Ampe kìm là gì? Ứng dụng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

09/11/2021 2179

Ampe kìm là một thiết bị đo và kiểm tra điện quen thuộc của những người làm trong lĩnh vực điện, thiết bị điện. Tuy nhiên, không ít người mới tìm hiểu về lĩnh vực điện vẫn băn khoăn về ampe kìm, cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của thiết bị. Dưới đây là những thông tin chi tiết!

Ampe kìm là gì?

Ampe kìm còn được gọi là đồng hồ kẹp dòng (tên tiếng Anh là Clamp Meter), chỉ dụng cụ chuyên dụng đo dòng điện một chiều, xoay chiều của mạch điện.

Sở dĩ dụng cụ đo này được gọi là ampe kìm bởi nó được gọi theo tên của đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe (A) và kiểu dáng thiết kế của thiết bị là đầu kẹp dạng kìm.

Khả năng đo dòng điện của ampe kìm phụ thuộc vào dòng sản phẩm, thiết kế… Trong đó, dải đo phổ biến nhất là 100mA -2000A. Ngoài khả năng đo dòng điện, một số thiết bị ampe kìm hiện nay còn được tích hợp nhiều tính năng tương tự như đồng hồ vạn năng như đo điện áp, tần số, điện trở, công suất, nhiệt độ, điện dung…

Các thương hiệu ampe kìm nổi tiếng có thể kể đến hiện nay như ampe kìm Kyoritsu, ampe kìm Hioki, ampe kìm Proskit, Sanwa, Fluke…

Các chức năng của ampe kìm

Chức năng chính của ampe kìm là đo dòng điện. Ngoài ra, thiết bị này cũng được tích hợp thêm nhiều chức năng khác phục vụ cho công tác đo lường mạch điện như:

 • Đo điện áp xoay chiều
 • Đo điện trở
 • Đo tần số
 • Đo nhiệt độ (cần chọn thêm đầu đo nhiệt)
 • Kiểm tra dẫn điện

Cấu tạo ampe kìm

Cấu tạo ampe kìm có những thay đổi tùy theo dòng sản phẩm. Hiểu được cấu tạo ampe kìm giúp người dùng sử dụng đúng cách, cho khả năng đo đạc tốt. Thông thường, một ampe kìm sẽ bao gồm các bộ phận:

Những điều cần biết về ampe kìm

Cấu tạo của ampe kìm

 1. Cảm biến kẹp đo dòng điện
 2. Miếng chắn tay đảm bảo độ an toàn khi đo
 3. Nút HOLD
 4. Công tắc xoay
 5. Màn hình hiển thị thông số
 6. Nút đèn nền
 7. Nút Min Max: Hoạt động ở chế độ đo cường độ dòng điện, điện áp và tần số
 8. Nút khởi động dòng điện
 9. Nút zero (màu vàng): Loại bỏ bù DC khỏi các phép đo dòng điện DC. Cũng đóng vai trò là nút shift của quay số để chọn các chức năng màu vàng nằm rải rác xung quanh mặt số
 10. Cần nhả hàm
 11. Dấu căn chỉnh
 12. Giắc cắm đầu vào
 13. Giắc cắm đầu vào / ohm.
 14. Đầu vào cho đầu dò dòng điện linh hoạt.

Thông thường, các bộ phận trên của ampe kìm đều có kích thước nhỏ. Do đó, người dùng có thể mang đi đến nhiều địa điểm khác nhau.

Nguyên lý hoạt động ampe kìm

Ampe kìm có nguyên lý hoạt động ra sao? Thực tế, nguyên lý hoạt động của ampe kìm khá đơn giản. Tuy nhiên, nó có sự khác nhau khi đo dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều. Để giúp chúng ta có thể hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của ampe kìm thế nào thì chúng ta cũng cần dựa vào hoạt động của thiết bị này khi đo dòng điện 1 chiều hay xoay chiều.

Những điều cần biết về ampe kìm

Nguyên lý hoạt động của ampe kìm là dựa vào cảm ứng điện từ

Nguyên lý hoạt động của ampe kìm đo dòng điện 1 chiều

Đối với dòng điện 1 chiều (DC) khi hoạt động từ trường sinh ra không biến thiên. Nên khi sử dụng ampe kìm để đo chúng ta dựa trên hiệu ứng và cảm biến Hall (thiết bị để đo cường độ của từ trường) để tính toán ra thông số dòng điện 1 chiều trong mạch.

Nguyên lý hoạt động của ampe kìm đo dòng điện xoay chiều

Đối với dòng điện xoay chiều (AC) thì nguyên lý hoạt động của ampe kìm đơn giản hơn. Lúc này ampe kim hoạt động trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Phần vỏ của kìm kẹp của ampe kìm có 1 cuộn dây quấn quanh khung sắt. Phần kẹp kìm quanh dây dẫn có thể đo được độ biến thiên trong mạch. Từ đó có chúng ta có thể đánh giá được thông số trong dòng điện trong mạch.

