Bể rửa siêu âm là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc

29/06/2022 565

Bể rửa siêu âm ngày càng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp, y tế, phòng thí nghiệm… Vậy bể rửa siêu âm là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của chúng thế nào? Để hiểu hơn về thiết bị làm sạch hiện đại này, tham khảo ngay bài viết của thongtinkythuat.com dưới đây.

Bể rửa siêu âm là gì?

Bể rửa siêu âm là thiết bị chuyên dùng để tẩy rửa vật thể bằng sóng siêu âm ở tần suất cao. Sóng siêu âm được phát ra và tạo thành áp lực xung kích, từ đó làm sạch mọi vết bẩn trên mọi ngóc ngách của vật dụng.

Tìm hiểu về bể rửa siêu âm

Tìm hiểu về bể rửa siêu âm

Bể rửa siêu âm đa dạng chủng loại với kiểu dáng, kích thước và dải bước sóng khác nhau. Hiện nay, hầu hết dòng bể rửa siêu âm đều được thích hợp thêm bộ gia nhiệt để tăng hiệu quả làm sạch của thiết bị.

Nguyên lý làm việc của bể rửa siêu âm

Bể rửa siêu âm hoạt động dựa theo nguyên tắc xâm thực của sóng siêu âm lên trên bề mặt vật liệu cần được làm sạch. Sóng siêu âm này sẽ được truyền đến dung dịch chuẩn và tạo thành những khoảng trống chân không nhỏ gọi là hạt khí. Hạt khí sẽ chuyển động hỗn loạn, liên tục hoặc kết hợp với nhau tạo thành các bọt khí lớn hơn. Từ đó, giúp các bọt khí dễ len vào các ngóc ngách của vật liệu cần tẩy rửa. Thiết bị có độ an toàn cao, không sản sinh ra bất cứ tạp chất bám vào vật liệu cần tẩy rửa, chính vì thế bạn có thể yên tâm sử dụng chiếc máy này để rửa cả thực phẩm.

Nguyên lý hoạt động của bể rửa siêu âm

Nguyên lý hoạt động của bể rửa siêu âm

Cấu tạo bể rửa siêu âm

  • Bảng điều khiển: Người dùng có thể hiệu chỉnh về nhiệt độ, thời gian hoạt động của máy phù hợp với nhu cầu sử dụng.
  • Máy phát điện: Bộ phận này có nhiệm vụ là cung cấp năng lượng cho đầu khuếch đại sóng siêu âm. Nó sẽ tạo ra tín hiệu điện tử điện áp cao và chuyển tới các đầu khuếch đại sóng siêu âm. Khi đầu phát siêu âm làm sạch nhận được tín hiệu đó, bộ phận này sẽ lập tức phản ứng bằng cách thay đổi hình dạng.
Bể rửa siêu âm có cấu tạo đơn giản

Bể rửa siêu âm có cấu tạo đơn giản

  • Đầu khuếch đại: Gồm mạch điều khiển phát sóng siêu âm giúp quy định công suất và khả năng làm sạch mẫu. Nhờ chuyển đổi phát ra sóng siêu âm bằng cách cộng hưởng với tần số sóng siêu âm mà bộ phận này hoạt động. Đầu rung siêu âm chuyển đổi phát ra sóng siêu âm bằng cách cộng hưởng với tần số siêu âm phát ra từ đầu ra máy phát điện.
  • Bể chứa: Được làm từ chất liệu thép không gỉ, bề mặt được xử lý đặc biệt và mạ chrome, có khả năng chịu được trong môi trường kiềm và axit tốt.
  • Chất lỏng làm sạch: Chất lỏng này do người dùng tùy chọn, có thể là nước tinh khiết hoặc nước có tính kiềm hay có tính axit yếu, nước sử dụng dung môi làm chất tẩy rửa và nhiều loại nước khác.

Ứng dụng tuyệt vời của bể rửa siêu âm

Thiết bị tẩy rửa siêu âm ngày càng được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau như: y tế, công nghiệp, điện tử, gia đình, lĩnh vực kim hoàn.

  • Trong gia đình: Thiết bị chuyên dùng để làm sạch các vật dụng cá nhân, đồ dùng kim loại, đồ trang sức, thiết bị văn phòng…
  • Trong công nghiệp: Bể rửa siêu âm được dùng để làm sạch các linh kiện điện tử, dây chuyền máy móc, vi mạch điện tử, bảng mạch…
Bể rửa siêu âm được ứng dụng rộng rãi

Bể rửa siêu âm được ứng dụng rộng rãi

  • Trong y tế: Đây là lựa chọn hàng đầu của các bệnh viện lớn trong công việc thanh trùng và tẩy rửa các vật dụng y tế như dụng cụ phẫu thuật, dụng cụ nha khoa…
  • Trong lĩnh vực kim hoàn: Thiết bị có thể làm sạch các món đồ trang sức, từ bạc, vàng cho đến bạch kim… một cách nhanh chóng mà không hề làm hư hỏng tới chất lượng của trang sức.

Với ứng dụng tuyệt vời, cấu tạo và nguyên lý làm việc đơn giản, bể rửa siêu âm ngày càng được quan tâm và sử dụng. Sản phẩm đang được maydochuyendung.com cung cấp với mức giá vô cùng tốt.