Quá tải điện là gì? Nguyên nhân và cách kiểm tra nhanh bằng ampe kìm

04/11/2021 1266

Quá tải điện là một sự cố về điện nguy hiểm khi các thiết bị điện có mức tiêu thụ lớn hơn công suất dòng điện định mức. Tình trạng này có thể gây mất điện đột ngột, cháy nổ. Vậy quá tải điện là gì, do nguyên nhân gì gây nên, kiểm tra và xử lý như thế nào tốt? Mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Hiện tượng quá tải điện là gì?

Quá tải điện là hiện tượng sử dụng điện vượt quá định mức cho phép của các thiết bị điện và đường dây dẫn. Tình trạng này gây ra hiện tượng đóng ngắt nguồn cấp và thậm chí có thể dẫn đến cháy nổ, chập điện các thiết bị và nguồn điện.

qua-tai-dien

Quá tải điện là một sự cố nguy hiểm về điện

Thông thường quá tải điện được kiểm soát và ngăn chặn nguy cơ cháy nổ bằng các thiết bị bảo vệ quá tải để ngắt, đóng điện. Tuy nhiên, khi hệ thống điện không được lắp các thiết bị này hoặc hiện tượng quá tải quá lớn có thể dẫn đến cháy – chập – nổ.

Hiện tượng quá tải điện rất dễ để nhận biết với các dấu hiệu như: cầu chì/aptomat nhảy hoặc mất điện liên tục, ổ cắm điện hoặc công tắc xuất hiện tiếng kêu, xuất hiện mùi khét hoặc khói ở các ổ cắm, đèn và các thiết bị dùng điện hoạt động yếu…

Nguyên nhân dẫn đến quá tải điện

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng quá tải điện. Xác định được đúng nguyên nhân giúp người dùng điện có biện pháp xử lý đúng cách và phòng chống tình trạng quá tải điện lặp lại. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này:

Quá tải điện do dây dẫn không đủ tải

Dây dẫn có một mức độ tải điện nhất định, nó phụ thuộc vào tiết diện và khả năng chịu tải dòng điện của thiết bị trong hệ thống. Do đó, nếu người dùng sử dụng dây dẫn điện có tiết diện nhỏ hơn so với nhu cầu sử dụng nhiều thiết bị điện sẽ dẫn đến tình trạng quá tải. Điều này có thể khiến dây dẫn có nhiệt lượng cao đốt lớp vỏ bảo vệ gây ra sự cố chập cháy điện.

Do cắm quá nhiều thiết bị vào một ổ cắm

Một ổ cắm điện chỉ có khả năng chịu được mức công suất nhất định. Thông thường, một ổ cắm điện thường chịu công suất tối đa 2000 – 3000W. Do đó, nếu người dùng sử dụng quá nhiều thiết bị điện làm công suất vượt quá mức tối đa có thể khiến ổ cắm điện gặp tình trạng quá tải.

quá tải điện là gì

Sử dụng quá nhiều thiết bị điện có thể dẫn đến quá tải điện

Aptomat có định mức bảo vệ thấp

Aptomat được lắp trong mạch điện có chức năng bảo vệ quá tải, ngắn mạch điện. Trong một số trường hợp, người dùng chọn aptomat có định mức bảo vệ thấp khiến aptomat nhảy liên tục có thể ảnh hưởng đến hệ thống mạch điện dẫn đến quá tải.

Xem thêm: Cách đo thông mạch bằng ampe kìm an toàn, chính xác

Cách kiểm tra quá tải điện bằng ampe kìm

Nguyên lý kiểm tra quá tải điện của ampe kìm

Người dùng có thể sử dụng đồng hồ ampe kìm để kiểm tra quá tải điện bằng cách đo sụt áp trên điện trở và so sánh với dòng điện định mức. Quá trình đo điện áp sẽ giúp người dùng biết được giá trị của dòng điện để so sánh với dòng điện định mức.

Ví dụ: Dòng điện gia đình đang dùng có hiệu điện thế là 220V và 15A. Điều này có nghĩa hệ thống điện có thể chịu được mức tải công suất tối đa là 3.300W. Khi sử dụng ampe kìm đo công suất nếu dòng điện hiện kết quả hơn 3.300W có nghĩa gia đình bạn đang sử dụng tổng mức công suất quá tải. Khi công suất quá tải càng lớn nguy cơ cháy, nổ, chập càng cao.

Ampe kìm phù hợp đo quá tải dòng điện là những ampe kìm có chức năng đo công suất. Không khó để lựa chọn loại ampe kìm này trên thị trường. Tiêu biểu có thể kể đến như: Hioki CM3286, Hioki CM3286-01, Fluke 345, Kyoritsu 2200Kyoritsu 2055, Tenmars TM-28E

Cách sử dụng ampe kìm đo quá tải điện

  • Điều chỉnh ampe kìm về mức thang đo công suất (ký hiệu W).
  • Nhấn vào cần gạt của ampe kìm và mở kẹp cảm biến để kẹp lấy dây điện có dòng cần đo.
  • Đọc được kết quả đo trên màn hình ampe kìm
  • Sau khi có được kết quả đo, hãy so sánh kết quả này với công suất định mức khi lắp đặt hệ thống điện. Nếu công suất của dòng điện đo được cao hơn thì dòng điện đang quá tải, bạn cần có các biện pháp khắc phục.
  • Để có thể hỗ trợ công việc một cách tốt nhất, bạn nên lựa chọn các loại ampe kìm cao cấp, dải đo lớn đến từ các thương hiệu lớn như đồng hồ đo Hiokiđồng hồ đo Kyoritsu.. sẽ mang đến hiệu quả công việc cao, thuận tiện trong quá trình làm việc.
qua-tai-dien

Ampe kìm giúp kiểm tra các vấn đề về dòng điện

Những kiến thức cơ bản về quá tải điện là gì và các thông tin liên quan cho bạn biết sự nguy hiểm của tình trạng này đến dòng điện, thiết bị điện và an toàn con người. Do đó, bạn cần chú ý quan sát, kiểm tra và khắc phục kịp thời tình trạng này để tránh những vấn đề đáng tiếc.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua thiết bị đo điện chính hãng với xuất xứ rõ ràng, có chế độ bảo hành tốt thì bạn có thể liên hệ tới hotline 0902 148 147 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) hoặc truy cập vào địa chỉ website maydochuyendung.com, kyoritsuvietnam.nethiokivn.com. Đây đều là những địa chỉ uy tín và hoạt động lâu năm trên thị trường, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn dịch vụ và sản phẩm tốt nhất.