề mặt vật liệu khác nhau.

Đây là hai dòng máy khác nhau để phục vụ cho từng công việc. Tuy nhiên, một số dòng máy khoan cũng được thiết kế để tích hợp chức năng vặn vít để trở thành các loại máy khoan đa năng phục vụ tốt cho công việc.

So sánh điểm giống và khác nhau của máy khoan và bắt vít

Điểm giống nhau

  • Hai máy đều thuộc vào các loại dụng cụ cầm tay.
  • Đa dạng các dòng máy dùng điện hoặc máy dùng pin.
  • Đa dạng các thương hiệu sản xuất uy tín như Bosch, Makita, Dewalt…
  • Đa dạng các mức giá khác nhau để phù hợp với nhu cầu của người mua.
  • Một số dòng máy đa năng có thể vừa bắt vít và khoan dễ dàng.

Điểm khác nhau

Máy khoan và bắt vít khác nhau ở những điểm nào? Bạn hãy cùng Thongtinkythuat.com tham khảo ngay dưới đây.

So sánh khả năng khoan

Đối với máy khoan 

Các dòng máy khoan đều được trang bị động cơ kết hợp với mũi khoan gắn tại đầu kẹp chắc chắn. Khi máy hoạt động mũi khoan sẽ được đẩy vào bên trong bề mặt vật liệu để tiến hành khoan mạnh mẽ.

Máy khoan dễ dàng điều chỉnh được tốc độ cũng như lực khoan. Trong trường hợp máy hoạt động quá tải sẽ khiến mũi khoan dùng lại. Tốc độ khoan phụ thuộc chủ yếu vào lực bóp cò điều tốc kết hợp với chế độ khoan cũng như công suất của máy.

Máy khoan có khả năng khoan mạnh mẽ trên nhiều vật liệu

Máy khoan có khả năng khoan mạnh mẽ trên nhiều vật liệu

Máy bắn vít khi khoan

Bạn thường thắc mắc máy bắn vít có khoan được không? Câu trả lời là Có. Các dòng máy bắn vít khi được lắp mũi khoan có chuôi lục giác cũng có thể khoan trên các bề mặt vật liệu với tốc độ nhanh. Tuy nhiên, khi khoan máy sẽ tạo tiếng ồn lớn do búa trong động cơ phải hoạt động với tần suất lớn.

Do vậy, việc dùng máy bắn vít để khoan chắc chắn sẽ gây hại nhiều đến động cơ cũng như tuổi thọ của máy. Chính vì vậy, các chuyên gia đều khuyên người dùng không nên dùng máy bắn vít để khoan thường xuyên. Bên cạnh đó, các dòng máy bắn vít chuyên dụng thường chỉ có thể khoan trên gỗ hoặc kim loại mỏng.

Máy bắn vít khoan tốt nhưng độ ồn lớn, dễ hỏng động cơ

Máy bắn vít khoan tốt nhưng độ ồn lớn, dễ hỏng động cơ

So sánh khả năng bắn vít

Máy khoan

Các dòng máy khoan khi bắn vít được đánh giá vít nhanh với lực siết khoảng vài chục N.m để bắt vít trên các vật liệu như tường, gỗ, kim loại. Do đó, máy khoan cũng được đánh giá có khả năng bắn vít những không dùng chuyên nghiệp với tần số lớn.

Các dòng máy khoan có thể bắt vít tốt

Các dòng máy khoan có thể bắt vít tốt

Ngoài ra, các dòng máy khoan vặn vít cũng rất dễ sử dụng như máy bắn vít. Bạn có thể dễ dàng chọn các loại máy khoan pin Bosch, máy khoan pin Makita… có chức năng vặn vít để sử dụng mang lại hiệu quả đa năng.

Máy bắn vít

Với các dòng máy bắn vít chuyên dụng được thiết kế với động cơ búa sẽ giúp máy siết và tháo vít nhanh với lực siết lên tới hàng trăm N.m, đơn giản và hiệu quả. Bởi vậy, máy bắn vít thường được dùng cho các công việc chuyên nghiệp yêu cầu bắt vít nhanh gọn, chính xác.

Máy bắn vít chuyên dụng nhanh gọn

Máy bắn vít chuyên dụng nhanh gọn

Khả năng khoan tường

Máy khoan

Các dòng máy khoan có thể tiến hành khoan tường chức năng khoan có có búa kết hợp với mũi khoan tường. Khi đó, máy khoan tường có thể làm việc nhanh chóng để tạo các lỗ khoan trên bề mặt tường.

Máy bắn vít

Đối với máy bắn vít khi muốn khoan tường sẽ cần phải sử dụng đầu chuyển đổi cũng như mũi khoan chuyên dụng. Máy có thể khoan tường tốt nhưng chỉ phù hợp để khoan trong gia đình với tần suất dùng thấp. Máy không phù hợp để làm máy khoan chuyên dụng.

Như vậy, hai dòng máy khoan và bắt vít đều có những ứng dụng khoan và bắn vít và liên kết các vật liệu với nhau. Hai máy cũng được sử dụng trong nhiều ứng dụng sản xuất, sửa chữa chuyên nghiệp hay dùng trong gia đình tùy thuộc công việc của bạn.

Xem video: Nên Chọn Máy Khoan Pin Vặn Vít Hay Máy Vặn Vít Dùng Pin?

Nên mua máy khoan hay máy bắn vít?

Từ những so sánh giữa hai dòng máy bạn hẳn đã có câu trả lời cho thắc mắc nên chọn mua máy khoan hay máy bắn vít. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo những lời khuyên dưới đây.

Đối với những công việc chuyên nghiệp, thường xuyên cần sử dụng máy nên sử dụng các dòng dụng cụ chuyên dụng như máy khoan để chuyên khoan, máy bắn vít để chuyên bắt vít. Điều này đảm bảo công việc của bạn được diễn ra thuận lợi mà không làm ảnh hưởng đến độ của máy.

Ứng dụng của máy khoan trong đời sống

Ứng dụng của máy khoan trong đời sống

Đối với những công việc dùng trong gia đình, không phải sử dụng thường xuyên. Bạn có thể lựa chọn những dòng máy khoan đa năng vừa có thể khoan vừa bắt vít tiện lợi, tiết kiệm chi phí đầu tư. Bạn có thể tham khảo một số những sản phẩm bán chạy như: Bosch GSR 120-LI GEN II, Makita DF333DSYE

Ngoài ra, trong quá trình chọn mua máy khoan hay máy bắn vít bạn cũng cần lưu ý chọn mua máy khoan đến từ những Đại lý máy khoan uy tín để được cam kết hàng chính hãng và chất lượng. Một số những đại lý máy khoan uy tín hiện nay như Maydochuyendung.com hay Maykhoanbosch.net… Đây đều là các đại lý chuyên phân phối các dòng máy khoan Chinh hãng 100% đa dạng chất lượng.

Đồng thời, bạn cũng sẽ được trải nghiệm dịch vụ khác hàng chuyên nghiệp. Chính sách bảo hành lâu dài và báo giá ưu đãi với mức giá cạnh tranh.

Từ những so sánh điểm giống và khác nhau của máy khoan và bắt vít hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về các dòng dụng cụ cầm tay. Từ đó, bạn có thể chọn mua và sử dụng máy hợp lý mang lại hiệu quả cao.  Chúc bạn thành công!