Cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng nhanh chóng, chính xác

16/11/2021 495

Đo dung lượng pin là một bước cần thiết giúp người dùng xác định thời gian hoạt động, tuổi thọ của pin, ắc quy. Có nhiều cách để đo dung lượng pin, trong đó, người dùng có thể ứng dụng cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng qua những hướng dẫn chi tiết dưới đây!

Cách kiểm tra pin bằng đồng hồ vạn năng

Để kiểm tra pin bằng đồng hồ vạn năng, bạn tiến hành thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Vặn núm điều khiển của đồng hồ vạn năng đến vị trí kiểm tra pin. Trước khi thực hiện cần đảm bảo đồng hồ vạn năng còn hoạt động tốt.

cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng

Chuẩn bị đầy đủ đồng hồ vạn năng và pin cần đo

Bước 2: Đặt pin cần đo vào giá đỡ (nếu cần), có thể sử dụng kẹp pin gắn với dây dẫn tùy từng trường hợp.

Bước 3: Chuyển công tắc của đồng hồ vạn năng sang Volts DC bởi viên pin cung cấp dòng điện 1 chiều DC mà không phải dòng điện xoay chiều AC. Chọn phạm vi tối đa thường khoảng 10 – 200 miliampe.

Bước 4:

Kẹp đầu dò cực dương của đồng hồ hoặc đầu đỏ vào dây dẫn điện trở không được kết nối. Kẹp đầu dò âm hoặc đầu đen vào cực âm của pin. Đồng hồ để chế độ đo dòng điện.

cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng

Đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng

Bước 5: Bấm nút đo và đọc kết quả đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng trên màn hình của thiết bị.

cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng

Đọc kết quả đo hiển thị trên màn hình thiết bị

Để đảm bảo công việc một cách tốt nhất, người dùng nên lựa chọn đồng hồ vạn năng đến từ các thương hiệu uy tín như đồng hồ vạn năng Hioki , đồng hồ vạn năng Kyoritsu ,… Bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm này để ứng dụng trong kiểm tra, sửa chữa điện.

Cách kiểm tra pin sạc bằng đồng hồ vạn năng

Đối với pin có thể sạc lại, bạn có thể kiểm tra pin sạc có chấp nhận sạc đầy hay không bằng đồng hồ vạn năng. Các bước thực hiện bao gồm:

Bước 1:

Chuẩn bị pin sạc như pin điện thoại, pin của các thiết bị máy móc, pin trong máy… Bạn có thể chọn loại pin đo bất kỳ để kiểm tra chất lượng của pin. Lưu ý, nên chọn các loại đồng hồ vạn năng tương ứng với khả năng đo dòng điện tốt.

Bước 2:

Bật đồng hồ vạn năng và điều chỉnh quay số đo để tiến hành thực hiện đo dòng điện trực tiếp. Trong quá trình đo cần đảm bảo đặt quay số để đo ít nhất số volt pin tối đa mà pin có khả năng cung cấp. Bạn nên cài đặt đồng hồ vạn năng của bạn phù hợp với mức volt mà pin của thiết bị cần đo, hãy đặt mặt số để đo số điện áp cao hơn tiếp theo.

cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng đo pin sạc

Bước 3:

Quá trình đo, hãy chạm đầu kim loại của dây đầu dò màu đen của meter vào đầu âm (-) hoặc cực của pin của bạn. Tiếp tục tiến hành chạm đầu kim loại của dây đầu dò màu đỏ của meter đến đầu cực dương (+) hoặc cực của pin. Trong quá trình chạm vào pin, hãy quan sát đọc điện áp trên màn hình đồng hồ vạn năng của bạn. Nếu điện áp thấp hơn đáng kể so với mức mà pin nên có sau khi sạc đầy, pin có thể đã giảm chất lượng.

Trên đây là những tư vấn chi tiết về cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng dễ thực hiện ngay tại nhà. Bạn có thể thực hiện để giúp kiểm tra và nhận biết được tình trạng pin sạc ở thời điểm hiện tại. Cách đo này có thể áp dụng với cả pin AAA, pin điện thoại và các loại pin chuyên dụng khác. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn!

Nếu bạn đang mong muốn mua được những chiếc đồng hồ vạn năng chính hãng từ các thương hiệu lớn trên thị trường với chế độ bảo hành tốt thì bạn nên đến những địa chỉ uy tín như maydochuyendung.com, hiokivn.com, kyoritsuvietnam.net . Đây đều là những đơn vị cam kết hàng chất lượng, giá cực tốt.

  • Hotline 0904 810 817 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh).
  • Địa chỉ Hà Nội: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy.
  • Địa chỉ tại Hồ Chí Minh: 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.