Tiêu chuẩn độ ẩm của gỗ là gì? Cách đo độ ẩm của gỗ

22/11/2022 802

Độ ẩm gỗ là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của gỗ. Vậy tiêu chuẩn độ ẩm của gỗ là gì? Cách đo độ ẩm của gỗ như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Vai trò của độ ẩm gỗ

Trước khi biết tiêu chuẩn độ ẩm gỗ là gì, chúng ta cùng tìm hiểu vai trò của độ ẩm đối với gỗ. Độ ẩm của gỗ là tỷ lệ phần trăm của nước có trong gỗ và khối lượng gỗ khô. Đây là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng đồ gỗ có tốt hay không.

tiêu chuẩn độ ẩm của gỗ

Độ ẩm ảnh hưởng đến chất lượng của gỗ

  • Độ ẩm ảnh hưởng đến kết cấu gỗ: Nếu gỗ không được sấy khô sẽ gây hiện tượng nứt nẻ, cong vênh sau một thời gian sử dụng.
  • Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sản phẩm: Sự co giãn của gỗ khi độ ẩm không đạt tiêu chuẩn sẽ làm lớp nước sơn trên gỗ bị bong tróc. Làm mất thẩm mỹ của đồ gỗ.
  • Ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm: Gỗ không được sấy kỹ dễ bị mối mọt và hư hỏng nhanh, tuổi thọ ngắn.

Xem thêm: Máy đo độ ẩm gỗ loại nào tốt nhất hiện nay

Tiêu chuẩn độ ẩm của gỗ

Độ ẩm đóng vai trò quan trọng quyết định chất lượng của gỗ. Mỗi một loại gỗ thường có tiêu chuẩn về độ ẩm riêng. Theo kết quả nghiên cứu, độ ẩm của loại gỗ khô trong phòng sấy thường là từ 8 — 13%. Độ ẩm của những loại gỗ khô sau khi sấy mà để lâu dài ngoài không khí từ 15 — 18%. Có thể thấy, gỗ không phải sấy càng khô càng tốt. Với mỗi khu vực và mục đích khác nhau mà gỗ sẽ có tiêu chuẩn độ ẩm khác nhau. Khi gỗ đạt độ ẩm tiêu chuẩn sẽ có chất lượng tốt nhất, trạng thái tốt và có tuổi thọ cao.

độ ẩm là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng gỗ

Cách tính độ ẩm gỗ

Vậy cách tính độ ẩm của gỗ như thế nào? Chúng ta có công thức tính độ ẩm của gỗ như sau:

MC% = (Gs-Ggo) / Ggo × 100%

Trong đó:

  • MC%: độ ẩm tuyệt đối của gỗ
  • Gs: trọng lượng của gỗ ướt
  • Ggo: trọng lượng của gỗ đã sấy khô

Cách đo độ ẩm của gỗ

Bên cạnh việc nhắc đến tiêu chuẩn độ ẩm của gỗ, bài viết còn giúp bạn biết cách xác định độ ẩm của gỗ. Người ta thường đo độ ẩm gỗ bằng máy đo độ ẩm gỗ. Thiết bị giúp bạn nắm được chỉ số độ ẩm của gỗ một cách nhanh chóng, dễ dàng. Từ đó bạn có thể quản lý gỗ tốt hơn thay vì phỏng đoán độ ẩm một cách cảm tính.

