Cách đo dòng điện 1 chiều bằng ampe kìm chi tiết A-Z

09/11/2021 1230

Chức năng chính của ampe kìm là đo dòng điện trong đó có dòng điện 1 chiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đo dòng điện 1 chiều bằng ampe kìm chính xác, kết quả nhanh nhất. Dưới đây là những thông tin chi tiết dành cho bạn!

Tìm hiểu về dòng điện một chiều

Dòng điện một chiều (tiếng anh là Direct Current) viết tắt là DC, chỉ dòng điện theo một hướng cố định, không hề thay đổi. Điều này có nghĩa cường độ dòng điện một chiều có thể tăng hoặc giảm nhưng không hề đổi chiều. Hệ thống dòng điện một chiều có điệp áp không thay đổi, đối ngược với dòng điện xoay chiều có điện áp luôn luôn thay đổi.

cách đo dòng điện 1 chiều bằng ampe kìm

Hình ảnh dòng điện 1 chiều và nguyên lý hoạt động

Đặc điểm nhận biết dòng điện 1 chiều:

 • Cường độ dòng điện 1 chiều có thể tăng hoặc giảm nhưng không thể đổi chiều thành dòng điện xoay chiều
 • Chiều dòng điện được quy ước đi từ dương sang âm.
 • Dòng điện 1 chiều được tạo ra từ các nguồn như pin, nguồn năng lượng mặt trời. Các loại pin đều ra cho dòng điện một chiều.
 • Đơn vị đo dòng điện một chiều: A (ampe)

Cách đo dòng điện 1 chiều bằng ampe kìm

Ampe kìm có khả năng đo dòng điện chuyên dụng trong đó có dòng 1 chiều với dải đo khá rộng từ 100mA đến 2000A . Dưới đây là các bước thực hiện đo dòng điện 1 chiều:

 • Bước 1: Chuyển núm vặn ampe kìm sang chức năng (A) để đo dòng điện 1 chiều.
 • Bước 2: Kẹp kìm ampe kìm vào đoạn dây dẫn cần đo.
 • Bước 3: Đọc giá trị đo được hiển thị trên màn hình.

Nhìn chung, cách đo dòng điện 1 chiều tương tự như cách đo dòng điện xoay chiều. Ampe kìm đều cho kết quả nhanh, không cần thiết bị hỗ trợ. Trường hợp bạn cần sử dụng ampe kìm đo điện trở, công suất… cần sử dụng theo que đo hỗ trợ.

cách đo dòng điện 1 chiều bằng ampe kìm

Đo dòng điện 1 chiều bằng ampe kìm cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn

Những lưu ý khi sử dụng ampe kìm để đo dòng điện một chiều:

 • Khi sử dụng Ampe kìm + Mắc chốt (+) của ampe kìm về phía cực dương của nguồn điện.
 • Không mắc trực tiếp 2 chốt của ampe kìm vào 2 cực của nguồn điện.
 • Điều chỉnh kim chỉ thị đúng vạch 0.
 • Đặt mắt đọc đúng vị trí.

Một số ampe kìm đo dòng 1 chiều được ưa chuộng hiện nay mà bạn có thể tham khảo như: ampe kìm Hioki 3280-10F, Kyoritsusu 2200, Kyoritsu 2055, Hioki CM3289, Kyoritsu KT200,… Đây đều là những model chất lượng cao, bán chạy hiện nay mà bạn không thể bỏ qua.

Xem thêm: Ampe kìm là gì? Ứng dụng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Lưu ý khi đo dòng điện một chiều bằng ampe kìm

Để đo dòng điện một chiều bằng ampe kìm đạt hiệu quả cao, kết quả chính xác, người dùng cần chú ý các vấn đề sau:

 • Giá trị khi đo dòng điện một chiều bằng ampe kìm mang tính tương đối, không mang tính tuyệt đối hoàn toàn.
 • Không đo dòng điện một chiều cao hơn mức phạm vi của thiết bị, có thể làm hỏng thiết bị và không đảm bảo kết quả đo.
 • Người đo cần mặc đầy đủ đồ bảo hộ để chủ động trong quá trình đo. Các đồ bảo hộ cần thiết bao gồm: mũ bảo hiểm, găng tay, quần áo bảo hộ, thảm cao su sẽ giúp bạn tránh tiếp xúc với dòng điện đặc biệt ở những môi trường ẩm ướt.
 • Trước khi tiến hành đo, người thực hiện cần tìm hiểu kỹ về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và công dụng của ampe kìm để hiểu rõ hơn về thiết bị và đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện.
 • Để có thể hỗ trợ công việc đo dòng điện một cách tốt nhất, bạn nên lựa chọn các loại ampe kìm đến từ các thương hiệu lớn như đồng hồ ampe kìm Hioki, đồng hồ ampe kìm Kyoritsu.. sẽ mang đến hiệu quả công việc cao, thuận tiện trong quá trình làm việc.

Nhìn chung, cách đo đòng diện 1 chiều bằng ampe kìm không khó để thực hiện. Tuy nhiên, người đo dòng điện cần chú ý đảm bảo các nguyên tắc an toàn. Ngoài ra, việc lựa chọn các ampe kìm chất lượng để thực hiện phép đo là rất quan trọng.

Nếu bạn đang mong muốn mua được những sản phẩm ampe kìm chính hãng thì bạn nên đến những địa chỉ uy tín như maydochuyendung.com, hiokivn.com, kyoritsuvietnam.net . Đây đều là những địa chỉ uy tín, hoạt động lâu năm trên thị trường, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn dịch vụ và sản phẩm tốt nhất.