Dựa vào nguyên lý hoạt động này, ampe kìm có thể giúp đo dòng điện một cách nhanh, chính xác, an toàn mà không phải kết nối trực tiếp vào mạch điện. Nhìn chung, ampe kế sử dụng hàm để tìm ra từ trường của dây dẫn, hoạt động dựa trên 1 khung sắt nhạy cảm, giúp đọc được thông số dòng điện.

Cách sử dụng ampe kìm an toàn

Cách sử dụng ampe kìm cũng hết sức đơn giản. Tuy nhiên, chúng ta cần biết cách dùng và dùng đúng hướng dẫn sử dụng. Thứ nhất là để đảm bảo việc đo thông số chính xác, tiếp nữa là đảm bảo độ bền cho thiết bị này.

Cách dùng ampe kìm cũng tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà cách dùng có sự khác nhau. Cụ thể:

Những điều cần biết về ampe kìm

Cách sử dụng ampe kìm cũng hết sức đơn giản

Ngoài ra, để có thể đảm bảo an toàn nhất khi sử dụng, bạn nên mua ampe kìm chất lượng đến từ những thương hiệu chính hãng và uy tín như đồng hồ Hioki, đồng hồ Kyoritsu, Fluke, Sanwa… sao cho phù hợp với tài chính và nhu cầu làm việc.

Cách sử dụng ampe kìm để đo dòng điện

Để đo dòng điện, thì cách sử dụng ampe kìm như sau:

 • Chọn một ampe kìm phù hợp với mục đích để đo dòng điện. Nếu nhu cầu dùng đơn giản bạn có thể chọn những ampe kìm giá rẻ với chất lượng tương ứng.
 • Xác định đoạn dây cần đo dòng điện
 • Vặn nắm sang chức năng (A) để thực hiện đo dòng điện
 • Kẹp kìm vào đoạn dây cần đo dòng điện
 • Đọc thông số hiển thị trên màn hình của ampe kìm
Những điều cần biết về ampe kìm

Ampe kìm dùng để đo điện áp

Một số sản phẩm ampe kìm đo dòng điện, đo điện áp tốt nhất đang được sử dung phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo như:

Cách sử dụng Ampe kìm đo điện áp

Do chức năng của ampe kìm còn có thể sử dụng để đo điện áp. Chính vì thế khi chúng ta hoàn toàn có thể dùng ampe kìm để đo điện áp. Cách sử dụng ampe kìm để đo điện áp như sau:

 • Cắm que đo màu đen vào đầu (-), que đỏ vào đầu V/Ohm
 • Điều chỉnh thang đo (chọn gần với giá trị thực ước tính để để bảo độ chính xác)
 • Sử dụng phím select để chỉnh điện áp cần đo (AC) hay (DC)
 • Nối que đo màu đỏ của ampe kìm về phía cực dương, qua màu đen về cực âm theo dòng điện trong mạch
 • Đọc thông số về dòng điện hiển thị trên màn hình

Cách sử dụng Ampe kìm đo tụ điện

Ampe kìm có thể đo tụ điện, nên dụng cụ này cũng được sử dụng để đo tụ điện. Cách sử dụng ampe kìm để đo tụ điện như sau:

 • Chuyển chế độ đo tụ điện
 • Giữ 2 đầu que đo tách nhau và ấn nút REL (giúp loại bỏ điện dung của dây đo)
 • Đưa que đo vào 2 chân của tụ điện
 • Đọc thông số hiển thị

Xem thêm: Quá tải điện là gì? Nguyên nhân và cách kiểm tra nhanh bằng ampe kìm

Cách sử dụng Ampe kìm để đo nhiệt độ

Ampe kìm cũng được dùng để đo nhiệt độ. Cách sử dụng ampe kìm đo nhiệt độ như sau:

 • Sử dụng que đo nhiệt độ
 • Chuyển chế độ về thang đo nhiệt độ
 • Đưa que đo tiếp xúc với nguồn nhiệt cần đo
 • Đọc thông số về nhiệt độ

Như vậy, trên đây chúng tôi đã tư vấn cho khách hàng những điều cần biết về ampe kìm như chức năng, cấu tạo ampe kìm, nguyên lý hoạt động cũng như cách sử dụng ampe kìm an toàn. Hy vọng chúng ta có thể có cái nhìn tổng quan hơn khi mua và sử dụng ampe kìm.

Để có thể đảm bảo an toàn nhất khi sử dụng, bạn nên mua ampe kìm chất lượng đến từ những thương hiệu chính hãng và uy tín như đồng hồ Hioki, đồng hồ Kyoritsu, Fluke, Sanwa… sao cho phù hợp với tài chính và nhu cầu làm việc.

Nếu bạn đang mong muốn mua được những sản phẩm ampe kìm chính hãng từ các thương hiệu lớn trên thị trường với giá tốt thì bạn nên đến những địa chỉ uy tín như maydochuyendung.com, hiokivn.com, kyoritsuvietnam.net . Đây đều là những địa chỉ uy tín, hoạt động lâu năm trên thị trường, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn dịch vụ và sản phẩm tốt nhất.