Cấu tạo máy hàn hồ quang tay và nguyên lý hoạt động!

08/06/2022 2820

Máy hàn hồ quang tay hay còn gọi là máy hàn que được sử dụng phổ biến hiện nay, theo phương pháp hồ quang nóng chảy sử dụng que hàn có thuốc bọc. Vậy cấu tạo máy hàn hồ quang tay và nguyên lý hoạt động như thế nào, cùng tìm hiểu để công việc tìm nguyên nhân lỗi và sửa chữa máy được dễ dàng hơn.

Máy hàn hồ quang tay được thiết kế dưới dạng máy cơ và máy điện tử.

Cấu tạo máy hàn hồ quang tay

Cấu tạo máy hàn hồ quang dạng cơ

Máy hàn cơ có cấu tạo gồm: biến áp xoay chiều (có từ thông tản lớn và bộ tự cảm riêng) để tạo ra năng lượng hoạt động và tạo ra hồ quang để làm nóng chảy kim hàn, khi đó que bàn sẽ bù vào mối hàn để lấp kín rãnh hàn.

Quá trình hồ quang nóng chảy diễn ra là nhờ vào dòng điện thứ cấp lớn. Dòng hàn của máy rất quan trọng, chúng biến thiên thay đổi để đáp ứng đúng yêu cầu ra mà người dùng thiết lập và dòng hàn tăng giảm dựa vào sự thay đổi của vòng dây cuộn thứ cấp.Máy hàn hồ quang tay có cấu tạo đơn giản

Máy hàn hồ quang tay có cấu tạo đơn giản

Cấu tạo máy hàn hồ quang dạng điện tử

Cấu tạo máy hàn hồ quang tay dạng điện tử bao gồm:

Bên ngoài:

 • Núm vặn điều chỉnh dòng hàn (Ampe)
 • Đầu vào dây hàn (+), dây mass (-)
 • Nút nguồn
 • Đồng hồ hiển thị dòng hàn.

Bên trong:

 • Mạch nguồn gồm 4 tụ nguồn.
 • Diot chỉnh lưu
 • Biến áp sung được cuộn dây đồng
 • Cầu chỉnh lưu 1 chiều ngõ ra
 • 2 tụ lọc nguồn
 • Linh kiện cảm biến nhiệt và bảo vệ quá nhiệt
Cấu tạo máy hàn hồ quang tay

Cấu tạo máy hàn hồ quang tay

Nguyên lý hoạt động của máy hàn hồ quang tay

Máy hàn dùng điện một chiều DC

Khi hàn thường xảy ra hiện tượng ngắn mạch, nên mỗi loại máy hàn hồ quang tay điện tử phải có bộ phận ngăn ngừa cường độ ngắn mạch quá lớn. Muốn dễ tạo tia hồ quang thì điện áp gây tia hồ quang phải đủ lớn (80V), sau khi đã có hồ quang xuất hiện thì lập tức điện áp giảm ngay xuống điện áp hàn (15 – 45V). Mặt khác, do tính chất và điều kiện hàn khác nhau (nguyên liệu, chiều dày vật hàn, que hàn to hay nhỏ) nên cùng một điện áp hàn lại cần có những cường độ dòng điện hàn khác nhau, do đó cường độ hàn nên điều chỉnh trong phạm vi thích hợp.

Ưu điểm của máy hàn hồ quang tay dòng điện 1 chiều là không bị hạn chế bởi sự ngừng trệ do những nguyên nhân khác. Máy hàn loại này có thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng vận chuyển.

Máy hàn dùng điện xoay chiều AC

Đây là máy biến áp giảm điện áp của nguồn điện xoay chiều xuống. Loại máy biến áp này cũng phải phù hợp với yêu câu quang hệ cường độ dòng điện và điện áp trong lúc hàn, nên cấu tạo của nó cũng khác với máy biến áp thông thường. Muốn thỏa mãn điều kiện này, máy biến áp phải dùng các phương pháp dưới đây.

 • Điều chỉnh điện áp để điều chỉnh cường độ hàn.
 • Dùng cuộn dây cảm ứng để điều chỉnh cường độ hàn.

Ứng dụng nổi bật của máy hàn hồ quang tay

Loại máy hàn này được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng chế tạo cơ khí hiện nay như xây lắp, thiết kế đồ dùng trong gia đình như bàn ghế, giường tủ, cánh cửa, lan can, hàng rào, cầu thang,…

Máy hàn hồ quang tay được sử dụng phổ biến trong đời sống gia đình

Máy hàn hồ quang tay được sử dụng phổ biến trong đời sống gia đình

Tùy vào nhu cầu mà mỗi đơn vị, cá nhân sẽ lựa chọn một thiết máy hàn hồ quang phù hợp. Tham khảo một số máy hàn hồ quang tay giá rẻ dưới đây:

Nắm được cấu tạo máy hàn hồ quang tay và nguyên lý hoạt động sẽ giúp bạn hiểu thêm về thiết bị giúp sử dụng, sửa chữa, bảo trì máy về sau được dễ dàng hơn. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.