Cách cắt góc 45 độ đơn giản đúng kỹ thuật bằng máy cắt cầm tay

24/12/2022 44

Bạn đang muốn cắt góc 45 độ với các thanh sắt hộp, thanh thép để tạo thành các sản phẩm khác nhau. Bạn chắc chắn sẽ cần tìm hiểu ngay cách cắt góc 45 độ đơn đơn giản bằng máy cắt cầm tay. Những hướng dẫn cách cách cắt góc 45 độ bằng máy cầm tay hy vọng sẽ giúp bạn tạo được những thanh sắt theo mong muốn.

Cách lấy góc 45 độ trên máy cắt sắt

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy cắt sắt có chức năng cắt góc 45 độ rất đơn giản. Với những dòng máy cắt này, bạn sẽ không phải mất thời gian đo góc và kẻ đường cắt trên thanh hộp.

Trong trường hợp, máy không có chế độ cắt góc 45 độ, bạn cần tham khảo ngay hướng dẫn cách cách đo cắt góc 45 độ. Đầu tiên, bạn sẽ cần có một thanh sắt, một thước êke có góc 45 độ, máy hàn sắt hoặc máy khoan.

 Dùng góc 45 độ của thước ke đặt sát vào đường cắt

Sau đó, bạn có thể thực hiện các bước cách đo cắt góc 45 độ như sau:

Bước 1: Bạn dùng góc 45 độ của thước ke đặt sát vào đường cắt. Bạn cần đảm bảo mũi của thước ke này phải sát cữ chặn trên máy cắt sắt. Tiếp đó, bạn chỉ cần lấy bút để kẻ một đường dài lên máy theo mép thước để đánh dấu làm đường cắt.

Bước 2: Bạn tiếp tục dùng máy khoan hoặc máy bắt vít để khoan vào một điểm trên đường kẻ. Khi đó, bạn đã lấy được góc 45 độ trên máy cắt sắt.

cắt thanh sắt mẫu theo đường đã vạch sẵn

Thực tế, có nhiều máy cắt sắt đã được thiết lập sẵn góc 45 độ. Ví dụ như các mẫu máy cắt sắt Makita như: Makita LW1401Makita M2400BMakita LC1230… Với những chiếc máy cắt sắt này, bạn hoàn toàn có thể thực hiện cắt góc 45 độ bằng máy cầm tay hoặc góc 90 độ.

Bên cạnh đó, việc dùng máy cắt Makita, Bosch có sẵn góc độ sẽ mang sự tiện lợi, chính xác. Điều này sẽ giúp công việc của bạn được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Cách cắt góc 45 độ bằng máy cắt sắt

Sau khi xác định được góc 45 độ trên máy, bạn tiến hành theo hướng dẫn cắt góc 45 độ với các bước chi tiết dưới đây. Bạn hãy cùng tham khảo để đảm bảo đạt được hiệu quả cao nhé!

Bước 1: Tạo một thanh sắt mẫu

Bạn đặt thanh sắt cần cắt góc 45 độ lên bàn cắt của máy cắt.Tiếp đó, bạn tiến hành đánh dấy vào độ dài của phần cần cắt trên thanh đó.

Bạn cần chú ý, độ dài của thanh sắt mẫu nên dài hơn 2cm so với chiều dài thanh sắt cần phải gia công.

Trong trường hợp, bạn muốn gia công một thanh sắt dài 50cm sẽ cần cắt chiều dài của thanh sắt mẫu là 52cm. Khi đó, thanh sắt được gia công sẽ có độ dài 50m, trừ đi phần tiêu hao để tránh thanh sắt bị ngán hơn so với yêu cầu.

Tạo một thanh sắt mẫu

Bước 2: Cắt thanh sắt mẫu theo đường đã vạch sẵn

Tiếp theo, bạn lấy một thanh sắt chèn với độ dày từ 2 – 3mm đặt ngay cạnh thanh sắt mẫu (theo hình). Tiếp đó, bạn chỉ cần kẹp chặt cố định trên máy cắt sắt của mình.

Tiếp theo, bạn dùng thêm một thanh chèn nhỏ khác để cắt hàng loạt theo độ dày của thanh xếp chồng lên nhau không bị vướng vào kẹp cố định.

cắt thanh sắt mẫu theo đường đã vạch sẵn

Bước 3: Đo chiều dài thanh sắt cần gia công

Tại bước này, bạn sẽ cần dùng thước để đo độ dài trên thanh sắt cần cắt rồi đánh dấu lại bằng bút. Bước tiếp theo, bạn dùng kìm cố định tại vị trí dấu đã vạch dùng thay thế cho chốt chặn. Điều này giúp bạn cắt góc 45 độ chính xác hơn.

