3 lỗi thường gặp trên đồng hồ vạn năng kim và cách sửa chi tiết

05/11/2021 1163

Đồng hồ vạn năng kim là thiết bị đo điện được thiết kế theo kiểu dáng truyền thống, mệnh danh là “nồi đồng cối đá” bởi đáp ứng khả năng đo lường cơ bản, độ bền cao. Tuy nhiên, quá trình sử dụng thiết bị này lâu cũng khó tránh khỏi những lỗi hỏng hóc. Dưới đây là những lỗi thường gặp và cách sửa chữa.

Lỗi 1: Đồng hồ vạn năng kim đo không chuẩn

Đồng hồ vạn năng kim đo không chuẩn là tình trạng kết quả đo không chính xác, sai lệch nhiều. Người dùng có thể kiểm tra lỗi này bằng cách sử dụng một thiết bị đo lường khác để đo và so sánh kết quả. Thông thường, lỗi này phổ biến ở những thiết bị cũ, lâu năm do các nguyên nhân như:

  • Đồng hồ vạn năng kim đã sử dụng thiết bị quá lâu nhưng không được vệ sinh dẫn đến kim của đồng hồ bị kẹt. Cách khắc phục: Người dùng nên tháo đồng hồ vạn năng kim ra và lau cũng như vệ sinh thiết bị sạch sẽ. Ngoài ra, chú ý cất giữ và bảo quản thiết bị nơi sạch sẽ, thoáng mát.
  • Do lò xo đệm của thiết bị gặp vấn đề yếu có thể dẫn đến chỉ số bị sai. Cách khắc phục: Bạn hãy lắc nhẹ xem kim của đồng hồ vạn năng có lên xuống mượt hay không. Sau đó chỉnh để tránh kim mắc kẹt. Trường hợp kết quả vẫn sai, người dùng cần đưa thiết bị đi sửa chữa tại các địa điểm bảo hành.
  • Cầu chì thiết bị bị hư hỏng cũng có thể dẫn đến đồng hồ vạn năng kim đo không chuẩn. Do đó, người dùng cần kiểm tra lại khả năng hoạt động của cầu chì đồng hồ vạn năng, sửa chữa hoặc thay mới khi cần thiết.
các lỗi thường gặp trên đồng hồ vạn năng kim

Lỗi đồng hồ vạn năng kim đo không chuẩn có thể được khắc phục nhanh

Lỗi 2: Đồng hồ vạn năng chỉ thị kim không đo được

Trường hợp đồng hồ vạn năng kim không đo hay hiển thị kết quả đo, người dùng hãy kiểm tra pin của thiết bị, đảm bảo pin đầy đủ và hoạt động tốt.

Trong một số trường hợp, đồng hồ vạn năng kim không đo được có thể do lưỡi gà ở núm vặn bị yếu dẫn đến tiếp xúc kém, kênh chân hoặc bị tróc mạch. Lúc này, người dùng hãy tháo thiết bị ra để kiểm tra và thay mới các lưỡi gà tiếp xúc kém.

các lỗi thường gặp trên đồng hồ vạn năng kim

Kiểm tra các phần của đồng hồ vạn năng kim

Để có thể đảm bảo an toàn nhất khi sử dụng, bạn nên mua đồng hồ vạn năng chất lượng đến từ những thương hiệu nổi tiếng như đồng hồ vạn năng Hioki , đồng hồ vạn năng Kyoritsu.. được cung cấp những địa chỉ chính hãng, cùng với đó là phù hợp với nhu cầu làm việc.

Một số model đồng hồ vạn năng kim phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo như: đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109SHioki 3030-10, Kyoritsu 1110 , ,..

Lỗi 3: Đồng hồ vạn năng kim bị cháy

Lỗi đồng hồ vạn năng kim bị cháy là một trong những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng thiết bị. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi này như người dùng cắm nhầm giắc cắm hoặc sử dụng sai thang đo. Thêm vào đó, khi người dùng sử dụng thiết bị đo điện áp quá lớn nhưng dải đo của thiết bị không cho phép cũng dẫn đến hư hỏng, cháy đồng hồ vạn năng kim.

Những sai lầm trong quá trình sử dụng này có thể khiến cầu chì bị cháy, người dùng cần thay thế cầu chì mới để thiết bị hoạt động bình thường. Ngoài ra, người sử dụng cũng cần kiểm tra con trở bên trong máy đo xem chúng có bị ảnh hưởng hay không. Nếu tình trạng con trở nào bị cháy, bạn sẽ cần thay mới con trở đó.

 

 

các lỗi thường gặp trên đồng hồ vạn năng kim

Kiểm tra và sửa lỗi đồng hồ vạn năng kim bị cháy

Trong một số trường hợp, đồng hồ vạn năng chỉ thị kim bị cháy còn do sử dụng pin hoặc cầu chì không đúng với yêu cầu mà nhà sản xuất đưa ra. Do đó, người dùng cần đảm bảo sử dụng thiết bị và các phụ kiện chính hãng, đúng yêu cầu.

Không chỉ 3 lỗi thường gặp trên, quá trình sử dụng đồng hồ vạn năng kim người dùng cũng khó tránh khỏi những lỗi phát sinh khác. Do đó, việc sử dụng thiết bị đúng cách cũng như khắc phục kịp thời rất quan trọng. Người dùng nên lựa chọn thiết bị chất lượng, mua ở địa chỉ chính hãng để được đảm bảo quyền lợi tốt trong suốt quá trình dùng.

Nếu bạn đang cần tư vấn đồng hồ vạn năng từ các thương hiệu lớn trên thị trường với xuất xứ rõ ràng, bảo hành tốt thì bạn có thể liên hệ tới hotline 0902 148 147 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) hoặc truy cập vào địa chỉ website maydochuyendung.com, hiokivn.com, kyoritsuvietnam.net . Đây đều là những địa chỉ hoạt động lâu năm và rất uy tín trên thị trường, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn dịch vụ và sản phẩm tốt nhất.