Cách tính độ ẩm của gỗ

Máy đo độ ẩm gỗ

Máy đo độ ẩm gỗ rất dễ sử dụng. Chúng cũng có nhiều chủng loại, đáp ứng được nhiều nhu cầu, mục đích, tính chất công việc khác nhau. Ngoài đo độ ẩm gỗ, một số máy còn có thể đo độ ẩm của các vật liệu xây dựng như bê tông, tường, thạch cao,…

Top 3 máy đo độ ẩm gỗ bán chạy nhất hiện nay

Máy đo độ ẩm gỗ Wagner Orion 910

Giá tham khảo: 9.800.000 đồng ( Mức giá có thể thay đổi theo thời gian)

Wagner Orion 910 là một trong những máy đo độ ẩm gỗ bán chạy nhất hiện nay. Thiết bị là dòng máy đo độ ẩm cao cấp của hãng Wagner. Sản phẩm được ứng dụng công nghệ đo IntelliSense với cảm biến sóng điện từ hiện đại. Wagner Orion 910 có thể đo độ ẩm của gỗ và các loại vật liệu khác từ bề mặt xuống sâu tới 0.75” (19 mm) mà không làm ảnh hưởng tới bề mặt gỗ.

Máy đo độ ẩm gỗ Wagner Orion 910

Máy đo độ ẩm gỗ Wagner Orion 910

Máy đo độ ẩm gỗ Wagner Orion 910 có thể đo được độ ẩm của các loại vật liệu xây dựng khác như: tường, bê tông… Sản phẩm nhỏ gọn, bền bỉ, dễ sử dụng. Khả năng đo linh hoạt, ổn định, cho kết quả nhanh chóng và chuẩn xác. Máy thích hợp dùng trong ngành sản xuất, chế biến gỗ.

Thiết bị kiểm tra độ ẩm tường bê tông MD-917

Giá tham khảo: 2.900.000 đồng ( Mức giá có thể thay đổi theo thời gian)

Máy đo độ ẩm MD-917 là thiết bị đo đa năng khi vừa có thể đo độ ẩm gỗ, vừa có thể đo độ ẩm các vật liệu xây dựng như tường, gạch, bê tông,… Sản phẩm có thiết kế rất nhỏ gọn và linh hoạt. Máy dùng công nghệ cảm ứng cho phép người dùng thao tác nhanh, dễ dàng và chính xác.

Thiết bị kiểm tra độ ẩm tường bê tông MD-917

Thiết bị kiểm tra độ ẩm tường bê tông MD-917

Thiết bị kiểm tra độ ẩm tường bê tông MD-917 có tới 10 tùy chọn đo khác nhau. Máy cho phép người dùng thiết lập tùy chọn loại vật liệu để nâng cao độ chính xác khi thực hiện các phép đo lường. Sản phẩm có thể ứng dụng trong phạm vi: Thiết bị gia đình, công nghiệp, nông nghiệp, văn phòng,…

Máy đo độ ẩm gỗ vật liệu xây dựng Extech MO210

Giá tham khảo: 1.950.000 đồng ( Mức giá có thể thay đổi theo thời gian)

Máy đo độ ẩm Extech MO210 là thiết bị đo độ ẩm gỗ và vật liệu xây dựng. Sản phẩm có dải đo lớn, phạm vi đo độ ẩm gỗ từ 6 đến 44%, đo vật liệu xây dựng từ 0,2 đến 2,0%. Extech MO210 có thể đo các vật liệu như gỗ, bìa cứng, bảng tường, đá, thạch cao, bê tông, vữa…

Máy đo độ ẩm gỗ vật liệu xây dựng Extech MO210

Máy đo độ ẩm gỗ vật liệu xây dựng Extech MO210

Máy nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, có tính di động cao, dễ dàng mang theo bên người. Thiết bị sử dụng phương pháp đo điện trở, 2 chân điện cực có thể thay thế rất tiện lợi. Máy đo độ ẩm gỗ này được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực xây dựng, sản xuất gỗ, bìa giấy,…

Bài viết đã giúp bạn biết tiêu chuẩn độ ẩm của gỗ và cách đo độ ẩm của gỗ. Ngoài ra, bài viết còn gửi đến bạn top 3 máy đo độ ẩm gỗ bán chạy nhất hiện nay. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn chọn được cho mình sản phẩm phù hợp. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các loại máy đo độ ẩm chính hãng, vui lòng liên hệ đến công ty THB Việt Nam:

  • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
  • Website: Maydochuyendung.com
  • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.