Ampe kìm trung thế là gì? Cách đo điện trung thế bằng ampe kìm

09/11/2021 588

Ampe kìm trung thế là thiết bị để đo dòng điện trung thế (điện áp từ 1kV đến 35kV). Để hiểu hơn về loại ampe kìm này và cách dùng hiệu quả, mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Tìm hiểu về điện trung thế

Điện trung thế thuộc cấp điện danh định trên 1 kV đến 35 kV. Ở các mức điện áp này có thể gây ra phóng điện khi vi phạm khoảng cách an toàn (người hoặc vật đến gần dây điện hoặc thiết bị điện dưới 0,7m). 

ampe kìm đo điện trung thế

Hình ảnh điện trung thế

Đường điện trung thế được sử dụng dây bọc, dây trần gắn trên trụ bằng sứ cách điện. Nguồn điện này được treo trên cột bê tông ly tâm, cao từ 9m-12m, sứ cách điện là sứ đỡ hoặc sứ treo. 

Ampe kìm trung thế là gì?

Ampe kìm trung thế là thiết bị có thể đo được mức điện áp lên tới 35.000V (tương đương 35kV) của điện trung thế. Ngoài ra, loại ampe kìm này còn phải đáp ứng tốt việc đo dòng điện ngoài trời.

Ampe kìm trung thế là thiết bị sử dụng cảm biến trường điện và trực tiếp nhờ hai kìm kẹp trực tiếp vào đường dây điện trung thế.

ampe kìm đo điện trung thế

Mẫu ampe kìm trung thế

 Thiết kế lớp vỏ của ampe kìm cần đảm bảo có độ cách điện cao và tính an toàn khi sử dụng. Ampe kìm trung thế cần được thiết kế sử dụng với một sào cách điện có chiều dài từ 9 – 13m, có thể rút gọn để phù hợp với chiều cao của dòng điện trung thế. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nhờ ampe kìm và sào cách điện, bạn có thể thực hiện đo điện trung thế ngoài trời mà không cần các dụng cụ như thang hay trèo cột điện để thực hiện đo dây điện.  

Cách dùng ampe kìm trung thế kiểm tra điện trung thế

Dưới đây là cách dùng ampe kìm trung thế để kiểm tra điện trung thế:

Bước 1: Người dùng chọn thang đo điện áp trung thế ký hiệu (V) trên thanh sào.

Bước 2: Mở kìm kẹp tiếp xúc với dây điện trung thế. 

Bước 3: Người dùng bấm nút khởi động ở ampe kìm trung thế để tiến hành đo.

Bước 4: Đọc kết quả trên màn hình hiển thị của ampe kìm trung thế. 

Bạn lưu ý, chỉ sử dụng những loại ampe kìm trung thế để thực hiện đo điện áp trung thế. Điều này giúp bạn có thể kiểm tra nguồn điện trung thế chính xác, an toàn để đảm bảo cung cấp đủ dòng điện cho các lĩnh vực sử dụng.

ampe kìm đo điện trung thế

Ampe kìm trung thế kết hợp với sào điện đo điện trung thế

Ngoài ra, các loại ampe kìm phổ biến trên còn có các chức năng chính là để đo điện hạ áp, điện công nghiệp, dân dụng… Các sản phẩm đồng hồ ampe kìm sẽ là lựa chọn tốt giúp mang lại hiệu quả cao khi sử dụng để đo điện áp, đo dòng điện, đo điện trở,… 

Trên đây là những thông tin về ampe kìm trung thế. Để được tư vấn thêm về cách lựa chọn các thiết bị điện, ampe kìm phù hợp thì bạn nên đến những địa chỉ uy tín như maydochuyendung.com, hiokivn.com, kyoritsuvietnam.net . Đây đều là những địa chỉ uy tín, hoạt động lâu năm trên thị trường, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn dịch vụ và sản phẩm tốt nhất.