Độ ẩm thích hợp để bảo quản thóc gạo được lâu và chất lượng

22/06/2023 447

Đất nước Việt Nam ᴄó khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, độ ẩm trong không khí ᴄao, vì vậy mà gặp những trở ngại trong ᴠiệᴄ bảo quản ᴠà lưu trữ thựᴄ phẩm. Thóc gạo là một trong những lương thực hàng đầu cần tích trữ hàng năm. Vậy độ ẩm thích hợp để bảo quản thóc gạo được lâu và chất lượng là bao nhiêu? Hãy cùng thongtinkythuat.com tìm hiểu sâu hơn trong bài viết sau đây.

Độ ẩm thích hợp để bảo quản thóc gạo

Theo nghiên cứu, độ ẩm không khí trong kho bảo quản gạo là 13-14% nếu được lưu giữ trong 2-3 tháng. Nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản thóc lên trên 3 tháng thì độ ẩm phù hợp nhất là 12 – 15%. Nếu là gạo thì độ ẩm nên đạt 13-14% để quá trình hấp thụ ẩm được tốt nhất. Khi kiểm tra bằng máy đo độ ẩm gạo: gạo mới thu hoạch có độ ẩm khoảng 20-27%.

Ngay sau khi thu hoạch, thóc gạo cần được phơi khô ngay lập tức, vì vậy nên thu hoạch vào ngày nắng ráo, khô hanh. Dù phơi hay sấy, thóc cũng phải được làm khô từ từ để giảm độ ẩm xuống dưới 20%. Nếu làm khô đột ngột, thì hạt gạo sẽ bị gãy nhiều khi xay xát, chất lượng gạo sau này cũng sẽ bị giảm.

Độ ẩm thích hợp để bảo quản thóc gạo

Độ ẩm thích hợp để bảo quản thóc gạo

Xem thêm: Tiêu chuẩn độ ẩm của gạo? Ảnh hưởng độ ẩm tới chất lượng lúa gạo

Lưu ý để bảo quản thóc gạo chất lượng, đảm bảo độ ẩm phù hợp

Thu hoạch vào thời điểm thích hợp

Tuỳ thuộc vào các nhóm giống và mục đích sử dụng khác nhau mà chúng ta xác định thời điểm thu hoạch lúa khác nhau. Việc phân loại hạt để làm khô phù hợp là một việc cần làm vì nó sẽ cung cấp cho bạn các lựa chọn để làm khô thích hợp.

Phơi khô, làm ѕạᴄh gạo trướᴄ khi bảo quản để tránh ẩm mốᴄ, mối mọt

Để giữ cho gạo có chất lượng tốt, hạt gạo cần được phơi qua ba giai đoạn để giữ cho nó thơm ngon, không bị nứt và không bị vỡ:

  • Giai đoạn phơi vỏ: Hạt gạo cần được phơi với độ dày từ 10-12 cm và thường xuyên được lật đều.
  • Giai đoạn phơi khô: Nên phơi hạt gạo mỏng hơn và lật thường xuyên để hạt gạo khô từ từ.
  • Giai đoạn phơi đạt độ ẩm bảo quản: Hạt gạo cần được làm sạch, phơi lại cho đến khi đạt độ khô bảo đảm độ ẩm đạt 13% (khi bóc gạo và cắn thấy kêu đanh là đủ).

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát

Nếu lưu giữ thóc trong gia đình, nên đặt vào các vật dụng như chum, thùng phuy, thùng tôn, hòm gỗ hoặc bao chuyên dụng. Thóc cần được bảo quản ở nơi khô ráo, cách tường và mặt đất khoảng 40-50cm để tránh bị ẩm. Nếu bảo quản hơn 6 tháng, cần phơi lại sau 5 tháng để đạt độ ẩm 13%.

Nếu lưu giữ ở các kho lớn, kho phải được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn để ngăn ẩm, chống sâu mọt, nấm mốc, côn trùng và động vật gây hại, đồng thời thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và khử trùng khi cần thiết…

Độ ẩm thích hợp để bảo quản thóc gạo

Bảo quản thóc gạo nơi khô ráo, thoáng mát

Sử dụng máy đo độ ẩm lúa gạo để theo dõi và kiểm tra độ ẩm thường xuyên

Ngày nay, công nghệ đo độ ẩm gạo cùng các thiết bị đo lường tiên tiến đã giúp xác định độ ẩm trước khi bảo quản để đảm bảo chất lượng gạo. Để thực hiện điều này, bạn có thể tham khảo máy đo độ ẩm thóc gạo TK-100S.

Máy đo độ ẩm này là một trong những thiết bị đo lường phổ biến trong quá trình chế biến, thu mua, lưu trữ và vận chuyển nông sản, ngũ cốc. Được trang bị cảm biến cực nhạy, nó giúp xác định độ ẩm một cách chính xác và đưa ra đánh giá chất lượng gạo, từ đó bạn có thể lên kế hoạch bảo quản rõ ràng.

Trên đây là những chia sẻ chia sẻ chi tiết về độ ẩm thích hợp để bảo quản thóc gạo tới bạn đọc. Hy vọng qua bài viết sẽ mang lại nhiều điều bổ ích và ứng dụng trong đời sống, công việc.

Nếu quý khách hàng muốn mua sản phẩm máy đo độ ẩm lúa gạo có thể tham khảo tại maydochuyendung.com cần tư vấn hãy liên hệ Hotline: 0904 810 817 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) để nhận ngay giải đáp chuyên sâu cùng báo giá ưu đãi về các sản phẩm.