Đo chiều dài thanh sắt cần gia công

Bước 4: Cắt thanh sắt cần gia công

Đặt số thanh sắt mà bạn muốn cắt cùng lúc vào vị trí trên thanh sắt mẫu, sau đo cho máy khởi động và tiến hành cắt như bình thường. Với kỹ thuật cắt góc 45 độ, bạn cần chú ý kéo nhẹ thanh sắt về phía mình để đá cắt sắt không kéo thanh sắt đi, tránh bị lệch đường cắt.

Kết quả của cách cắt góc 45 độ

Xem thêm: Cách cắt góc vuông sắt hộp đơn giản, ai cũng làm được!

Hướng dẫn cắt góc 45 độ bằng máy cưa đĩa

Ngoài cách cắt góc 45 độ bằng máy cắt sắt, bạn còn có thể cắt góc 45 độ bằng máy cưa đĩa. Theo dõi hướng dẫn cắt góc 45 độ dưới đây để biết cách thực hiện nhé!

Bước 1: Điều chỉnh góc cắt

Các máy cưa đĩa đều được thiết kế với bàn cắt để bạn có để đặt thanh sắt trên mặt phẳng giúp cắt nhanh và chính xác hơn. Tiếp đó, bạn sẽ thực hiện chỉnh góc 45 độ trước khi tiến hành cắt.

Bước 1: Bạn nhả tay gạt siết để nới lỏng thân máy với chân đế máy cưa. Tiếp theo đó, bạn sẽ tiến hành điều chỉnh góc nghiêng giúp phần đĩa cắt vào rãnh 45 độ trên thước đo độ sâu.

Tiếp đó, bạn siết lại bu lông ở góc nghiêng để đảm bảo đĩa cắt được cố định chắc chắn ở góc 45 độ. Tay còn lại gạt siết để cố định vị trí máy với chân đế, tránh tình trạng máy đang hoạt động thì bị xê dịch góc.

Máy cưa đĩa có thể cắt góc 45 độ

Bước 2: Lắp đĩa cưa

Sau khi lấy được góc cắt phù hợp, bạn lắp lưỡi cưa vào máy. Thao tác này có thể thực hiện trước khi điều chỉnh góc cắt. Tuy nhiên, bạn nên lắp đĩa cưa sau khi chỉnh góc máy để tránh gây nguy hiểm.

Lưu ý: Nên chọn lưỡi cưa chuyên dụng phù hợp với máy cưa và vật liệu để mang lại hiệu quả tốt hơn.

Bước 3: Tiến hành cưa

Sau khi lắp lưỡi cưa, bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách cắt gỗ góc 45 độ rất đơn giản dưới đây. Lưu ý, trong quá trình cắt bạn không nên đè máy quá mạnh để tránh lưỡi cưa có thể bị kẹt gây nguy hiểm.

Hiện nay, trên thị trường đang có nhiều mẫu máy cưa đĩa có khả năng cắt góc đến từ nhiều hãng như máy cưa đĩa Makita, Bosch, Dewalt… Những dòng máy cưa này đều được đảm bảo độ bền cao, khả năng làm việc mạnh mẽ như Makita 5806B, Makita DHS680ZMakita DHS710Z,…

Máy cưa đĩa Makita cắt góc 45 độ hiệu quả

Lưu ý khi cắt góc 45 độ bằng máy cầm tay

Bài viết đã hướng dẫn cắt góc 45 độ bằng máy cắt sắt, máy cưa đĩa cầm tay. Đây cũng là cách cắt sắt hộp 45 độ, cách cắt góc 45 độ ống tròn và cách cắt gỗ góc 45 độ. Khi thực hiện thao tác này, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Máy cắt sắt, máy cưa cầm tay đều là những dòng máy có tốc độ quay nhanh, lưỡi cắt rất sắc bén nên có thể gây nguy hiểm như tai nạn lao động.
  • Bạn cần chú ý nắm đúng cách sử dụng máy, tập trung cho công việc cũng như sử dụng đồ bảo hộ: găng tay, khẩu trang, mắt kính…
  • Trong quá trình cắt, mạt sắt, vụ gỗ có thể rơi trên tấm chắn lưỡi sắt nên khi dùng máy bạn cần chú ý dùng búa gõ mạnh để gỉ sắt rơi xuống không làm rơi vào lưỡi cắt.
  • Trong quá trình cắt cần đảm bảo thanh sắt được cố định chắc chắn, không bị trôi.

Với những hướng dẫn trên đây về cách cắt góc 45 độ hy vọng bạn sẽ có nhiều thông tin để thực hiện cắt góc nhanh chóng và hiệu quả. Chúc bạn thành công!