Cục nóng điều hòa phát nổ vì sao? Các cách phòng tránh an toàn 

28/06/2023 494

Mỗi dòng sản phẩm sẽ có tuổi thọ sử dụng nhất định. Vì vậy nếu chúng ta sử dụng quá tải, quá lâu thì những thiết bị đó sẽ nhanh bị hỏng hóc, có thể gây cháy nổ, ảnh hưởng đến tính mạng của người dùng. Trong bài viết dưới đây, Thongtinkythuat.com sẽ chia sẻ tới bạn đọc về vấn đề cục nóng điều hòa phát nổ vì sao? Các cách phòng tránh an toàn.

Vì sao cục nóng điều hòa phát nổ?

Dùng điều hòa liên tục

Nguyên nhân chính dẫn đến việc điều hòa phát nổ là do mở hoạt động liên tục suốt 24 giờ. Theo các chuyên gia kỹ thuật, việc bật thiết bị liên tục sẽ gây quá tải cho điều hòa. Dàn nóng sẽ phải làm việc và tản nhiệt nhiều hơn gấp đôi hoặc gấp ba lần so với công suất bình thường, điều này dễ dẫn đến nguy cơ bị cháy nổ.

Bạn có thể sử dụng các thiết bị hỗ trợ như máy đo nhiệt độ để có thể theo dõi và kiểm soát mức nhiệt an toàn. Từ đó có biện pháp xử lý kịp thời tránh những rủi ro không đáng có.

Điều hoà quá bẩn

Sau một thời gian sử dụng kéo dài, việc không vệ sinh cho máy điều hòa có thể dẫn đến việc bụi bám trên bộ lọc bụi, trên dàn tản nhiệt bằng nhôm, trên cánh quạt,… gây trở ngại cho quá trình trao đổi nhiệt và nếu không được làm sạch thường xuyên, sẽ dẫn đến nguy cơ cháy nổ.

Cục nóng điều hòa phát nổ

Vì sao cục nóng điều hòa phát nổ?

Để vật liệu dễ cháy gần cục nóng điều hòa

Ngày nay nhiều người thường đặt thiết bị nhiệt điện dưới sàn ban công thay vì sử dụng giá treo chuyên dụng. Khi cục nóng điều hòa hoạt động, nó có thể hút vào các vật liệu như nhựa, nilon,… gây ra hiện tượng tản nhiệt kém và có thể dẫn đến cháy nổ.

Các bộ phận bị lỗi

Nếu không thường xuyên bảo trì, thiết bị điều hòa có thể bị hỏng và giảm tuổi thọ. Ví dụ, quạt điều hòa có thể bị kẹt hoặc gãy, dẫn đến quay chậm và tỏa nhiệt cao. Lốc điều hòa có thể ngắt do quá nóng hoặc tụ điện điều hòa bị hỏng, gây nhiễu điện và khiến cho quạt và máy nén bị chập cháy.

Xem thêm: Nhiệt độ cửa gió điều hòa là bao nhiêu? Cách đo đơn giản

Cách phòng tránh cục nóng điều hòa phát nổ

Sử dụng điều hòa an toàn

Theo các chuyên gia, phương pháp sử dụng máy điều hòa an toàn và bền nhất là không nên để máy điều hòa chạy liên tục trong 24 giờ, đặt nhiệt độ của máy điều hòa ở khoảng 25-28 độ C. Sau mỗi 8 – 10 giờ hoạt động, cần tắt máy và để cho thiết bị nghỉ một vài giờ trước khi khởi động lại.

Lựa chọn điều hòa công suất phù hợp

Trong việc lựa chọn điều hòa, người dùng cần lưu ý đến công suất phù hợp. Nếu điều hòa có công suất nhỏ hơn diện tích của phòng, thiết bị sẽ phải hoạt động liên tục để làm mát phòng, điều này sẽ dẫn đến chi phí tiền điện tăng cao. Ngoài ra, hoạt động quá tải cũng có thể làm hỏng máy điều hòa.

Không đột ngột thay đổi nhiệt độ

Cục nóng điều hòa phát nổ

Cách phòng tránh cục nóng điều hòa phát nổ 

Trong những ngày thời tiết không quá oi bức, người dùng nên chỉnh điều hòa ở mức 25-28 độ C. Đây là mức nhiệt độ đủ để đem lại sự thoải mái cho mọi người và đồng thời tiết kiệm tiền điện.

Khi thời tiết quá nóng, ngoài việc sử dụng điều hòa, người dùng cũng có thể sử dụng các thiết bị tản nhiệt khác như quạt hay máy làm mát bằng hơi nước thay vì chỉnh điều hòa ở nhiệt độ quá thấp.

Nên chú ý đến việc vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa

Sau một thời gian sử dụng, máy điều hòa sẽ bị bám đầy bụi bẩn trên máy và giàn lạnh. Việc này không chỉ làm cho máy điều hòa nhanh hỏng mà còn gây ra tiếng ồn và các vấn đề khác, dẫn đến lãng phí tiền điện của gia đình bạn.

Để kéo dài tuổi thọ của máy và giảm chi phí điện năng, cũng như tránh những sự cố có thể xảy ra khi sử dụng, bạn cần thực hiện bảo dưỡng máy điều hòa định kỳ ít nhất 6 tháng một lần.

Trên đây là những chia sẻ về cục nóng điều hòa phát nổ và những vấn đề liên quan. Hy vọng qua bài viết người dùng có thể lưu ý hơn về những chia sẻ trên để tránh những trường hợp xấu.

Nếu quý khách hàng muốn mua máy đo nhiệt độ có thể đặt tại maydochuyendung.com hoặc cần tư vấn hãy liên hệ Hotline: 0904 810 817 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) để nhận ngay giải đáp chuyên sâu cùng báo giá ưu đãi về các sản phẩm.